Phát động hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển

Thứ hai - 21/10/2019 14:32
Ngày mai, 22/10/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Sóc Sơn và Long Biên tổ chức phát động hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2019 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý với sức khỏe.
tra
Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, đảm bảo đầy đủ và cân đối về dinh dưỡng. (Hình minh họa)
 
Bác sĩ Trần Quang Trung, Trưởng khoa dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe” kéo dài từ 16-23/10/2019. Để hưởng ứng Tuần lễ dinh dưỡng và Phát triển, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã hướng dẫn các đơn vị trong ngành triển khai các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông bằng các hình thức phong phú, phù hợp với nhóm đối tượng đích. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể  liên quan trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận đồng gia đình, cộng đồng và xã hội nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng hợp lý đối với sức khỏe.

Bác sĩ Trần Quang Trung cho biết thêm, trẻ em phải chịu hậu quả từ chế độ ăn uống kém dinh dưỡng, dinh dưỡng không hợp lý và hệ thống thực phẩm không đáp ứng được nhu cầu phát triển đang tăng cao một cách đáng báo động. Đây là khuyến cáo được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đưa ra trong báo cáo toàn cầu mới nhất về trẻ em, thực phẩm và dinh dưỡng. Theo báo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2019 chỉ ra rằng trên thế giới cứ 3 trẻ em dưới năm tuổi thì có một trẻ em thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân - tương đương với khoảng hơn 200 triệu trẻ em. Cứ 3 trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi thì có 2 trẻ không được cho ăn những thực phẩm hỗ trợ sự phát triển thể chất và trí não nhanh chóng ở trẻ em, khiến trẻ có nguy cơ phát triển trí não kém, khả năng học tập kém, miễn dịch thấp, dễ lây nhiễm bệnh, trong nhiều trường hợp, có thể dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Trần Quang Trung nhấn mạnh: “Dinh dưỡng không hợp lý, dinh dưỡng thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây gia tăng các bệnh lây nhiễm, làm thay đổi mô hình bệnh tật và tử vong ở Việt Nam, với 75% tỷ lệ tử vong là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, gout…Các bệnh không lây nhiễm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thiếu và thừa các chất dinh dưỡng đều tác động tiêu cực tới sự phát triển những căn bệnh này. Vì vậy, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết trong phòng bệnh không lây nhiễm”.

Chính vì vậy, Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm nay nhấn mạnh đến phát triển VAC trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo ra nguồn thực phẩm an toàn; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây và các loại hạt; hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều đường, muối, chất béo; nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, đảm bảo đầy đủ và cân đối dinh dưỡng; khuyến khích các hoạt động thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh; thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời của trẻ góp phần phòng chống bệnh không lây nhiễm, thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi qua đó nâng cao thể lực, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành.
 
Phạm Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây