Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng y học cổ truyền

Thứ năm - 10/10/2019 21:04
Ngày 10/10/2019, Hội Đông y thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng sơ kết công tác hội 9 tháng đầu năm, tổng kết phong trào Người tốt, việc tốt năm 2019. Tham dự hội nghị có BSCKII Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội; TS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Chủ tịch các Chi Hội quận, huyện, thị xã, các lương y...
Trong 9 tháng đầu năm, hội đã kết nạp mới 132 hội viên, tổng số hội viên hiện tại là 6.316 hội viên. Đồng thời, Hội đã tổ chức sưu tầm và phổ biến những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Hội đã phối hợp với ngành y tế Hà Nội về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, 9 tháng đầu năm đã khám chữa bệnh cho 2.004.134 lượt người, trong đó có 462.499 lượt người được điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt... không để xảy ra sai sót về chuyên môn.
 
Đồng thời, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hà Nội thực hiện Thông tư số 29-TT/BYT ngày 12/10/2015 về xét cấp chứng chỉ cho lương y, đã và đang tập hợp hồ sơ của các trường hợp đủ tiêu chuẩn được xem xét, cấp chứng chỉ lương y trên địa bàn thành phố Hà Nội có bài thuốc gia truyền.
 
Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, TTYT, trạm y tế thực hiện kế hoạch thí điểm đưa thầy thuốc đông y là hội viên của Hội Đông y về các trạm y tế tham gia khám chữa bệnh phục vụ nhân dân bước đầu có hiệu quả như ở huyện Thường Tín, huyện Chương Mỹ, quận Ba Đình, quận Thanh Xuân...
 
Hội cũng đã tích cực tham gia các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện nhân đạo. Điển hình, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ, hưởng ứng cuộc vận động tri ân với người có công với đất nước của Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội. Thành hội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, vận động hội viên ủng hộ quỹ từ thiện, phối hợp với các hội như Hội chữ thập đỏ, Hội nạn nhân chất độc màu da cam, Hội bảo trợ trẻ em tàn tật và trẻ em mồ côi, Hội người cao tuổi, Hội người mù, một số doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tổ chức khám bệnh, tư vẫn cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho các đối tượng chính sách và đối tượng xã hội như Ba Đình, Hà Đông, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đan Phượng, Thanh Trì, Gia Lâm, Chương Mỹ... 9 tháng đầu năm, toàn hội đã khám, tư vấn, cấp thuốc, tặng quà cho 85.832 lượt người, trị giá trên 3,5 tỷ đồng.
 
Nhằm đẩy mạnh công tác thừa kế, bồi dưỡng chuyên môn, nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, Hội đã phối hợp với Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Trường Y dược Tuệ Tĩnh... tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ, hội viên tại tuyến cơ sở; tổ chức chiêu sinh các lớp mới đào tạo về tác động cuộc sống, xoa bóp bấm huyệt... Hội cũng đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thể thao... tích cực hướng dẫn giảng lâm sàng cho học sinh đến thực tập.
 
Đối với công tác trồng, chế biến sử dụng thuốc Nam, Hội chỉ đạo các chi Hội nghiên cứu, triển khai, nhân rộng mô hình trồng thuốc Nam, thay đổi cơ cấu cây trồng ở một số huyện như Mỹ Đức, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Ba Vì, Chương Mỹ, Thanh Trì, Quốc Oai đã thu được nhiều kết quả. Hội tiếp tục duy trì, phối kết hợp với Công ty cổ phần Du lịch Ao vua, Hội Đông y huyện Ba Vì huy động nguồn lực cán bộ, hội viên Hội Đông y trong toàn thành phố bổ sung, hoàn thiện và phát triển vườn thuốc mẫu để nghiên cứu, bảo tồn và phát triển nguồn giống, gen dược liệu trong nước.
 
Lập DSC 0075
 TS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tặng danh hiệu người tốt việc tốt cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy y học cổ truyền.
 
Tham dự tại hội nghị, TS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ghi nhận những đóng góp mà Hội Đông y thành phố Hà Nội đã phối hợp với ngành y tế Hà Nội trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng y học cổ truyền. Đặc biệt, các thành viên trong hội đã nỗ lực phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tham gia đánh giá, thẩm định, xét việc cấp chứng chỉ cho lương y trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua đó, góp phần tích cực vào việc quản lý hành nghề y dược tư nhân và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng y học cổ truyền tại cộng đồng.
 
Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm, BSCKII Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội cho biết, thời gian tới, Hội Đông y thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Trung ương hội, thành phố; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 24 - CT/TW về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới; tiếp tục trau dồi y thuật học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh; tuyên truyền, bồi dưỡng kết nạp hội viên mới, thành lập các Hội Đông y xã, phường; phối hợp với ngành y tế Hà Nội trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; tăng cường kết hợp giữa Hội đông y và trạm y tế xã, phường trong công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh; tiếp tục triển khai mô hình đưa thầy thuốc đông y về các trạm y tế. Đồng thời, vận động hội viên và cá nhân tích cực nuôi trồng, chế biến dược liệu sạch, sưu tầm và kế thừa những bài thuốc hay, phương pháp chữa bệnh hiệu quả.
 
Tại hội nghị, Ban tổ chức đã suy tôn danh hiệu người tốt việc tốt cấp cơ sở cho 5 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy y học cổ truyền.
 
Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây