Chấn chỉnh bảo mật, an toàn thông tin khám bệnh, chữa bệnh BHYT

Thứ tư - 09/10/2019 08:42
Ngày 8/10/2019, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc ngành rà soát, chấn chỉnh việc bảo mật, an toàn thông tin khám bệnh, chữa bệnh BHYT.
Trước đó, Sở Y tế đã nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế chấn chỉnh bảo mật, an toàn thông tin khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Vào đầu tháng 9/2019, Bộ Y tế đã nhận được phản ánh của BHXH Việt Nam về việc thời gian vừa qua có một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT để lộ tài khoản và mật khẩu truy cập Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT, dẫn đến có một số cá nhân, tổ chức lợi dụng để khai thác thông tin, trong đó đáng chú ý có tài khoản của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có số lượng truy cập bất thường, hơn một triệu lượt/ngày để khai thác thông tin, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành của hệ thống.
 
Đáng chú ý, thống kê của BHXH Việt Nam, phòng khám TTYT quận Thanh Xuân có lượt truy vấn 1073 lượt/ngày; phòng khám đa khoa khu vực Xuân Mai TTYT huyện Chương Mỹ có lượt truy vấn 681 lượt/ngày.
 
Từ sự việc này, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các đơn vị chỉ đạo các khoa, phòng liên quan trong đơn vị rà soát, bổ sung các giải pháp an toàn, bảo mật thông tin tại đơn vị, đặc biệt rà soát việc ủy quyền, phân cấp, phân quyền cho các cá nhân, khoa, phòng liên quan trong việc quản lý, sử dụng tài khoản mà BHXH Việt Nam đã cung cấp cho đơn vị. Tuyết đối không để lộ thông tin tài khoản cho các cá nhân, đơn vị không được giao nhiệm vụ. Cá nhân, đơn vị được giao quản lý, sử dụng tài khoản phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để lộ thông tin khám bệnh, chữa bệnh BHYT của người bệnh ra bên ngoài.
 
Từng đơn vị ban hành quy chế, quy định rõ trách nhiệm cụ thể đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến quy trình quản lý, triển khai, vận hành và khai thác hệ thống công nghệ thông tin tại đơn vị.
 
Sở Y tế yêu cầu Giám đốc TTYT quận Thanh Xuân, TTYT huyện Chương Mỹ chỉ đạo, rà soát, xác minh số liệu truy cập trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT như đã nêu ở trên, có biện pháp xử lý các đơn vị, cá nhân có liên quan để lộ thông tin tài khoản (nếu có) và báo cáo kết quả về Sở Y tế trước ngày 10/10.
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây