Giao ban hoạt động y tế dự phòng 9 đầu năm và triển khai nhiện vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm

Thứ tư - 23/10/2019 09:01
Sáng ngày 22/10, Sở Y tế Hà Nội tổ chức giao ban hoạt động y tế dự phòng 9 đầu năm và triển khai nhiện vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì hội nghị.
Tại hội nghị, BSCKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thực hiện đầy đủ các hoạt động chuyên môn theo chức năng nhiệm vụ, các chỉ tiêu chuyên môn hầu hết đạt được theo tiến độ kế hoạch đề ra.
 
Về công tác phòng chống dịch tính đến hết ngày 16/10/2019, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội vẫn nằm trong tầm kiểm soát, không ghi nhận các trường hợp dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi hay tái nổi như: Mers-CoV, Ebola, Zika, Tả, Cúm A/H7N9, Cúm A/H5N1. Một số dịch bệnh lưu hành địa phương có xu hướng gia tăng như: sởi, sốt xuất huyết, ho gà vẫn nằm trong tầm kiểm soát, chưa ghi nhận các ổ dịch lớn hay ổ dịch tập trung, phức tạp. Còn lại hầu hết các dịch bệnh khác đều có xu hướng giảm hoặc tương đương so với cùng kỳ năm 2018.
 
Bệnh sốt xuất huyết Dengue ghi nhận 7.168 người mắc, bệnh sởi 1.732 người mắc, ho gà 108 người mắc, tay chân miệng 888 người mắc, viêm não Nhật Bản 2 người mắc... và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thực hiện giám sát ca bệnh chủ động tại 63 bệnh viện từ tuyến trung ương bộ ngành đến tuyến quận huyện (trong đó 18 bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành và thành phố; 45 bệnh viện tuyến huyện, tư nhân) với tần suất giám sát 2-3 lần/ tuần.
 
Trung tâm đã thực hiện giám sát muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue 664 lượt điểm từ đầu năm; số điểm có chỉ số BI ≥ 20 là 215/664 chiếm tỷ lệ 32%; 50/664 điểm (chiếm 7,5%) số lượt điểm giám sát có chỉ số MĐM ≥ 0,2 con/ nhà. Chỉ số BI cao vượt ngưỡng nguy cơ tại các điểm giám sát trọng điểm hoặc tại điểm có ổ dịch phức tạp. Tiến hành xét nghiệm tổng số 1.726 mẫu xét nghiệm các loại.
 
Trung tâm phun xử lý môi trường 50 điểm có nguy cơ cao bùng phát dịch tại các điểm tập trung đông người như địa điểm tổ chức các lễ hội, hội nghị…. theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố, Sở Y tế. Nhằm đảm bảo an toàn và ngăn ngừa dịch bệnh tại các khu vực tập trung đông người, phục vụ kịp thời các sự kiện lớn của Đảng, nhà nước và thành phố. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố và Sở Y tế các khu vực là nơi diễn ra các sự kiện trong năm 2019 tại Hà Nội đều được trung tâm giám sát chặt chẽ và phun hóa chất diệt côn trùng, chủ động phòng chống dịch bệnh.
 
Trung tâm đã hỗ trợ kinh phí triển khai 30 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và 40 chiến dịch phun hóa chất diện rộng để phòng bệnh sốt xuất huyết cho một số xã, phường có sự gia tăng nhanh bệnh nhân sốt xuất huyết  hoặc có ổ dịch phức tạp. Từ tháng 10-12, trung tâm tiếp tục hỗ trợ kinh phí triển khai 86 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và 40 chiến dịch phun hóa chất diện rộng tại một số quận huyện trọng điểm.
 
Trong hoạt động truyền thông, trung tâm chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội để đưa tin kịp thời, phản ánh thực tế về tình hình phòng chống sốt xuất huyết, sởi và các hoạt động phòng chống dịch nói chung. Hướng dẫn quận, huyện đa dạng hóa các hình thức truyền thông: qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống đài truyền thanh, tờ rơi, truyền thông trực tiếp...
 
Về công tác phòng chống HIV/AIDS, đến 31/8/2019, lũy tích số người nhiễm HIV là 28.173 người (trong đó: 22.095 người nhiễm HIV còn sống, 6078 trường hợp người tử vong).  Số người nhiễm HIV phát hiện mới và cập nhật 8 tháng 2019 là 1.116 người tăng 64,1% so với cùng kỳ 2018 (8 tháng 2018 phát hiện 680).
 
Ngoài ra, các hoạt động  y tế khác như: cải thiện dinh dưỡng trẻ em, bệnh không lây nhiễm, tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản... đều đạt được kết quả đề ra.
 
Những tháng cuối năm, trung tâm tiếp tục tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, phát hiện sớm ca nghi ngờ và bệnh nhân bằng biện pháp tăng tần suất  giám sát và lấy mẫu xét nghiệm sớm. Xây dựng kế hoạch và tập huấn triển khai đồng thời hai loại vắc xin DPT-VGB-Hib là vắc xin ComBE Five và vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tiếp tục thực hiện hệ thống quản lý thông tin Tiêm chủng Quốc gia và tập huấn hướng dẫn thống kê báo cáo điện tử bằng phần mềm thay báo cáo giấy dự kiến trong quý IV/2019. Tổ chức triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ngày 1/12 tại thành phố và 30 quận/huyện/thị xã. Duy trì triển khai các nội dung hoạt động của các đề án, dự án theo kế hoạch đã được Sở Y tế phê duyệt.
 
Phát biểu tại hội nghị PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ghi nhận những kết quả đạt về các hoạt động y tế dự phòng 9 tháng qua. Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố đã chủ động tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ của trung tâm theo đúng yêu cầu, đảm bảo tiến độ thời gian qui định và chỉ đạo các TTYT các quận/huyện triển khai thực hiện kế hoạch được phê duyệt theo tiến độ đề ra. Đặc biệt trong công tác phòng chống dịch duy trì được hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đồng bộ từ thành phố tới cơ sở; tổ chức điều tra bao vây, xử lý ổ dịch kịp thời. Hoạt động chuyên môn không ngừng được duy trì và đẩy mạnh. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý một số đơn vị chưa được phê duyệt Đề án phòng chống dịch sốt xuất huyết cần đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành đề án trong thời gian tới.
 
Việt Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây