Hà Nội: Lựa chọn các trạm y tế mẫu để xây dựng mô hình điểm về y tế cơ sở là phù hợp và đáp ứng được yêu cầu

Thứ tư - 23/05/2018 04:32
Ngày 22/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát và làm việc tại Trạm y tế xã Minh Châu (huyện Ba Vì), Trạm y tế xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) và Trạm y tế phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) về việc xây dựng trạm y tế theo mô hình điểm tuyến y tế cơ sở.
Tiếp đoàn về phía Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện UBND các quận, huyện có liên quan.
 
Quyết tâm nâng cao chất lượng y tế cơ sở
 
Tại buổi làm việc, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, thành phố có 30 quận, huyện, thị xã; 584 xã, phường, thị trấn; dân số 7,5 triệu người. Mạng lưới y tế của thành phố có 41 bệnh viện với 10.000 giường bệnh, 4 trung tâm chuyên khoa. Tuyến y tế cơ sở gồm có 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, 53 phòng khám đa khoa khu vực, 4 nhà hộ sinh và 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đồng thời trên địa bàn thành phố có 48 bệnh viện Trung ương và bệnh viện của các Bộ, ngành. Khối y tế ngoài công lập có 32 bệnh viện tư nhân với 1.337 giường bệnh và 3.695 phòng khám đa khoa, chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế tư nhân.
 
Linh22 5DSC 9974
 Bộ trưởng Bộ Y tế dành nhiều thời gian để trao đổi với người dân đến chờ khám bệnh tại Trạm y tế xã Minh Châu, huyện Ba Vì.
 
Thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phát triển y tế cơ sở, thu hút người dân đến khám chữa bệnh tại các trạm y tế, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội ban hành các văn bản chỉ đạo về việc xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.
 
Tính đến nay, 100% các trạm y tế đều triển khai lồng ghép hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Sở Y tế đã triển khai thực hiện Gói dịch vụ y tế cơ bản theo Thông tư 39/2017/TT-BYT từ tháng 2/2018 tại 100% các trạm y tế, hầu hết các trạm y tế đều thực hiện được 60 - 80% số danh mục kỹ thuật theo Thông tư. Về lập hồ sơ và quản lý sức khỏe người dân, thực hiện từ tháng 3/2017 đến nay quản lý được 3.869.526 người dân (51,59%), phấn đấu hết năm 2018 đạt 80% người dân trên địa bàn thành phố được quản lý sức khỏe. Về tầm soát ung thư đại trực tràng được thành phố triển khai từ năm 2017 đến nay đã có 19 quận huyện triển khai với tổng số 132.648 người trên 40 tuổi được tầm soát ung thu đại trực tràng (dương tính là 6.628, tỷ lệ 4,99%). Về quản lý bệnh không lây nhiễm, các trạm y tế đều triển khai quản lý bệnh tăng huyết áp và bệnh tiểu đường. Công tác cung ứng thuốc tại trạm y tế theo đấu thầu tập trung, cơ bản đáp ứng nhu cầu bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Hoạt động thu hút nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất được Sở Y tế tăng cường cho các trạm y tế.
 
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc triển khai trạm y tế điểm, Sở Y tế đã lựa chọn 4 trạm y tế để thực hiện mẫu theo đặc thù từng vùng tương ứng từ miền núi khó khăn đến vùng đồng bằng, gồm: Trạm y tế xã Minh Châu, huyện Ba Vì (vùng 3), Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng (vùng 2), Trạm y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (vùng 1) và Trạm y tế phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (vùng 1). 4 trạm y tế này được lựa chọn đáp ứng với các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có, nguồn nhân lực,... căn cứ theo các tiêu chí đề ra của Bộ Y tế; được tập trung đầu tư để thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm thu hút bệnh nhân.
 
Cần đi vào thực chất, tránh hình thức
 
Qua việc kiểm tra đối với 3/4 trạm y tế được lựa chọn điểm là Minh Châu, Tân Hội và Tây Mỗ trên các phương diện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin, cung ứng thuốc, khám chữa bệnh Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, việc Sở Y tế Hà Nội lựa chọn các trạm y tế mẫu để xây dựng mô hình điểm về y tế cơ sở là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của Bộ Y tế đề ra.
 
Dành nhiều thời gian để trao đổi với người dân chờ khám bệnh tại các trạm y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế đã đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh, được người bệnh tin tưởng, đây là thước đo quan trọng đánh giá hiệu quả chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trạm y tế. Đặc biệt, là tại các trạm y tế ngoại thành, xa trung tâm, xung quanh ít bệnh viện nên vai trò khám chữa bệnh, nhất là các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường là hết sức quan trọng. 
 
Linh22 5DSC 0101
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra việc ghi sổ khám bệnh tại Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.
 
Để thực sự trở thành các mô hình điểm về y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý, cũng như các trạm y tế trong chương trình xây dung mô hình trạm y tế điểm đã khảo sát tại các địa phương trước đó, các trạm y tế của Hà Nội cần cấu trúc lại khoa phòng, ưu tiên dành vị trí bắt mắt, diện tích rộng cho phòng khám bệnh và khu vực chờ khám để người dân được thoải mái khi đến khám tại trạm, thu hẹp khu vực có ít bệnh nhân như khám phụ khoa, phòng đẻ, phòng kế hoạch gia đình. Không tách phòng khám bác sĩ gia đình thành một phòng riêng mà phải lồng ghép chung trong các hoạt động khám chữa bệnh của trạm y tế. Đồng thời, tăng cường phát triển y học cổ truyền, phục hồi chức năng, xoa bóp bấm huyệt tại trạm y tế để tận dụng thế mạnh từ vườn cây thuốc nam của các trạm y tế, tránh việc trồng vườn thuốc nam chỉ làm hình thức mà phải giúp cho người dân vừa được khám chữa bệnh bằng tây y vừa được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền.
 
Đề cao vai trò của công tác truyền thông, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, tại các khu vực chờ khám của trạm y tế phải cần có tranh ảnh, tài liệu tuyên truyền, ti vi phát sóng các clip tuyên truyền giáo dục sức khỏe theo từng chủ đề, ưu tiên những chủ đề như phòng chống dịch, tiêm chủng mở rộng, phòng chống bệnh không lây nhiễm để nâng cao kiến thức cho người dân trong lúc chờ khám. Đổi mới các hình thức truyền thông như mời các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện tuyến trên về thăm khám và tư vấn cho người dân hàng tuần.
 
Nhằm đảm bảo các trạm y tế triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình có bác sĩ được đào tạo về y học gia đình, trước mắt, các trung tâm y tế cần tăng cường luân phiên bác sĩ cho các trạm y tế còn thiếu bác sĩ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng cần vào trọng tâm cải cách hành chính, hạn chế tình trạng bác sĩ phải ghi chép nhiều sổ sách, nhập số liệu… Đặc biệt cần phải kết nối và thực hành thành thạo các phần mềm phục vụ cho hoạt động chuyên môn và thanh toán bảo hiểm y tế cho người dân.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan trực thuộc Bộ tính toán để có cơ chế, chính sách phù hợp trong việc chi trả cho hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại  trạm y tế, giảm chi phí phải chi trả từ tiền túi của người dân, mở rộng danh mục thuốc để người dân được hưởng lợi từ việc khám và điều trị tại trạm y tế.
 
Linh22 5DSC 0216
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định Hà Nội luôn quan tâm hàng đầu cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị có liên quan khẩn trương làm việc lại với 4 trạm y tế được chọn làm thí điểm, tiến hành rà soát, sắp xếp lại các phòng của trạm y tế theo đúng quy trình, sau đó xin ý kiến các đơn vị chuyên môn để trình Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt. Đồng thời cũng rà soát lại trang thiết bị trạm y tế, nếu thiếu tiếp tục đề nghị thành phố bổ sung. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Bộ Y tế sớm có mô hình mẫu cho đại diện 3 vùng theo tiêu chí của đề án để sớm triển khai áp dụng; xây dựng phần mềm chuyên ngành để chuyển giao cho địa phương nhằm mang lại hiệu quả nhất cho hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khoẻ người dân tại tuyến y tế cơ sở.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây