“Lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ” mục tiêu các bệnh viện ngành Y tế Thủ đô hướng tới

Thứ sáu - 28/12/2018 09:12
Cùng với cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, nhân viên y tế niềm nở, thủ tục rút gọn, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên... là những đổi thay của ngành Y tế Thủ đô trong thời gian qua.

Khảo sát tại các bệnh viện của ngành Y tế Hà Nội phần lớn người bệnh đều cho rằng, thái độ của nhân viên y tế đã thay đổi hẳn so với trước đây. Bên cạnh đó, thời gian chờ đợi cũng như khám bệnh ngắn hơn và chất lượng hơn, làm cho người bệnh hài lòng hơn.
 
Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, hiện nhiều bệnh viện của ngành Y tế Hà Nội đã thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng đón tiếp, chỉ dẫn, hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh, gia đình người bệnh khi đến bệnh viện. Đặc biệt, các đơn vị cũng đã cải cách các thủ tục hành chính quy trình khám chữa bệnh được rút ngắn đáng kể, thời gian chờ đợi của người bệnh giảm trung bình khoảng 5 – 9 phút. Một số Bệnh viện như: Đa khoa Xanh Pôn, Đức Giang, Phụ sản Hà Nội,…đã áp dụng dịch vụ đặt lịch khám bệnh qua điện thoại nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.
 
Tiêu biểu như Bệnh viện phụ sản Hà Nội, là một trong những đơn vị tự chủ tài chính, nhưng suốt thời gian qua đơn vị này luôn thu hút được số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh đông. Để làm được điều đó, phần lớn là nhờ Bệnh viện luôn chú trọng công tác đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
 
Tại Bệnh viện, 100% các khoa, phòng đã thực hiện chuẩn hóa quy trình, triển khai hoạt động 5S đảm bảo môi trường y tế sạch sẽ, thân thiện với người bệnh, xây dựng văn hóa bệnh viện, triển khai các biện pháp giảm thời gian chờ đợi khám bệnh cho người bệnh. Qua đó, các thủ tục nhập, xuất viện đã từng bước cải cách hành chính theo hướng nhanh gọn, thuận tiện cho người bệnh. Bệnh viện cũng đã tăng cường công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Bệnh viện đã triển khai dịch vụ đặt lịch khám bệnh qua điện thoại. Bệnh viện đang tiến tới thực hiện bệnh án điện tử. Đáng chú ý thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Bệnh viện tập trung phát triển các kỹ thuật mũi nhọn chuyên môn như: Hỗ trợ sinh sản và nam học; chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh; dự phòng, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư phụ khoa.
 
Tương tự, tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân theo tiêu chuẩn châu Âu. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội là nơi đã ứng dụng và chuyển giao các công nghệ mới từ các trung tâm khám chữa bệnh tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
 
Chủ tịch UBND TP cho rằng, trung tâm cũng là mô hình đầu tiên áp dụng thành công quy trình khám trọn gói một đơn giá, đây là mô hình “nói không với phong bì”, công khai minh bạch trong sử dụng các dịch vụ y tế và cung cấp dịch vụ y tế trọn gói, đã tạo nên sự hài lòng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.
 
Theo TS.Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, những đổi thay trên đây tại các bệnh viện rất cần, nhưng chưa đủ, mà quan trọng là y đức người thầy thuốc. Dù cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế được con người. Người thầy thuốc không chỉ khám bệnh bằng trình độ, năng lực chuyên môn, mà bằng cả tấm lòng, trách nhiệm với người bệnh.
 
 “Đã đến lúc bệnh viện phải xác định bệnh nhân là khách hàng, việc phục vụ phải nhiệt tình, chu đáo. Mỗi bác sĩ phải biết cảm ơn người bệnh, bởi người bệnh đã cho mình cơ hội phát triển chuyên môn, gắn bó với nghề. Đây cũng là chủ trương của ngành Y tế cả nước nói chung và y tế Thủ đô nói riêng, nhất là khi các đơn vị đã và đang thực hiện tự chủ bệnh viện. ” - TS.Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Vũ Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây