Ngành y tế Hà Nội đẩy mạnh việc áp dụng bệnh án điện tử để người bệnh thuận lợi hơn khi khám, chữa bệnh

Thứ năm - 07/03/2019 15:23
Từ ngày 1/3/2019, các cơ sở y tế áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử theo Thông tư 46/2018/TT-BYT. Theo Bộ Y tế, bệnh án điện tử sẽ là kho dữ liệu thông tin sức khỏe cá nhân trong suốt cuộc đời mỗi người. Hơn nữa, khi bệnh án này được thông suốt giữa các tuyến y tế sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn.
Để triển khai thực hiện, một số bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bước đầu áp dụng bệnh án điện tử và mang lại thay đổi tích cực, giúp người bệnh thuận lợi hơn khi khám, chữa bệnh.
 
DSC 0725
 Ngành y tế Hà Nội đẩy mạnh việc áp dụng bệnh án điện tử để người bệnh thuận lợi hơn khi khám, chữa bệnh.
 
Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang là đơn vị đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh cũng như triển khai quản lý hồ sơ bệnh án điện tử, bắt đầu từ việc ứng dụng thẻ từ thông minh. Đến nay, bệnh viện đã cấp 15.000 thẻ từ thông minh cho người dân. Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, hiện trung bình mỗi ngày, bệnh viện có khoảng 1.200 lượt người đến khám, chữa bệnh. Việc ứng dụng thẻ từ thông minh giúp giảm thời gian chờ đợi cho một bệnh nhân đăng ký khám bệnh trung bình từ 30 phút xuống chỉ còn 5-10 giây. Mặt khác, từ năm 2018, bệnh viện đã thí điểm ứng dụng nhận diện vân tay giúp quản lý tốt hồ sơ bệnh án cũng như ngăn chặn việc lạm dụng bảo hiểm y tế. Những bệnh nhân đã từng đến khám tại bệnh viện, sau khi quét vân tay thì hệ thống sẽ hiển thị các thông tin cá nhân, lịch sử khám chữa bệnh và hỗ trợ đăng ký khám.
 
Ông Nguyễn Khuyến, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, năm 2018, bệnh viện đã được UBND thành phố Hà Nội giao thực hiện thí điểm phần mềm mới để chuẩn bị cho việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Từ tháng 12/2018 đến nay, phần mềm này được triển khai thí điểm ở một số khoa như: truyền nhiễm, nội tổng hợp (điều trị nội trú) và khu khám bệnh theo yêu cầu, khu khám bệnh nội tiết. Theo đó, khi khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ dùng Ipad để cập nhật tình trạng bệnh nhân và chỉ định thay vì dùng bút ghi giấy như trước. Trong tháng 3 này, nếu phần mềm được nghiệm thu, việc khám và chữa bệnh điện tử sẽ được bệnh viện triển khai thí điểm trên toàn bệnh viện. Sau khi triển khai thí điểm, hệ thống vận hành tốt, bệnh viện sẽ triển khai chính thức. Cùng với đó, để tiến tới không dùng sổ khám bệnh bằng giấy, bệnh viện tích cực khai báo thông tin bệnh nhân bằng vân tay như tên tuổi, địa chỉ, số chứng minh thư, số thẻ bảo hiểm y tế, lấy dấu vân tay… Theo Ông Nguyễn Khuyến, để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, các phần mềm quản lý bệnh viện (HIS), phần mềm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS) phải đồng bộ. Hiện nay, hệ thống HIS và LIS tại bệnh viện đã khá tốt. Tuy nhiên, với hệ thống PACS, do cần hệ thống lưu trữ thông tin rất lớn nên đòi hỏi có sự đầu tư không nhỏ. Vì vậy, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã xây dựng quy hoạch hạ tầng công nghệ thông tin trình Sở Y tế Hà Nội để trình UBND thành phố.
 
Ông Nguyễn Khuyến cho rằng, hồ sơ bệnh án điện tử được triển khai sẽ mạng lại nhiều lợi ích như bệnh nhân không còn phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh; việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế minh bạch, không còn tình trạng trục lợi thẻ bảo hiểm y tế; bác sĩ ra y lệnh và kê thuốc trên Ipad nên không có tình trạng bệnh nhân không thể đọc được chữ bác sĩ; bệnh viện không mất nhiều diện tích để lưu trữ hồ sơ bệnh án, việc tìm hồ sơ bệnh án thuận tiện hơn; thủ tục khám, nhập viện của bệnh nhân được rút ngắn, khi đăng ký khám bệnh, thay vì mất trung bình 3 phút như hiện nay sẽ chỉ còn 5-10 giây.
 
Tại Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện trung bình mỗi ngày khám và điều trị cho hơn 1.500 bệnh nhân, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối đồng bộ tất cả các quy trình từ tiếp đón, khám bệnh, nhập viện, thanh toán viện phí đã giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Bác sĩ Vũ Quỳnh Nga, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, việc triển khai bệnh án điện tử tiết kiệm đáng kể thời gian của người bệnh cũng như của y, bác sĩ. Các bác sĩ gần như có toàn bộ bệnh án của bệnh nhân chỉ sau vài phút thao tác trên máy vi tính, thậm chí bệnh nhân kháng thuốc gì, tiền sử bệnh ra sao... đều được hệ thống đều cảnh báo. Hơn nữa, nếu bệnh án điện tử được liên thông giữa các bệnh viện, giữa các tuyến, khi bệnh nhân chuyển tuyến, bác sĩ tuyến trên sẽ nắm được bệnh sử để đưa ra phương án điều trị tối ưu.
 
Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, ông Đinh Công Dũng, Phó phòng Công nghệ thông tin chia sẻ, từ tháng 11/2018, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã thực hiện thí điểm kết nối máy chụp chẩn đoán hình ảnh với hệ thống quản lý của bệnh viện. Đây là hệ thống không phim, tức hệ thống truyền tải dữ liệu, rồi trả kết quả trên máy tính, bác sĩ ngồi tại phòng khám có thể xem ảnh chụp của bệnh nhân và đọc kết quả chụp. Trong quá trình thử nghiệm cho thấy hệ thống vận hành tốt. Sau khi được cơ quan chức năng phê duyệt, bệnh viện sẽ triển khai chụp chẩn đoán hình ảnh không in phim. Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã xây dựng quy hoạch về hạ tầng công nghệ thông tin, trong đó có hệ thống máy chủ, máy lưu trữ và hệ thống đường truyền mạng, trình Sở Y tế Hà Nội, bởi sự đầu tư về hệ thống lưu trữ là rất lớn.
 
Tuy nhiên, hiện nay việc ứng dụng bệnh án điện tử trên địa bàn thành phố cũng như cả nước chưa toàn diện, gặp nhiều khó khăn. Điển hình tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, ông Nguyễn Đình Đính, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây cho rằng, nhiều trường hợp điều trị dài ngày, bệnh án giấy dày nhiều tập, việc lưu trữ không đơn giản, nếu chuyển sang bệnh án điện tử sẽ dễ quản lý, theo dõi hơn. Tuy nhiên, với những bệnh viện đa khoa hạng II, bệnh viện tuyến huyện, việc triển khai cần có lộ trình và kinh phí để đầu tư phần mềm quản lý dữ liệu, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực...
 
Để quyết liệt triển khai ứng dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử, ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, Sở Y tế Hà Nội quyết tâm sớm triển khai thực hiện ứng dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử tại tất cả các đơm vị để mang lại thuận lợi nhất cho bệnh nhân và cơ sở khám, chữa bệnh. Cụ thể, ngành y tế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng có hiệu quả trong việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh trực tuyến, quản lý kết quả xét nghiệm, thanh toán viện phí… góp phần giảm tình trạng quá tải, tiến tới xây dựng hồ sơ bệnh án điện tử tại tất cả bệnh viện trong ngành y tế Hà Nội.  
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây