Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ ra quân đảm bảo y tế và kiểm tra Doping tại Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII

Thứ sáu - 16/11/2018 09:23
Sáng nay, ngày 15/11 Sở Y tế Hà Nội tổ chức Lễ ra quân đảm bảo y tế và kiểm tra Doping tại Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25/11-10/12/2018.
Tới dự lễ ra quân có GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đại diện Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thể thao Việt Nam cùng các bệnh viện và trung tâm y tế trực thuộc ngành y tế Hà Nội được giao nhiệm vụ.
 
Báo cáo tại lễ ra quân TS Trần Văn Chung, Trưởng tiểu ban y tế tại Đại hội thể thao - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, năm 2018 thành phố Hà Nội đăng cai thực hiện Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Y tế làm trưởng tiểu ban y tế và kiểm tra doping phối hợp với Bệnh viện Thể thao Việt Nam và Trung tâm kiểm tra doping thực hiện. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của các đơn vị y tế thuộc ngành y tế Hà Nội. Để đảm bảo công tác y tế và kiểm tra Doping, Sở Y tế cũng đã chủ động phối hợp với Bệnh viện Thể thao, Trung tâm kiểm tra Doping và các đơn vị liên quan triển khai đầy đủ các nội dung nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
 
tuyet 15 11anhDSC 0077
 GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại lễ ra quân.
 
Để đáp ứng tốt nhất các tình huống có thể xảy ra tại Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII, Sở Y tế cũng đã xây dựng 3 phương án đáp ứng theo từng tình huống và triển khai đến các đơn vị.
 
Tình huống 1: Tại các địa điểm thi đấu xảy ra các trường hợp bị xây sát, chấn thương đơn giản, có thể xử lý tại chỗ, không gây nguy cơ đến tính mạng.
 
Tính huống 2: Xảy ra các trường hợp chấn thương hoặc có diễn biến sức khỏe phức tạp, cần vận chuyển cấp cứu.
 
Tình huống 3: Xảy ra các trường hợp chấn thương hàng loạt, ngộ độc, thảm họa, thiên tai.

Tại lễ khai mạc và lễ bế mạc Đại hội thể thao, Sở Y tế đã bố trí 4 tổ y tế (mỗi tổ y tế gồm: 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 xe ôtô cứu thương). Tại 24 điểm thi đấu trong những ngày diễn ra Đại hội thể thao, mỗi địa điểm bố trí từ 1-2 tổ đảm bảo y tế làm công tác nhiệm vụ chuyên môn. Đảm bảo cho công tác cấp cứu kịp thời tại Đại hội sẽ có 27 xe cứu thương với 250 y, bác sĩ và lái xe trang bị đầy đủ thiết bị và cơ số thuốc theo quy định. Để đáp ứng tốt nhất về chuyên môn Sở Y tế đã phối hợp với Bệnh viện Thể thao tập huấn cho nhân viên y tế của các tổ y tế.
 
Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh vô cùng quan trọng trong những ngày diễn ra Đại hội, Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu thu mua nguyên liệu ban đầu đến quá trình vận chuyển, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Các đơn vị cung cấp thực phẩm cho Đại hội phải thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, bố trí 2 xe xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện giám sát dịch tễ và phun hóa chất đảm bảo vệ sinh môi trường cho các địa điểm thi đấu.
 
Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra quân, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm, chu đáo của Sở Y tế Hà Nội cho Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, vấn đề an toàn thực phẩm trong Đại hội thể thao rất quan trọng, vì vậy cần kiểm tra trước các địa điểm mà các vận động viên của các đoàn thể thao ăn uống, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm diễn ra. Đặc biệt trong kiểm tra Doping chọn vận động viên ghi ngờ cần thiết để kiểm tra. Bên cạnh đó, cơ sở y tế Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện Trung ương chuẩn bị cơ sở tốt nhất sẵn sàng tiếp nhận những tình huống đặc biệt có thể xảy ra.
 
tuyêt 15 11anhDSC 0081
Các đội kiểm tra lại trang thiết bị phục vụ đáp ứng y tế tại Đại hội thể thao.
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo Thứ trưởng Bộ Y tế, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII là nhiệm vụ của quốc gia giao cho Hà Nội nên đề nghị các đồng chí tham gia có tinh thần trách nhiệm cao đảm bảo đầy đủ các kíp y tế có mặt đúng giờ và thường trực trong suốt thời gian các vận động viên tham gia thi đấu. Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội  phải tập trung phun hóa chất trước và trong các khu vực thi đấu trước khi Đại hội diễn ra.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phân công cụ thể cho từng bộ phận, để công tác đảm bảo đảm bảo y tế và kiểm tra Doping tại Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII thành công tốt đẹp.
 
tuyet 15 11anhDSC 0101
   TS Trần Văn Chung Trưởng tiểu ban y tế Đại hội thể thao - Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra trang thiết bị cấp cứu.
 
tuyêt 15 11anh DSC 0108
Tiểu ban y tế tại Đại hội thể thao kiểm tra phương tiện xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm.
 
tuyet 15 11anhDSC 0117
Kiểm tra máy phun hóa chất của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội.
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây