Tăng cường công tác phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Thứ tư - 06/11/2019 21:51
Ngày 6/11/2019, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các cơ sở khám bệnh trong và ngoài công lập tăng cường công tác phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, kịp thời ngăn chặn hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT và sử dụng quỹ BHYT hợp lý, hiệu quả.
Trước đó, Sở Y tế đã nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về việc kiểm tra xác minh thông tin khám bệnh, chữa bệnh BHYT cũng như văn bản của BHXH thành phố thông báo các trường hợp lạm dụng trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT.
 
Picture 157 Copy
Ngành y tế tích cực kiểm tra để ngăn chặn việc lạm dụng chỉ định các dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng.
 
Chính vì vậy, Sở Y tế yêu cầu bên cạnh công tác tuyên truyền, các đơn vị cần kiểm tra, giám sát quy trình khám bệnh, chữa bệnh BHYT, đặc biệt chú trọng đến việc chỉ định dịch vụ khám chữa bệnh nhằm phát hiện, ngăn chặn tình trạng lạm dụng chỉ định điều trị nội trú, chỉ định dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng (xét nghiệm, nội soi, chẩn đoán hình ảnh), kê đơn thuốc quá mức cần thiết; ghi tên dịch vụ kỹ thuật, tên chẩn đoán không đúng với tình trạng bệnh nhằm được chi trả giá dịch vụ cao hơn. Tiếp đến là công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc BHYT, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn khống, cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh để chiếm dụng thuốc, tiền của quỹ BHYT. Đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT, tránh tình trạng yêu cầu người bệnh tự chi trả các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, mặc dù đã có trong danh mục được BHYT chi trả và không đưa những nội dung này vào bảng kê chi phí. 
 
Kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy trình thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT như lập bảng kê chi phí khám chữa bệnh của người bệnh chính xác, công khai, minh bạch và có chữ ký xác nhận của người bệnh hoặc người nhà người bệnh để lưu trong hồ sơ bệnh án và cung cấp cho người bệnh 01 bản theo quy định. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh; bảo đảm công khai, minh bạch các danh mục dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế (bao gồm cả dịch vụ thực hiện bởi trang thiết bị xã hội hóa), kịp thời phát hiện sai sót, trùng lắp trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT để chấn chỉnh, xử lý.
 
Phối hợp với cơ quan BHXH giải quyết kịp thời các vướng mắc, bất cập, phát sinh khi tiếp nhận, kiểm tra cơ sở dữ liệu thẻ BHYT của người đến khám bệnh, chữa bệnh; đối chiếu thẻ BHYT với chứng minh thư (hoặc thẻ căn cước) nhận diện đúng người bệnh, chú ý phát hiện những trường hợp đi khám bệnh, chữa bệnh nhiều lần trong một thời gian ngắn, mượn thẻ BHYT của người khác đi khám bệnh… để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.
 
Sở Y tế đặc biệt nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sai phạm trong đơn vị, lĩnh vực công tác được gia quản lý, phụ trách.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây