Tăng cường quản lý công tác khám, giám định y khoa

Thứ năm - 31/10/2019 10:13
Ngày 30/10/2019, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc, Trung tâm Giám định Y khoa Hà Nội thực hiện các biện pháp tăng cường khám, giám định y khoa theo chỉ đạo tại công văn 6295/BYT-KCB của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).
Sở Y tế Hà Nội cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm Giám định Y khoa Hà Nội hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo tại công văn 6295/BYT-KCB, đồng thời tổng hợp và báo cáo Sở Y tế kịp thời.
 
Trước đó, ngày 25/10/2019, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ban hành công văn 6295/BYT-KCB chỉ đạo về việc khám, giám định y khoa. Bởi trong thời gian gần đây, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát hiện một số vi phạm, bất cập và thực hiện chưa đúng với quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Y tế tại một số Hội đồng Giám định Y khoa trong việc thực hiện giám định y khoa bệnh tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin.
 
Để chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công được thực hiện nghiêm túc, công bằng, Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo cán bộ, nhân viên trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hàng ngày, bác sĩ điều trị cần khám lâm sàng cẩn thận, chỉ định làm các xét nghiệm phù hợp theo đúng quy chế chuyên môn, chẩn đoán đúng bệnh, tật. Các bác sĩ cần nâng cao năng lực chuyên môn và bản lĩnh chính trị, không lạm dụng dịch vụ kỹ thuật, nâng cao chất lượng điều trị để hạn chế số ngày nằm viện của người bệnh.
 
Đối với những ca bệnh, tật còn nghi ngờ, hoặc khó chẩn đoán cần tổ chức hội chẩn chuyên môn để xác định và bác sĩ chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả chẩn đoán bệnh, tật và kết quả điều trị. Việc chẩn đoán một số bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin cần thực hiện theo Quyết định 3201/QĐ-BYT ngày 29/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin.
 
Bộ Y tế cũng yêu cầu thủ trưởng hoặc cấp phó của đơn vị ký tên, đóng dấu của đơn vị vào bản tóm tắt bệnh án điều trị nội trú hoặc bản tóm tắt bệnh án điều trị ngoại trú các bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin.
 
Việc giám định y khoa bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin thực hiện theo Quyết định 3459/QĐ-BYT ngày 31/7/2017 phê duyệt tài liệu Hướng dẫn giám định y khoa bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin trên cơ sở tài liệu ban hành kèm theo Quyết định 3201/QĐ-BYT ngày 29/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đối với khám giám định bệnh tâm thần, cần thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 4604/BYT-KCB ngày 10/8/2018. Các giám định viên, các thành viên của Hội đồng Giám định Y khoa các cấp khi thực hiện việc khám, giám định bệnh tâm thần phải nghiêm túc thực hiện đúng quy trình, thủ tục giám định và những hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ để khám giám định, bảo đảm công bằng, chính xác, minh bạch.
 
Đối với các trường hợp có giấy ra viện hoặc bản tóm tắt bệnh án điều trị với chẩn đoán mắc bệnh tâm thần có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học, Hội đồng Giám định Y khoa cần nghiên cứu kỹ hồ sơ, khai thác tiền sử, bệnh sử của đối tượng. Hội đồng Giám định Y khoa chỉ kết luận bị bệnh tâm thần có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin khi đối tượng có giấy tờ ghi nhận quá trình điều trị về bệnh tâm thần nêu trên liên tục trong 3 năm gần đây của các cơ sở y tế.
 
Căn cứ hồ sơ điều trị của đối tượng và tình trạng bệnh, tật hiện có của đối tượng, giám định viên khám, xác định đúng bệnh, tật và đúng mức độ bệnh, tật cũng như tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể (suy giảm khả năng lao động) của đối tượng theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH, bảo đảm công bằng, chính xác, khách quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả khám giám định. Văn bản của Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, chủ tịch Hội đồng Giám định Y khoa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận khám giám định của hội đồng do bản thân làm chủ tịch.
 
Bộ Y tế cũng quy định rõ, cơ quan thường trực Hội đồng Giám định Y khoa Trung ương I, II, III có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra chuyên môn, nghiệp vụ về giám định y  khoa cho các cán bộ, viên chức của cơ quan thường trực Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh và Hội đồng Giám định Y khoa cấp Bộ, đảm bảo việc khám, giám định, kết luận theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm chỉ đạo của Bộ Y tế là kiên quyết đưa ra ánh sáng và xử lý nghiêm minh trước pháp luật những trường hợp cố tình làm sai quy định, vi phạm pháp luật trong việc khám giám định để trục lợi.
 
Hồng Thương
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây