Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Công an thành phố và Sở Y tế: phối hợp hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế

Thứ tư - 23/10/2019 08:54
Sáng ngày 22/10, Công an thành phố Hà Nội (CATP) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp và ký cam kết quy chế mới về đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) giữa CATP Hà Nội với Sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện trên địa bàn thành phố.
Thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế giữa Bộ Công an và Bộ Y tế, ngày 24/2/2014, CATP và Sở Y tế đã tổ chức ký quy chế phối hợp về đảm bảo ANTT, sau 5 năm phối hợp thực hiện đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực.
 
Những kết quả này không chỉ góp phần đảm bảo, ổn định an ninh trật tự y tế mà đã có đóng góp không nhỏ vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
 
Ngay sau khi Quy chế phối hợp 03 được ký kết, CATP đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị, công an các quận, huyện, thị xã thực hiện, quán triệt các nội dung của Quy chế phối hợp; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện của các bộ, ban, ngành khác đóng trên địa bàn thành phố và các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế đã chủ động phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã để phối hợp thực hiện hiệu quả.
 
CATP tham mưu cho Sở Y tế và các bệnh viện đóng trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh chính trị nội bộ. Tham mưu cho lãnh đạo cơ quan y tế các cấp làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tuyên truyền phổ biến cho cán bộ, Đảng viên trong các bệnh viện trên địa bàn về tình hình chính trị trong và ngoài nước, âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch... nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, lập trường chính trị cho cán bộ, Đảng viên, công nhân viên bệnh viện.
 
CATP thường xuyên chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp với các bệnh viện, Sở Y tế, phòng y tế, TTYT quận, huyện, thị xã kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh liên quan đến tôn giáo, chính trị, mạo danh tập thể cá nhân cán bộ nhân viên y tế để kích động biểu tình, không để trở thành điểm nóng phức tạp về ANTT.
 
CATP cũng đã phối hợp, tham mưu Sở Y tế và các bệnh viện giải quyết các phát sinh mẫu thuẫn nội bộ, đơn thư khiếu nại kéo dài; phối hợp xây dựng và triển khai các kế hoạch đảm bảo ANTT cho các sự kiện lớn của ngành y tế.
 
Bên cạnh đó, CATP đã triển khai và duy trì có hiệu quả 15 tổ công tác đảm bảo ANTT tại 15 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố. Thường xuyên tiến hành tuần tra, mật phục, trực tiếp áp dụng các biện pháp đấu tranh trấn áp, bắt giữ đối tượng có hành vi cướp, cưỡng đoạt, cướp giật, trộm cắp tài sản, côn đồ, gây rối trật tự công cộng... Thiết lập và thường xuyên duy trì đường dây nóng tại các điểm tập trung đông người ở khu vực bệnh viện; thường xuyên trao đổi thông tin, hình ảnh các đối tượng hoạt động “cò mồi”, trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, hoạt động liên quan đến ma túy... với các bệnh viện và thông báo công khai cho người dân đến khám chữa bệnh biết, chủ động phòng tránh và tố giác tội phạm...
 
Trang22 10 19 0011
 Các tập thể có thành tích trong công tác phối hợp hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế được nhận Bằng khen của UBND thành phố
 
Trong 5 năm, CATP đã tổ chức đấu tranh, xử lý 242 vụ trộm cắp tài sản, 5 vụ cố ý gây thương tích, 206 vụ gây rối trật tự công cộng, 41 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, 7 vụ chống người thi hành công vụ, 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 94 vụ cò mồi... Cũng trong 5 năm qua, các đơn vị của CATP đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, các bệnh viện và cơ sở y tế tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông và trật tự đô thị. Tình hình ANTT tại khu vực cổng các bệnh viện đã cơ bản được đảm bảo, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông, hàng quán rong, các bãi trông giữ xe trái phép... so với các năm trước đây.
 
Cùng với đó, tình trạng xâm phạm sức khỏe, tính mạng nhân viên y tế đang gia tăng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khám chữa bệnh, tư tưởng của cán bộ nhân viên y tế, CATP đã tham mưu cho các đơn vị y tế lắp đặt camera giám sát tại các khoa, phòng, đặc biệt lắp camera tại khoa cấp cứu, khoa khám bệnh. Từ tháng 3/2014 đến nay, đã xảy ra 14 vụ việc hành hung nhân viên y tế, CATP đã có những biện pháp kịp thời, quyết liệt trong xử lý các vụ việc, đã khởi tố 9 vụ án, 12 bị can, xử lý hành chính 4 vụ.
 
Ngoài ra, CATP đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với Sở Y tế, phòng y tế, các đội quản lý thị trường chủ động phối hợp thành lập các đoàn liên ngành thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trên các lĩnh vực hành nghề y dược tư nhân, hoạt động sản xuất, kinh doanh dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế, thực phẩm chức năng, an toàn thực phẩm. Trong 5 năm, Thanh tra Sở Y tế và các phòng y tế quận, huyện đã phối hợp với lực lượng công an xử lý vi phạm hành chính hơn 25.000 lượt cơ sở hành nghề y dược tư nhân với số tiền hơn 40 tỷ đồng, đình chỉ 531 cơ sở, tước giấy phép 30 cơ sở, thu hồi chứng chỉ hành nghề của 19 bác sĩ. Xử phạt vi phạm hành chính 22.000 lượt cơ sở kinh doanh thực phẩm với tổng số tền hơn 35 tỷ đồng.
 
Qua 5 năm thực hiện quy chế, tại các bệnh viện tuyến Trung ương, Bộ, ngành, đã tiếp nhận hơn 4.000 cuộc gọi, Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc đã tiếp nhận hơn 10.000 cuộc gọi phản ánh của người dân qua đường dây nóng...
 
Trang22 10 19 0035
Các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phối hợp hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế được nhận Giấy khen của Sở Y tế Hà Nội
 
Để tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp, gắn kết để hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế giữa CATP và Sở Y tế, thời gian tới đây, CATP và Sở Y tế sẽ tích cực trao đổi kịp thời thông tin về nội bộ các đơn vị y tế, tổ chức tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước tại những bộ phận thiết yếu, cơ mật. Phối hợp, trao đổi thông tin nhằm nâng cao công tác phòng, chống khủng bố; phát hiện đấu tranh, xử lý đối với các hoạt động tội phạm lợi dụng công nghệ cao vi phạm trên lĩnh vực y tế... Tăng cường nắm bắt tình hình, phát hiện các vụ việc phức tạp trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, kinh doanh thuốc, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, có yếu tố nước ngoài đảm bảo hoạt động tuân thủ pháp luật, đúng quy định, quy chế của ngành Y tế...
 
Tại buổi sơ kết, đã có 15 tập thể và 17 cá nhân nhận được Bằng khen của UBND thành phố về công tác phối hợp thực hiện quy chế đảm bảo ANTT trong lĩnh vực y tế; 7 tập thể và 8 cá nhân nhận được Giấy khen của Giám đốc CATP; 6 tập thể và 9 cá nhân nhận được Giấy khen của Sở Y tế.
 
Trang22 10 19 0051
Lễ kí kết quy chế phối hợp mới giữa CATP, Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội
 
Cũng trong buổi sơ kết, đã diễn ra lễ kí kết quy chế phối hợp mới giữa CATP, Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt, trước đây, CATP ký quy chế phối hợp với 15 cơ sở y tế, thì nay đã tăng lên con số 33 cơ sở trên địa bàn thành phố.
Mai Trang 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây