Trạm y tế chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn nhờ hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Thứ sáu - 18/10/2019 09:41
Hiện trên địa bàn thành phố đã có 143/584 (24,49%) các trạm y tế triển khai mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình.
Nhằm thực hiện tốt việc triển khai mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình, Sở Y tế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng thời tuyên truyền việc cử các bác sĩ từ tuyến thành phố, tuyến huyện về tăng cường khám bệnh, chữa bệnh tại các trạm y tế.
 
Không chỉ vậy, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các trung tâm y tế tổ chức sắp xếp lại các buồng phòng của các trạm y tế xã theo hướng dẫn của Bộ Y tế, quan tâm đến công tác khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, ưu tiên cho phòng khám bệnh, phòng cấp cứu, phòng tiêm chủng, phòng khám bệnh y học cổ truyền, phòng truyền thông tư vấn sức khỏe.
 
Các quận, huyện, thị xã cũng đã quan tâm rà soát và đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế như quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Đông Anh, Đan Phượng, Sóc Sơn, Thanh Trì... đã bố trí vốn đầu tư cải tạo, sửa chữa, xây mới các trạm y tế. Các trung tâm y tế đang xây dựng kế hoạch cải tạo nhỏ như sơn sửa, mua sắm bàn ghế, giường khám bệnh cho phù hợp. Các trạm y tế đã phối hợp với ban, ngành của xã, phường triển khai mô hình trạm y tế điểm tổ chức tuyên truyền cho người dân địa phương về việc tham gia bảo hiểm y tế và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngay tại trạm.
 
Thời gian qua, một số mô hình trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn Hà Nội đã hoạt động hiệu quả. Điển hình là mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại TTYT huyện Sóc Sơn. Trong năm 2018, trung tâm đã lập bệnh án quản lý được gần 40.000 bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính, trong đó quản lý 11.124 bệnh nhân tăng huyết áp; quản lý hơn 4.600 bệnh nhân đái tháo đường; đang quản lý và điều trị cho 222 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn và gần 250 bệnh nhân hen phế quản. Việc triển khai quản lý, cấp thuốc điều trị ngoại trú cho nhóm bệnh không lây nhiễm ngay tại tuyến cơ sở có hiệu quả rõ rệt, người bệnh được điều trị sớm, kiểm soát được chỉ số xét nghiệm, cận lâm sàng, thuận lợi cho người dân, giảm chi phí cho quỹ bảo hiểm y tế.
 
Ảnh 16 10 2019 DSC 0073
Lãnh đạo, cán bộ Sở Y tế tỉnh Hà Nam đến thăm, học hỏi kinh nghiệm quản lý bệnh không lây nhiễm tại TTYT huyện Sóc Sơn.
 
Cùng với những trạm y tế được xây dựng theo mô hình điểm, Hà Nội đã triển khai nhân rộng các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Đã có nhiều trạm y tế trên địa bàn đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả bước đầu trong chăm sóc sức khỏe nhân dân như: Trạm y tế xã Đồng Tiến huyện Ứng Hòa,Trạm y tế xã Tiền Yên huyện Hoài Đức, Trạm y tế xã Tân Dân huyện Phú Xuyên và mới đây nhất là Trạm y tế phường Thượng Đình quận Thanh Xuân…
 
Để đảm bảo hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, UBND quận Thanh Xuân đã đầu tư cho trạm y tế phường về cơ sở vật chất. Sở Y tế Hà Nội đầu tư trang thiết bị theo quy chuẩn về trạm y tế điểm. TTYT quận Thanh Xuân đã bổ sung nhân lực cho trạm đầy đủ theo kế hoạch gồm 1 bác sĩ, 1 y sĩ y học cổ truyền, 1 y sĩ đa khoa, 3 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ đã được tham gia các lớp tập huấn và thường xuyên đào tạo về chuyên môn. Cùng với sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ các bệnh viện tuyến trên, Trạm y tế phường Thượng Đình từng bước bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình.
 
Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông và kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện mô hình trạm y tế điểm. Nâng cao năng lực về công tác khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo nhân lực cho các trạm y tế; bố trí bác sĩ công tác tại trạm và tăng cường hỗ trợ bác sĩ từ bệnh viện tuyến trên, đặc biệt quan tâm đến công tác điều trị bệnh mạn tính. Thêm đó, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc theo quy định của Bộ Y tế và nâng cao công tác quản lý, tư vấn sức khỏe cho nhân dân.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây