Hai Bà Trưng luôn chú trọng đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS

Thứ năm - 30/05/2019 09:37
Hướng tới mục tiêu 90-90-90, quận Hai Bà Trưng luôn chú trọng đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS. Đặc biệt, quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.
Cụ thể, từ đầu năm đến nay các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo công tác phòng chống HIV/AIDS 20 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã tập trung tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng về phòng chống HIV/AIDS để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý và nhân dân; thường xuyên đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức, biện pháp triển khai tuyên truyền, đảm bảo thiết thực, phù hợp. Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông, nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên về phòng chống HIV/AIDS tại trang website, thư điện tử, phát tờ rơi, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi giao ban, sinh hoạt tại đơn vị, nhà trường. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; hoạt động của các phòng, ban, ngành, đoàn thể và tuyên truyền trực tiếp thông qua hoạt động của đội xã hội tình nguyện, tuyên truyền viên đồng đẳng, cộng tác viên khu dân cư, tổ dân phố.

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên Cộng sản quận Hai Bà Trưng chỉ đạo chi đoàn các trường trung học phổ thông trên địa bàn quận lồng ghép tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS vào các buổi sinh hoạt đầu tuần; 20/20 phường lồng ghép tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trong các buổi sinh hoạt chi đoàn. Chỉ đạo đoàn thanh niên 20 phường rà soát các đối tượng cai nghiện mới về địa phương; đăng ký kèm cặp, giúp đỡ các đối tượng hoàn lương.

Không chỉ vậy, Liên đoàn Lao động quận cũng đã triển khai công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong công nhân viên chức lao động đến 100% công đoàn cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận. Đồng thời, xây dựng và triển khai kế hoạch, quán triệt đến từng công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn và tổ chức cho 12.743 lượt công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. Kết quả từ đầu năm đến nay có 172 đơn vị tổ chức tập huấn, hội thảo, tọa đàm về công tác phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống các tệ nạn xã hội gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
 
Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã tổ chức chỉ đạo và tuyên truyền tới 100% cán bộ hội viên phụ nữ với các nội dung về phòng chống HIV/AIDS. Tổ chức tập huấn cho cán bộ, hội viên về cách phòng tránh, kỹ năng chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS với 237 hội viên tham dự. Tiếp cận những người mắc bệnh để đưa vào trung tâm chăm sóc.

Tại 20 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục được duy trì thường xuyên. Các phường đã duy trì câu lạc bộ B93 lồng ghép với các hoạt động truyền thông, tư vấn cho các đối tượng nguy cơ cao như người nghiện ma tuý, gái mại dâm... cách phòng chống HIV/AIDS, hướng dẫn gia đình và người nhà của người nhiễm HTV/AIDS cách chăm sóc sức khỏe, phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Từ đầu năm đến nay, các phường đã tuyên truyền đến 1.547 lượt người về phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm, HIV/AIDS đến các tầng lớp nhân dân; tổ chức khám sức khỏe và tư vấn miễn phí cho thành viên trong câu lạc bộ tại trạm y tế phường; tổ chức 5 buổi tập huấn, nói chuyện với các chủ đề về phòng chống HIV/AIDS với 843 người dự; phát 2.587 tờ rơi, tranh gấp; 12 sách mỏng; treo 08 áp phích, 05 băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS. Cùng với đó, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn đảm bảo an toàn, vô trùng trong dịch vụ y tế, đặc biệt các dịch vụ liên quan đến máu, dịch của người nhiễm HIV. Từ đầu năm đến nay, tại 20 phường đã phát 2.467 bơm kim tiêm; 45 bao cao su miễn phí cho bệnh nhân HIV/AIDS để phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, 23 quyển sổ tay, 17 sách mỏng chăm sóc người nhiễm HIV, bản tin, tạp chí phòng chống HIV/AIDS.

Ngoài ra, quận đã tổ chức xét chọn theo tình trạng sức khỏe và hiện điều trị bằng thuốc ARV 315 bệnh nhân tại phòng khám ngoại trú Hai Bà Trưng; điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone cho 630 bệnh nhân tại cơ sở điều trị methadone quận. Tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện cho các đối tượng tại phòng khám tư vấn và cai nghiện ma túy của quận được 630 lượt người. Tại phòng khám nghiện tự nguyện (710 Bạch Đằng) được 242 lượt người.

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống HIV/AIDS, thời gian tới quận Hai Bà Trưng sẽ tăng cường tuyên truyền, giáo dục trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các nhà quản lý, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể từ quận đến phường; đề cao nhận thức, trách nhiệm của người nhiễm, gia đình người nhiễm và cộng đồng trong công tác phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, quận cũng tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm quận; cán bộ y tế các cơ quan, doanh nghiệp; trạm y tế 20 phường. Tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại quận, phường. Đồng thời, quận cũng sẽ nỗ lực làm tốt công tác điều tra, quản lý, chăm sóc, tư vấn, tuyên truyền, giáo dục, can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV, gia đình người nhiễm và cộng đồng. Triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, ký cam kết phòng chống HIV/AIDS trong cơ quan, doanh nghiệp và trong các cơ sở giáo dục; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại các phường và các cơ sở giáo dục, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn quận nhằm giám sát chặt chẽ việc triển khai, thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây