Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

https://soyte.hanoi.gov.vn


Biến chứng nguy hiểm nhất của nạo phá thai là vô sinh

Theo số liệu thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60 - 70% là sinh viên, học sinh, chủ yếu ở độ tuổi 15 - 19. Tình trạng phá thai ở Việt Nam ứng thứ 5 trên thế giới và cao hơn so với nhiều nước trong khu vực.
Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có rất nhiều cặp vợ chồng kiên trì đeo đuổi chữa trị vô sinh mà nguyên nhân do người vợ đã nạo phá thai rất nhiều lần. Theo các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, có rất nhiều lý do chính dẫn đến nạo phá thai, tuy nhiên phổ biến có thể kể đến như: vợ chồng chưa muốn có con, vợ chồng đã có 1 hoặc 2 con bị vỡ kế hoạch, những cô gái chưa chồng mang thai ngoài ý muốn. Điều đáng nói là trong số yếu tố vô sinh do dính tử cung, tắc vòi trứng (chiếm đến 60% trong tổng số các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ) thì hầu hết những người rơi vào trường hợp này đã từng phá thai ít nhất 1 lần do nạo phá thai ở các cơ sở hoạt động lén lút nên đã gây ra biến chứng nguy hiểm.
 
Những tổn thương, di chứng do những lần phá thai làm cho vòi trứng (nơi trứng gặp tinh trùng và thụ tinh) bị tắc, tử cung (nơi phôi làm tổ) bị dính chặt vào nhau do các vết thương sau khi nạo thai tạo nên. Điều khó khăn nằm ở chỗ nếu biết sớm sẽ xử lý tách dính sớm thì càng tốt, nhưng không ai tự biết tử cung hay vòi trứng bị dính cho đến khi thấy mình không thể có con. Nhiều trường hợp để dính quá lâu hoặc để vòi trứng bị viêm, ứ nước rồi phồng ra, bên trong chứa đầy dịch, mủ khiến các bác sĩ không thể nội soi tách dính thành công mà chỉ có một cách cắt cả vòi trứng đi. Với việc cắt cả vòi trứng đi như vậy, người phụ nữ này sẽ không thể sinh con theo đường tự nhiên mà phải thụ tinh ngoài ống nghiệm rồi cấy vào tử cung. Nhiều trường hợp vì không cắt vòi trứng nên khi cấy phôi vào, phôi không thể phát triển bởi dịch và mủ trong đó quá độc. Tắc vòi trứng, dính tử cung sau khi nạo thai không loại trừ một ai. Ai cũng có khả năng gặp những vấn đề này, nếu người nạo hút nhiều thì nguy cơ càng cao.
 
Theo các bác sĩ sản khoa, sau khi nạo, hút thai biến chứng dễ gặp nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Do các dụng cụ y tế thực hiện ở những phòng khám không đạt chuẩn, chưa được diệt khuẩn triệt để. Khi gặp biến chứng, nhẹ là gây viêm nội mạc tử cung, nặng thì dẫn đến viêm dính tử cung, vòi trứng và có thể dẫn đến vô sinh. Hơn nữa, trong quá trình phá thai, các bác sĩ sẽ phải đưa các dụng cụ vào bên trong tử cung để nạo thai ra ngoài. Thao tác này nếu không được thực hiện cẩn thận thì có thể làm xước, thậm chí thủng tử cung. Nếu không được phát hiện có thể dẫn tới hiện tượng chảy máu dữ dội và nguy cơ viêm nhiễm cao. Một trong các biến chứng thường gặp nữa ở những ca nạo, hút thai là sót nhau hoặc sót một phần thai, có thể gây đau đớn, chảy máu… nếu không được can thiệp kịp thời cũng có thể gây vô sinh. Sử dụng thuốc phá thai hay áp dụng các biện pháp nong, hút thai cũng khiến cho tử cung bị yếu đi, nội mạc tử cung bị tổn thương và khó để thụ thai.
 
Sau khi phá thai, hầu hết các chị em đều gặp rắc rối về sức khỏe sinh sản, biến chứng nguy hiểm nhất của nạo phá thai là vô sinh. Nạo phá thai nhiều lần không chỉ có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ tiếp theo đồng thời còn có những tác động tiêu cực đối với tâm lý và cảm xúc của phụ nữ sau khi phá thai.
 
Các bác sĩ khuyến cáo với trẻ vị thành niên, tốt nhất là nên tránh quan hệ tình dục sớm. Nếu có thì cần quan hệ tình dục an toàn, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tránh mang thai ngoài ý muốn bằng các biện pháp như tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt, xuất tinh ngoài âm đạo, vòng tránh thai, thuốc tránh thai, triệt sản, bao cao su, que cấy tránh thai, miếng dán tránh thai. Ngoài ra cần nâng cao  nhận thức của vị thành niên, thanh niên về giới tính, tình dục, sức khỏe sinh sản. Bên cạnh đó cha mẹ, gia đình cần phải gần gũi, quan tâm đến các em, có biện pháp tiếp cận và cung cấp kiến thức, kinh nghiệm về tình dục, sinh sản cho con cái phù hợp.
 
Giải pháp bền vững giảm thiểu phá thai ngoài ý muốn tuổi vị thành niên là phải có sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình - nhà trường - xã hội. Trong gia đình, trẻ vị thành niên đến tuổi sinh con nên được tiếp cận với kiến thức, kỹ thuật sinh con một cách an toàn nhất để đứa trẻ được chăm sóc tốt trước, trong và sau sinh. Đứa trẻ cần phải được nuôi dưỡng trong một môi trường gia đình mà ở đó em bé mang lại hạnh phúc chứ không phải là gánh nặng. Chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên trong nhà trường cần phải thay đổi theo hướng cởi mở nâng cao nhận thức và rèn luyện kỹ năng để các em phát triển toàn diện các mặt cả về thể chất, tinh thần, xã hội. 
 
Phương Nga
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây