Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

https://soyte.hanoi.gov.vn


Điều trị thành công cho trẻ chậm hấp thu dịch phổi – suy hô hấp nặng

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đông Anh, mới đây, bệnh viện điều trị thành công cho trẻ chậm hấp thu dịch phổi – suy hô hấp nặng
Đó trường hợp bệnh nhân nhi Nguyễn Văn Đ 1 giờ tuổi, (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) nhập viện 9 giờ ngày 19/7/2018 tại khoa Nhi của bệnh viện.
 
Được biết trẻ là con thứ nhất đẻ thường, 39 tuần. Sau đẻ trẻ có biểu hiện tím tái, đã được xử trí cấp cứu bóp bóng tại khoa Sản trẻ ổn định chuyển khoa Nhi điều trị tiếp. Trẻ nhập khoa Nhi trong tình trạng khóc yếu, thở rên, môi chi tím, thở nhanh 68 lần/phút, rút lõm lồng ngực(+), ran ẩm 2 bên, Spo2 (không oxy) 90%, mạch 160-180 lần/phút, tim đều rõ.

Trẻ được các bác sĩ chẩn đoán là hậm hấp thu dịch phổi – suy hô hấp độ II. Trẻ đã được các y bác sĩ xử trí cấp cứu khẩn trương và điều trị tích cực, thở CPAP PEEP 5cm H2O, FiO2:41%, kháng sinh, chăm sóc, nuôi dưỡng tĩnh mạch. Đến 8 giờ ngày 20/7/2018 trẻ tỉnh táo đã thở đều tần số: 58l/ph, rút lõm lồng ngực (-), da môi hồng, phổi thông khí đều 2 bên. Trẻ được chỉ định ngừng thở CPAPT, tự bú mẹ và được theo dõi tích cực tại phòng sơ sinh.
 
Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đông Anh, hội chứng chậm hấp thu dịch phổi là một hội chứng suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh. Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ sinh mổ nhất là sinh mổ chủ động, cả trẻ non tháng lẫn đủ tháng đều có thể bị. Trong giai đoạn bào thai, phổi của thai nhi không hoạt động và chứa đầy dịch phổi. Khi chuyển dạ, cơ thể thai nhi sẽ tiết vào máu chất Catecholamine khiến cho phổi của thai nhi ngưng không bài tiết dịch phổi mà chuyển sang hấp thu dịch phổi. Khi sinh qua ngã âm đạo, lồng ngực của trẻ sẽ được âm đạo của mẹ bóp chặt nên hầu hết dịch phổi này sẽ được tống ra khỏi phế nang. Số dịch còn lại sẽ được phổi tự hấp thu. Khi bị hội chứng chậm hấp thu dịch phổi trẻ thở nhanh và thở khó, thở rên, rút lõm lồng ngực co kéo cơ liên sườn, tím tái.
 
Chậm hấp thu dịch phổi – Suy hô hấp sơ sinh là hội chứng thường gặp nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sơ sinh đòi hỏi phải cấp cứu nhanh chóng và xử trí đúng. Hiện nay, khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Đông Anh với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và được trang bị nhiều phương tiện máy móc hiện đại đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhi bị chậm hấp thu dịch phổi- suy hô hấp nặng.
 
Lê Hòa
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây