Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

https://soyte.hanoi.gov.vn


Khám mắt định kỳ để phát hiện bệnh cận thị giả

Tại khoa Khám bệnh của Bệnh viện Mắt Trung ương, các bác sĩ thường xuyên gặp các trường hợp bị cận thị giả, thậm chí có người hỏng mắt vì cận thị giả nhưng lại đi đo kính tại các cửa hàng không đảm bảo về đeo dẫn đến đau mắt, mờ mắt.
Đối tượng chủ yếu của cận thị giả chủ yếu là lứa tuổi học sinh, sinh viên, dân văn phòng vì mắt phải làm việc liên tục. Có rất nhiều trường hợp cứ sau một thời gian tập trung ôn thi lại xảy ra tình trạng mệt mỏi, nhức mắt, thậm chí chảy nước mắt, nhìn xa kém hơn, phải nheo mắt mới thấy rõ. Đi đo mắt tại các cửa bán kính thì được chẩn đoán là cận thị. Lúc đầu mới sử dụng kính bệnh nhân thấy nhìn rõ hơn, nhưng một thời gian sau bệnh nhân thấy đau đầu, chóng mặt và nhìn mọi thứ mờ đi. Khi đến bệnh viện mắt kiểm tra lại, bác sĩ xác định chỉ bị cận thị giả chứ không phải là cận thị thật, dẫn đến việc phải đeo kính oan.
 
Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương, cận thị giả là một dạng rối loạn điều tiết ở mắt, triệu chứng cận thị giả cũng giống cận thị thật như mắt mỏi, nhìn xa không thấy, nhức đầu, chảy nước mắt, không nhìn được các vật ở xa và khó khăn khi ghi chép sau một thời gian dài làm việc trong cự ly gần.
 
Nguyên nhân gây cận thị giả là do làm việc liên tục với cự ly gần trong thời gian dài khiến mắt phải điều tiết liên tục dẫn đến mắt nhức mỏi, đau đầu, chảy nước mắt; do chủ quan của người bệnh, khi mắt có hiện tượng mờ đi không đến khám tại các phòng khám chuyên khoa mắt mà đi cắt kính tại các cửa hàng kính; do cơ thể mắc một số chứng bệnh như chấn thương mắt, viêm thể mi, dùng atropine trong thời gian dài…
 
Trong đó, việc chủ quan không đi khám mà tự ý cắt kính của người bệnh là nguyên nhân chính khiến bệnh ngày càng tiến triển. Đối với các bác sĩ chuyên khoa mắt, việc chuẩn đoán cận thị giả không khó  nhưng chỉ dựa vào các chỉ số của máy tại các cửa hàng kính thì sẽ rất khó phát hiện chính xác bệnh. Hiện nay với tình trạng quản lý các cửa hàng kính thuốc còn nhiều vấn đề bất cập sẽ gây hậu quả cho khách hàng. Các cửa hàng với áp lực doanh thu, cộng với đa số những người làm tại các cửa hàng kính thuốc chủ yếu là các kỹ thuật viên nên việc phát hiện cận thị giả là không thể. Hầu hết khách hàng đến sau khi đo thị lực sẽ được chỉ định cắt kính để đeo, kể cả cận thị giả. Điều này làm cho mắt lười điều tiết và phụ thuộc vào kính dẫn đến tật cố hữu.
 
Chữa cận thị giả rất đơn giản nếu được phát hiện đúng cách và điều trị đúng lúc. Để điều trị cận thị giả, các bác sĩ lưu ý:
 
Với trường hợp cận thị giả do làm việc ở  khoảng cách gần, bạn chỉ cần nhỏ thuốc nhỏ mắt kết hợp nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mắt trở lại thể trạng bình thường.
 
Nếu mắt ở thể nặng, bệnh nhân sẽ được dùng kính chuyên dụng để giúp quá trình điều tiết ở mắt nhẹ nhàng hơn, ngừng đeo khi mắt đã được phục hồi.
 
Để tránh tình trạng mệt mỏi vì làm việc trong thời gian dài cho mắt, cứ làm việc 1 giờ nên cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút bằng các động tác massage cho mắt hoặc nhìn ra những khoảng màu xanh để mắt thư giãn.
 
Khi làm việc giữ khoảng cách hợp lý, tối ưu cho mắt, không nhìn quá gần vào vật thể.
 
Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin A, B, D… trong thực phẩm và thuốc nhỏ mắt để mắt chống mệt mỏi và thoái hóa.
 
Các bác sĩ khuyến cáo, cận thị giả không khó chữa, nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến cận thị thật và nhiều hệ quả nguy hiểm cho mắt khác. Phụ huynh nên biết khi đo kính cho trẻ cận thị, loạn thị thì việc nhỏ thuốc điều tiết mắt để kiểm tra là bắt buộc. Khi bị cận thị giả, người bệnh không phải đeo kính, chỉ cần để cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, sau một thời gian mắt sẽ tự điều tiết lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu không được thì sẽ phải dùng kính mắt chuyên dụng và bác sĩ sẽ quyết định khi nào ngừng đeo kính.
 
Đối với người trẻ không bị cận mà vẫn phải đeo kính khiến thị lực không tăng, gây nhức mắt, mỏi mắt, dần dần mất thị giác 2 mắt, dẫn đến bị cận thị nặng, bong võng mạc, thậm chí sẽ bị mù. Do đó khi khám thị lực cho trẻ nên  thận trọng, chẩn đoán đúng tật khúc xạ. Khi thấy con mình có biểu hiện mắt nhìn không bình thường, phụ huynh nên cho con đến cơ sở y tế có uy tín đo khám. Phụ huynh cần lưu ý không nên đưa con đi khám ở các phòng khám tư nhân không đảm bảo chuyên khoa về mắt. Khám mắt định kỳ là biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện chính xác các tật về mắt, từ đó có cách điều trị phù hợp. Muốn có một đôi mắt khỏe đẹp thì chúng ta phải biết quan tâm và có chế độ chăm sóc hợp lý, đúng cách.
 
Phương Nga
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây