Đống Đa: Tích cực triển khai Luật phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ sáu - 05/04/2019 05:12
Trong thời gian vừa qua, quận Đống Đa đã tích cực triển khai thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Các cơ sở y tế, trường học là những đơn vị triển khai thực hiện khá nghiêm túc theo quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhất là các quy định về mô hình không khói thuốc.
Trong công tác thanh tra, kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành quận đã lồng ghép kiểm tra công tác an toàn thực phẩm và công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại 64 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên điạ bàn. Hàng năm, phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành lồng ghép công tác kiểm tra an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ với công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị theo kế hoạch.
 
Song song với kiểm tra thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, Ban chỉ đạo 389 của quận còn tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá. Năm 2017, xử phạt 23 vụ với số tiền 43,557 triệu đồng; giá trị hàng hóa tịch thu 95,3 triệu đồng. Năm 2018 xử phạt 12 vụ với số tiền 73,250 triệu đồng; giá trị hàng hóa tịch thu 104,170 triệu đồng.
 
Bên cạnh đó, quận đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền về công tác phòng chống tác hại thuốc lá với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: phát thanh trên loa phường, phát tờ rơi tại cộng đồng dân cư, tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng mô hình không khói thuốc cho các cán bộ quản lý cấp quận, phường, khối y tế, trường học, cơ quan, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Phát tờ rơi tại cộng đồng dân cư, tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng mô hình không khói thuốc cho các cán bộ quản lý cấp quận, phường, khối y tế, trường học, cơ quan, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Mỗi năm, tổ chức 42 buổi truyền thông tại cộng đồng về phòng chống tác hại của thuốc lá.
 
Tổ chức các lớp tập huấn về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các cán bộ quản lý, ban ngành, đoàn thể, các cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Phối hợp với Tổ chức Health Bridge Canada tổ chức 6 lớp tập huấn thực thi nhà hàng không khói thuốc cho Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá quận, phường và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Tổ chức 4 buổi tọa đàm mô hình nhà hàng không khói thuốc với sự tham gia của 200 nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Duy trì mô hình nhà hàng không khói thuốc. Các nhà hàng, khách sạn tự cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên nhà hàng, khách sạn. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận chỉ đạo ban giám hiệu các trường trên địa bàn quận lồng ghép hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá vào chương trình giáo dục. 100% các trường thực hiện quy định về cấm hút thuốc lá tại trường.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn quận vẫn còn gặp một số khó khăn, tồn tại như ý thức tuân thủ pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá của một số công chức, viên chức và người dân còn hạn chế, tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng và trong các nhà hàng vẫn còn. Hoạt động kinh doanh thuốc lá còn diễn biến phức tạp vì lợi nhuận cao nên các đối tượng vi phạm luôn tìm cách thay đổi phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong việc phát hiện, đấu tranh, xử lý. ...
 
Trong thời gian tới, quận Đống Đa sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan, xây dựng “Môi trường không khói thuốc”. Tổ chức các đợt tuyên truyền cao điểm trong Tuần lễ quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, tọa đàm mô hình nhà hàng không khói thuốc và ký cam kết thực hiện mô hình môi trường không khói thuốc. Tổ chức tập huấn các mô hình không khói thuốc, trọng tâm là mô hình nhà hàng không khói thuốc và khu du lịch không khói thuốc trên địa bàn.
 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý với Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá và triển khai mô hình nhà hàng, khu du lịch không khói thuốc. Đưa công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vào nội quy, quy chế cơ quan.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây