Vaccine cúm mùa (IVACFLU-S) chính thức lưu hành

Thứ bảy - 19/01/2019 10:38
Chiều 15/1, Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) công bố giấy phép của Bộ Y tế cho phép lưu hành sản phẩm vaccine cúm mùa (IVACFLU-S) do đơn vị này sản xuất.
Theo IVAC, vaccine IVACFLU-S cúm mùa phòng được 3 chủng virus là H1N1, H3N2 và cúm B. Vaccine IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, không màu hoặc màu trắng mờ. Vaccine dùng được cho cả người lớn và trẻ em.
 
Hiện nay, IVAC đang có khoảng 50.000 liều sẵn sàng đưa ra thị trường để tiêu thụ với giá khoảng 80-120 ngàn.
 
Theo TS Dương Hữu Thái - Viện trưởng IVAC, đây là quá trình hợp tác sản xuất từ dự án của Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Y tế Toàn cầu (PATH), sự tài trợ của tổ chức BARDA thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi con người Hoa Kỳ.
 
Qua 13 năm nghiên cứu, IVAC đã sản xuất thành công vaccine cúm A/H5N1 và vaccine cúm mùa với ba tuýp chủng kháng nguyên A/H1N1, A/H3N2 cúm B phòng bệnh cho người với quy mô công suất vaccine cúm mùa 1,5 triệu liều/năm; vaccine cúm A/H5N1 3 triệu liều/năm.
 
Hai loại vaccine cúm A/H5N1 (IVACFLU-AH5N1) và vaccine cúm mùa (IVACFLU-S) do IVAC sản xuất đã hoàn thành ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đúng theo quy định của Bộ Y tế; dưới sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức độc lập quốc tế và được cấp giấy chứng nhận kết quả thí nghiệm lâm sàng.
 
IVAC sản xuất thành công các loại vaccine nói trên không chỉ đáp ứng nhu cầu vaccine cho nhân dân trong nước, mà góp phần tạo thêm nguồn vaccine cho khu vực, thế giới phòng ngừa nguy cơ đại dịch xảy ra.
 
Hiện nay, IVAC đang triển khai thực hiện dự án “Nghiên cứu sản xuất vaccine phối hợp 5 trong 1 hấp thụ, dạng dung dịch”, tiến tới sản xuất vaccine 5 trong 1, phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib.
 
Theo tài liệu y học, cúm mùa là bệnh do virus gây ra, trên thế giới, mỗi năm có từ 3-5 triệu người mắc và có tới 650 nghìn ca tử vong. Chỉ riêng đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009 kéo dài trong 12 tháng đã làm 284 nghìn người chết.
 
Khánh Hà   

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây