Giám sát phản ứng có hại của thuốc là trách nhiệm của nhân viên y tế

Thứ tư - 26/12/2018 08:30
Giám sát phản ứng có hại của thuốc đóng vai trò khá quan trọng nhằm góp phần làm giảm thiểu những nguy cơ có liên quan đến thuốc trong quá trình sử dụng thuốc của người bệnh. Giám sát phản ứng có hại của thuốc là trách nhiệm của tất cả các nhân viên y tế từ bác sĩ, dược sĩ đến y tá điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên và những nhân viên y tế khác tại các cơ sở khám chữa bệnh và phòng bệnh.
Giám sát phản ứng có hại của thuốc bao gồm việc phát hiện, xử trí, báo cáo, đánh giá và phòng ngừa phản ứng ứng có hại với hai mục tiêu: Nâng cao nhận thức về vấn đề an toàn trong sử dụng thuốc và khuyến khích nhân viên y tế báo cáo phản ứng có hại của thuốc, xem đây là một nhiệm vụ chuyên môn trong thực hành lâm sàng và cũng là một phần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp. Phát hiện sớm các vấn đề an toàn thuốc, kịp thời xử trí và chủ động thực hiện những biện pháp phòng ngừa các biến cố bất lợi xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc trên người bệnh; đồng thời tăng cường việc sử dụng thuốc hợp lý, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong liên quan đến thuốc trong thực hành lâm sàng.
 
Y tá điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên có trách nhiệm phát hiện phản ứng có hại của thuốc bằng cách theo dõi và ghi nhận những biểu hiện triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng có dấu hiệu bất thường xảy ra trên người bệnh căn cứ vào các thông tin do bệnh nhân cung cấp cũng như các triệu chứng ghi nhận được trong qua trình chăm sóc, theo dõi người bệnh. Đồng thời phải thông báo ngay cho bác sĩ điều trị và dược sĩ khoa dược về tình trạng bất thường của người bệnh. Ghi lại các thông tin liên quan đến những thuốc mà bệnh nhân đã sử dụng đối với thuốc nghi ngờ gây phản ứng có hại và thuốc dùng đồng thời bao gồm: tên thuốc, liều dùng, đường dùng, nhà sản xuất, số lô, ngày và thời gian bắt đầu dùng thuốc, ngày và thời gian kết thúc dùng thuốc, lý do sử dụng thuốc. Ngoài ra cần giữ lại vỏ bao bì thuốc, vỉ thuốc mà người bệnh đã sử dụng để tham khảo trong trường hợp cần biết thêm thông tin. Thực hiện xử trí phản ứng có hại của thuốc đúng theo y lệnh của bác sĩ điều trị với việc theo dõi chặt chẽ người bệnh, thông báo kịp thời cho bác sĩ điều trị khi phát hiện các dấu hiệu diễn biến bất thường của bệnh nhân trong quá trình điều trị tiếp theo. Trong trường hợp khẩn cấp, có thể ngừng sử dụng thuốc nghi ngờ gây nên phản ứng có hại có ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh trước khi thông báo cho bác sĩ điều trị.
 
Bác sĩ điều trị có trách nhiệm giám sát phản ứng có hại của thuốc bằng cách kiểm tra những vấn đề, thông tin cần chú ý trước khi kê đơn. Hướng dẫn y tá điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên những dấu hiệu cần theo dõi để phát hiện phản ứng có hại của thuốc trong quá trình sử dụng cho người bệnh...Phát hiện phản ứng có hại của thuốc bằng cách ghi nhận lại những biểu hiện triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng có dấu hiệu bất thường xảy ra trên người bệnh vào bệnh án điều trị. Kiểm tra lại tất cả các thuốc thực tế đã sử dụng cho người bệnh. Kiểm tra chất lượng thuốc bằng cảm quan với mẫu thuốc được lưu lại xem có biểu hiện gì bất thường về chất lượng thuốc. Đồng thời cũng phải kiểm tra một số thông tin khác có liên quan như: việc dùng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý, cân nhắc các bệnh bị mắc kèm theo, chống chỉ định dùng cho người bệnh; liều lượng sử dụng thuốc đúng theo khuyến cáo; người bệnh có tiền sử dị ứng, đặc biệt là dị ứng với thuốc; sự phù hợp về thời điểm dùng thuốc nghi ngờ và thời điểm xuất hiện phản ứng có hại của thuốc... Xử trí phản ứng có hại của thuốc bằng việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của phản ứng có hại gây nên để quyết định hướng can thiệp lâm sàng phù hợp. Cần giảm liều lượng hoặc ngừng ngay thuốc nghi ngờ gây phản ứng có hại trong điều kiện lâm sàng cho phép. Kịp thời thực hiện các biện pháp xử trí điều trị triệu chứng, điều trị hỗ trợ, bảo đảm chức năng sống còn cho người bệnh. Đồng thời thực hiện đúng theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế có liên quan nếu việc xử trí phản ứng có hại của thuốc thuộc phạm vi hướng dẫn.
 
Trong quá trình thực hiện hoạt động chuyên môn thông qua bệnh án lâm sàng hoặc phê duyệt thuốc tại khoa dược, các dược sĩ khoa dược có thể phát hiện phản ứng có hại của thuốc căn cứ trên các thuốc có khả năng được sử dụng để xử trí phản ứng có hại của thuốc với những biểu hiện lâm sàng và kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Đồng thời trao đổi với bác sĩ điều trị nếu phát hiện phản ứng có hại của thuốc khi thực hiện hoạt động dược lâm sàng tại khoa phòng để có biện pháp xử trí kịp thời. Ngoài ra, dược sĩ khoa dược cần cung cấp những thông tin về thuốc trong quá trình xác định và xử trí phản ứng có hại của thuốc theo yêu cầu của bác sĩ điều trị. Dược sĩ nên hướng dẫn, hỗ trợ bác sĩ điều trị và y tá điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên hoàn thiện đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết trong mẫu báo cáo phản ứng có hại của thuốc. Dược sĩ cũng có thể trực tiếp thu thập thông tin và viết báo cáo về phản ứng có hại của thuốc.
 
Khi thuốc điều trị và phòng bệnh ngày càng được cộng đồng người dân sử dụng nhiều thì nguy cơ bị phản ứng có hại của thuốc sẽ càng lớn, vì vậy việc giám sát phản ứng có hại của thuốc cần được các nhân viên y tế thực hiện thường xuyên, liên tục, vì an toàn người bệnh.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây