Khó khăn trong việc điều trị bệnh lao cho người nhiễm HIV

Chủ nhật - 07/10/2018 21:24
Việt Nam có tới 30% dân số nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn và 100.000 người bệnh lao được phát hiện mới mỗi năm. Điều trị bệnh lao hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt điều trị bệnh lao cho người nhiễm HIV.
Theo TS.BS Hoàng Thị Phượng, Nguyên Trưởng khoa Lao hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, khi người nhiễm HIV bị nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn, HIV gây suy giảm miễn dịch cơ thể, do đó tạo điều kiện làm bùng phát bệnh lao. Đó là lý do làm người nhiễm HIV dễ mắc bệnh lao gấp 30 lần so với người không nhiễm. Cũng chính vì vậy mà bệnh nhân lao nhiễm HIV có chiều hướng diễn biến nhanh hơn, nặng nề hơn, đặt ra nhiều vấn đề hơn trong chẩn đoán và điều trị. Bình thường các triệu chứng của bệnh lao hay gặp là gầy sút, sốt nhẹ, ra mồ hôi đêm, đau vùng ngực, đau lưng, ăn kém và ho kéo dài trên 3 tuần. Nhưng nếu bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bị mắc lao thì có thể triệu chứng của bệnh lao sẽ bị lu mờ hoặc không điển hình như sốt mà không ho, bị lao hạch vùng nách, cổ...
 
Việc điều trị bệnh lao cho nhóm người nhiễm HIV là một thách thức, khó khăn trong việc kiểm soát bệnh nhân lao hiện nay. Trước hết là khó khăn cho người bác sĩ. Những trường hợp bệnh nhân HIV mắc lao thường ở giai đoạn cuối, khi điều trị phải dùng cả thuốc lao và HIV, hai nhóm thuốc này có thể xuất hiện những bất lợi không mong muốn như: dị ứng thuốc, suy gan, suy thận. Lúc đó, thể trạng của bệnh nhân rất kém, suy kiệt, gầy yếu. Việc khó dung nạp thuốc của nhóm bệnh nhân HIV điều trị lao sẽ xảy ra, việc điều trị hiệu quả cũng bị hạn chế nhiều.
 
Trong quá trình thực hành, bác sĩ phải theo dõi rất sát và xử lý những biến cố bất lợi của hai nhóm thuốc này xuất hiện ở trên cùng một bệnh nhân. Đó là một khó khăn khá lớn trong quá trình điều trị, kiểm soát bệnh lao cho nhóm bệnh nhân HIV.
 
Vì vậy, việc khám sàng lọc lao ở người nhiễm HIV rất quan trọng, nếu mắc lao thì được điều trị kịp thời, nếu không mắc lao có thể được điều trị dự phòng lao, giúp tránh những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ.
 
Thực tế hiện nay, không ít người đồng mắc lao - HIV tự kỳ thị mình, họ cảm thấy tự ti. Xuất phát từ việc tự kỳ thị, tự ti như vậy mà tính hợp tác để điều trị bệnh của bệnh nhân rất kém. Bệnh nhân có thể không hợp tác điều trị hoặc bỏ điều trị, điều này dẫn dẫn nguy cơ kháng thuốc cao và bệnh không thuyên giảm.
 
hn1 opt GBNU
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV tại Bệnh viện 09.
 
Một trong những khó khăn lớn nhất trong quá trình điều trị bệnh lao cho người nhiễm HIV phải kể đến đó là sự kỳ thị của gia đình và cộng đồng đối với nhóm bệnh nhân này. Có trường hợp bệnh nhân HIV mắc lao mà gia đình không quan tâm. Còn về phía xã hội, khi nói đến bệnh lao thì không ít người đã e dè tiếp xúc, cộng thêm với việc bị HIV thì mọi người càng có tâm lý đề phòng cao.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), HIV là yếu tố nguy cơ cao nhất đối với tiến triển bệnh lao ở những người nhiễm vi khuẩn lao mới hoặc tiềm ẩn. Nguy cơ tiến triển bệnh lao ở người nhiễm HIV cao gấp 20 đến 37 lần so với người không nhiễm HIV. 
 
Để đạt mục tiêu không có người tử vong liên quan đến AIDS, việc điều trị bằng thuốc kháng HIV kịp thời và chẩn đoán, điều trị, dự phòng lao ở người nhiễm HIV là hết sức cần thiết.
 
Để dự phòng mắc lao ở người nhiễm HIV, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo điều trị sớm bằng thuốc kháng HIV (ARV) và điều trị dự phòng bằng Isoniazid (thuốc dùng để điều trị dự phòng mắc lao ở người nhiễm HIV) ở người nhiễm HIV không mắc lao tiến triển.
 
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS: Bộ Y tế đã cập nhật các khuyến cáo này trong các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị HIV/AIDS với tiêu chuẩn bắt đầu điều trị ARV ở người nhiễm HIV ngày càng sớm hơn. Người nhiễm HIV được điều trị sớm, khi hệ thống miễn dịch chưa bị suy giảm nặng thì sẽ đáp ứng tốt hơn với các thuốc ARV, phục hồi sức khoẻ tốt và ít mắc các nhiễm trùng cơ hội, trong đó có bệnh lao.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù tiêu chuẩn bắt đầu được điều trị mới đã làm tăng số bệnh nhân được tiếp cận với thuốc ARV nhưng tình trạng người nhiễm HIV được chẩn đoán và điều trị muộn còn tương đối phổ biến.
 
Người nhiễm HIV có thêm cơ hội bảo vệ khỏi mắc bệnh lao khi được nhân viên y tế sàng lọc các dấu hiệu và triệu chứng nghi mắc lao trong mỗi lần đến khám. Để loại trừ mắc lao, người nhiễm HIV cần được điều trị dự phòng bằng Isoniazid (INH) trong thời gian 9 tháng đối với người lớn và 6 tháng đối với trẻ em.
 
HIV và bệnh lao có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy, muốn thành công trong phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống lao cần thực hiện các hoạt động phối hợp trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng để người nhiễm HIV được chẩn đoán, điều trị lao sớm; điều trị dự phòng mắc lao bằng INH và chẩn đoán tình trạng nhiễm HIV ở bệnh nhân lao. Nếu người bệnh được chẩn đoán đồng mắc lao và HIV thì cần được điều trị bằng ARV sớm nhất có thể.
 
Phạm Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây