Những khó khăn của ngành ghép tạng Việt Nam

Thứ năm - 29/08/2019 22:04
Từ năm 2013 đến nay, ngành ghép tạng nước ta đã có sự phát triển mạnh mẽ về số cơ sở ghép và số ca ghép. Hiện trên cả nước đã có 19 cơ sở ghép, thực hiện được 3378 ca ghép.
Trong đó, ghép thận chiếm đại đa số với 3223 ca/tổng số 3378 ca chiếm tỷ lệ 95,4%; ghép gan với 125 ca, chiếm tỷ lệ 3,7%; ghép tim với 26 ca, chiếm tỷ lệ 0,77%. Ngoài ra, ghép khối thận-tụy với 01 ca, ghép khối tim - phổi với 01 ca và ghép phổi với số lượng 02 ca. 
 
Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, mỗi năm có hàng nghìn người bệnh cần nguồn tạng ghép nhưng nguồn mô, tạng hiến, tặng lại rất hạn chế. Vấn đề khó khăn nhất của ngành ghép tạng nước ta hiện nay là thiếu nguồn mô, tạng để ghép, đặc biệt là nguồn hiến tặng từ người chết não. Việc hiến mô, tạng ở nước ta vẫn chưa mang tính phổ biến và chưa được nhiều người chấp nhận. Điều đáng nói là trong khi ở các nước phát triển, có tới hơn 90% nguồn cung cấp mô, tạng là từ các bệnh nhân chết não, chết tuần hoàn thì ở Việt Nam nguồn mô, tạng chủ yếu vẫn từ người cho sống.
 
Do số lượng cung không đáp ứng đủ nhu cầu nên cho đến nay, hàng trăm người đã phải sang Trung Quốc, Singapore và một số quốc gia khác để tiến hành ghép gan, thận… Bên cạnh đó còn xuất hiện tình trạng cò mồi trong mua bán nội tạng. Có thể thấy khó khăn trở ngại lớn nhất với ngành ghép tạng của nước ta hiện nay không phải là vấn đề kỹ thuật mà là do thiếu nguồn mô, tạng để có thể thực hiện cấy ghép. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc hiến mô, tạng sau khi chết cho việc cứu giúp người bệnh vẫn chưa được người dân biết đến và hưởng ứng.
 
Công tác vận động hiến mô, tạng còn gặp nhiều khó khăn vì thiếu hệ thống tư vấn, đăng ký hiến tặng mô, tạng tại các bệnh viện ghép tạng, cơ sở y tế trong cả nước. Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, trên cả nước mới chỉ có một cơ sở y tế là Bệnh viện Chợ Rẫy tại TP. Hồ Chí Minh có hệ thống truyền thông, tư vấn, đăng ký hiến tạng. Thực trạng này đã hạn chế quyền được đăng ký hiến tặng mô, tạng của công dân cũng như hiệu quả công tác truyền thông, vận động người dân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước thời gian qua.
 
Một khó khăn khác là chi phí cho điều trị ghép tạng thay thế ở nước ta còn rất cao so với thu nhập của phần lớn bệnh nhân suy tạng, dẫn đến hạn chế đáng kể nhu cầu ghép tạng có khả năng thanh toán của họ.
 
Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy mỗi năm cả nước có hơn 10.000 người chết vì tai nạn giao thông. Chỉ riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi năm có khoảng 1000-1500 bệnh nhân chết não vì chấn thương sọ não. Tại Bệnh viện Việt Đức, con số này cũng xấp xỉ 1000 bệnh nhân. Đây có thể nói là nguồn tạng cứu sinh cho nhiều người chờ chết.
 
Theo GS Sơn, đến tháng 8 năm nay, cả nước đã có gần 30.000 người đăng ký hiến mô, tạng nhưng khi họ chết, chết não, nếu gia đình không đồng ý, cũng không thể tiến hành lấy mô, tạng. Vì thế, quan trọng nhất, vẫn là vận động, tuyên truyền để người dân nhận thức đúng đắn về hiến mô, tạng, vượt qua được những suy nghĩ tâm linh về cái chết nguyên vẹn.
 
Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể và hiến, lấy xác, được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2006. Đây là văn bản luật hoàn chỉnh đầu tiên điều chỉnh chuyên biệt cho lĩnh vực này. Sự ra đời của Luật đã xác lập hành lang pháp lý đối với việc xây dựng ngân hàng mô và tiến hành tổ chức ghép tạng tại Việt Nam, cho phép lấy và kéo dài thời gian bảo quản và lưu trữ các mô, bộ phận cơ thể người, qua đó, mang lại cơ hội lớn hơn cho các bệnh nhân chờ ghép tạng.  Ngoài ra trong những năm qua, cơ quan quản lý nhà nước các cấp còn ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động hiến tặng, điều phối, cấy ghép mô, tạng. 
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây