Y tế cơ sở ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ sáu - 06/07/2018 10:29
Ngày 6/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến y tế cơ sở”.
Van18 6DSC 0048
Người dân được chăm sóc sức khỏe tại Trạm y tế xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai.
 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, y tế cơ sở là tuyến y tế ban đầu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiệm vụ của y tế cơ sở bao gồm các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe, dự phòng và khám chữa bệnh. Đây là tuyến y tế gần dân, sát dân nhất, giúp cho việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của người dân được thuận tiện, đỡ tốn kém, đặc biệt là khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp nhất và hiệu quả nhất.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng và hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản đã được triển khai có hiệu quả, sâu rộng như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình, khám chữa bệnh thông thường, truyền thông giáo dục sức khỏe. Hiện nay, nhiều trạm y tế xã bước đầu đã triển khai có hiệu quả việc quản lý, điều trị một số bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, một số loại bệnh truyền nhiễm như lao, HIV/AIDS và phục hồi chức năng”.
 
Tuy nhiên, y tế cơ sở hiện vẫn còn tồn tại một số khó khăn, người dân chưa tin tưởng vào y tế cơ sở vì chất lượng còn chưa cao, thiếu cán bộ y tế. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chưa đáp ứng, các dịch vụ chuyên môn trong khám chữa bệnh còn hạn chế, nguồn kinh phí từ quỹ bảo hiểm y tế cho trạm y tế tuyến xã chưa đảm bảo; chi trả bảo hiểm y tế còn thấp, danh mục thuốc ít, danh mục kỹ thuật ít... Bên cạnh đó, quỹ bảo hiểm y tế giao cho trạm y tế thấp, không quá 20% quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại trú dẫn đến một số loại bệnh trạm y tế xã có khả năng điều trị, cấp thuốc nhưng phải chuyển lên tuyến trên gây nên tình trạng quá tải ở tuyến trên, tốn kém chi phí và không thuận lợi cho người bệnh, nhất là người cao tuổi mắc bệnh không lây nhiễm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến người dân không lựa chọn trạm y tế xã làm nơi khám chữa bệnh ban đầu, dẫn tới người dân khám bệnh vượt tuyến, gây tốn kém về thời gian, tiền bạc, công sức và các chi phí xã hội khác.
 
Theo đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2018, số cơ sở y tế ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là 2.316; trong đó, cơ sở y tế công lập là 1.549, cơ sở y tế tư nhân là 544 và y tế cơ quan là 223 cơ sở; có 9.821/11.161 trạm y tế xã (chiếm 88%) thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đặc biệt, số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, từ 130 triệu lượt năm 2015 đến 147 triệu lượt năm 2016 và 150 triệu lượt năm 2017. Chi phí do quỹ bảo hiểm y tế chi trả là hơn 47.000 tỷ đồng năm 2015; 68.000 tỷ đồng năm 2016;  88.000 tỷ đồng năm 2017.
 
Tuy nhiên, trong giai đoạn 2010-2014, số lượt khám chữa bệnh tại tuyến xã tăng qua các năm với tỷ lệ gia tăng bình quân là 4%; nhưng từ năm 2015 đến nay, số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến xã có xu hướng giảm, cụ thể số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến xã giai đoạn 2010 - 2014 là 34,06 triệu lượt; năm 2015 là 34 triệu lượt; năm 2016 là 32,7 triệu lượt; năm 2017 là 33 triệu lượt.
 
Theo TS Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), thời gian qua chính sách bảo hiểm y tế đã góp phần quan trọng bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tính đến tháng 6/2018, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cả nước chiếm 86,9% dân số. 63 tỉnh, thành phố đều đạt và vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Bộ đã ban hành Thông tư quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở. Theo đó, gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả bao gồm 78 dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh và 241 loại thuốc mà trạm y tế tuyến xã phải cung cấp được (không phải là mức tối đa được cung cấp mà là mức tối thiểu phải cung cấp).
 
Đồng thời, Bộ Y tế có chương trình hành động triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở giai đoạn 2018 – 2020 và Hướng dẫn triển khai Mô hình điểm trạm y tế xã, phường, thị trấn giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, Bộ Y tế đã lựa chọn và tổ chức các đoàn do lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp khảo sát tại 26 trạm y tế xã, phường của 8 tỉnh, thành phố. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện mô hình 26 trạm y tế chuẩn để nhân rộng trên phạm vi cả nước.
 
Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Minh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, đầu tư cho y tế cơ sở là thông minh nhất, đúng đắn nhất đối với bất cứ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam. Bởi khi tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở, sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở sẽ tạo thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ của người tham gia bảo hiểm y tế khi có nhu cầu được nhanh nhất. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhu cầu sử dụng, khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở ban đầu tại nước ta chưa cao trong khi đó tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế dẫn đến nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng mạnh.
 
Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề xuất những giải pháp cần tập trang gồm không quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho trạm y tế tối đa bằng 20% quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại trú như hiện nay, thay vào đó cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán chi phí cho trạm y tế dựa trên chi phí thực tế do ứng dụng dịch vụ kỹ thuật mới, thuốc mới, chức năng nhiệm vụ mới… kể cả chi phí điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, chi trả chi phí thuốc điều trị HIV, lao,… Thay việc ký hợp đồng giữa cơ quan bảo hiểm xã hội với bệnh viện huyện bằng việc cơ quan bảo hiểm xã hội ký với trung tâm y tế huyện để trung tâm y tế thực hiện quản lý cung ứng dịch vụ và kinh phí đối với trạm y tế xã.
 
Đồng thời, bổ sung quy định quỹ bảo hiểm y tế thanh toán đối với trường hợp chuyển bệnh phẩm, hoặc chuyển người bệnh lên tuyến trên hoặc đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán. Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tập trung nguồn lực triển khai thực hiện Quyết định 2348/QĐ-TTg để bảo đảm các trạm y tế đủ năng lực cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản cho người có thẻ bảo hiểm y tế, tiếp tục chỉ đạo thực hiện Quyết định 1167/QĐ-TTg, bảo đảm đến hết năm 2018 có trên 87% dân số có thẻ bảo hiểm y tế và đến năm 2020 có trên 90,7% dân số có thẻ bảo hiểm y tế, trong đó tập trung chỉ đạo các tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế thấp (dưới 80%) xây dựng, ban hành kế hoạch và tổ chức thự thực hiện để đạt bằng tỷ lệ trung bình của cả nước về tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế.
 
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận những nội dung như: nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở; kết quả thực hiện bảo hiểm y tế tại các địa phương; mô hình cấp, phát thuốc, quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến huyện, xã...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây