Trường Mầm non Hoa Sữa, phường Kim Liên: Luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Thứ tư - 06/03/2019 05:08
Cô giáo Nguyễn Thị Vân Thoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sữa (phường Kim Liên, quận Đống Đa) cho biết, toàn trường hiện có 538 học sinh, 60 cán bộ giáo viên, nhân viên được tổ chức thành 17 lớp học.
Với mục tiêu tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh, đảm cho học sinh được phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ; giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và nâng cao sức khỏe, hàng năm, nhà trường đều chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động y tế học đường và xây dựng kế hoạch hàng tháng. Trong đó, chú trọng đến củng cố nhân lực và cơ sở vật chất cho công tác y tế học đường; nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh; phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh; thực hiện nghiêm túc công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học; tích cực tuyên truyền, giáo dục tư vấn các vấn đề liên quan đến sức khỏe cho học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường và phụ huynh học sinh; vận động học sinh tham gia bảo hiểm thân thể và bảo hiểm y tế.
 
Linh1 3DSC 6880
Khám sức khỏe cho trẻ tại Trường Mầm non Hoa Sữa.
 
Đặc biệt, ở lứa tuổi này, sức đề kháng của cơ thể còn thấp nên trẻ dễ bị mắc các dịch bệnh theo mùa. Chính vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến việc đầu tư xây dựng phòng y tế. Nhà trường có phòng y tế riêng được trang bị đầy đủ trang thiết bị sơ cấp cứu và thuốc thiết yếu, có một nhân viên y tế chuyên trách, không phải kiêm nhiệm công việc khác. Tủ thuốc nhà trường được trang bị những dụng cụ, thuốc thiết yếu cơ bản như: bông, băng, thuốc sát trùng, thuốc hạ sốt giảm đau, thuốc trị bỏng, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nẹp cố định... 100% học sinh được khám sức khỏe định kỳ, phân loại sức khỏe, nhà trường thông báo tình trạng sức khỏe tới gia đình của học sinh bị nghi ngờ mắc bệnh.
 
Bên cạnh đó, nhà trường có một bếp ăn tập thể đạt chuẩn với 11 cô nuôi, nhân viên phục vụ bếp và 100% trẻ ăn bán trú. Trường học được kiểm tra công tác an toàn thực phẩm 2 lần/năm. Bếp ăn của trường có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, được tổ chức theo quy trình một chiều, đảm bảo đủ nước sạch, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm và không để ngộ độc thực phẩm xảy ra. 11 nhân viên bếp của trường đều được xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học, đồ chơi của trẻ được nhà trường thực hiện khử khuẩn, tổng vệ sinh hàng tuần. Để đảm bảo xây dựng cơ sở giáo dục xanh - sạch - đẹp, thân thiện môi trường, nhà trường đã trồng thêm nhiều cây xanh cho bóng mát. Toàn bộ khu vực sân trường được ngăn cách với các khu vực xung quanh bằng hệ thống tường và có bảo vệ trực để trẻ không chơi khu vực ngoài sân trường. Giáo viên chủ nhiệm mỗi lớp học còn thường xuyên kiểm tra đồ dùng học tập, đồ chơi, loại bỏ các đồ chơi cũ, hỏng, sắc nhọn để đảm bảo an toàn cho trẻ. Khảo sát nguy cơ tai nạn thương tích tại 17/17 lớp học hàng năm.
 
Nhà trường thực hiện tổ chức tuyên truyền tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh về các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe học sinh; phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng nhà trường không thuốc lá. Tuyên truyền cho phụ huynh có trẻ dưới 36 tháng tuổi cho trẻ đi uống bổ sung vitamin A vào ngày Vi chất dinh dưỡng hàng năm để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.
 
Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, nhân viên và phụ huynh, học sinh với các kiến thức như: vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, một số bệnh học đường... Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh tại gia đình và phối hợp với nhà trường tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đảm bảo an toàn thực phẩm. Hình thức tuyên truyền phong phú: tích hợp trong các bài giảng điện tử chính khóa qua các câu chuyện kể phù hợp với lứa tuổi mầm non, tổ chức nói chuyện theo chủ đề phòng chống dịch bệnh qua các buổi họp công tác tháng, tham quan học tập….
 
Nhà trường cũng thực hiện phối hợp tốt với Trạm y tế phường Kim Liên về triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong trường học. Phối hợp thông báo kịp thời các trường hợp học sinh mắc bệnh để khoanh vùng, xử trí, không để dịch bệnh lây lan trong trường học, nhất là các dịch bệnh thường gặp như: đau mắt đỏ, tay chân miệng, tiêu chảy cấp, sởi, quai bị, rubella, cúm mùa.... Trước mắt, trong tháng 3/2019 phấn đấu học sinh thuộc đối tượng tiêm chủng được tiêm đủ mũi, an toàn vắc xin sởi - rubella do ngành y tế tổ chức.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây