Điểm báo ngày 11/10/2019


Đỉnh của dịch, số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng nhanh
 
Từ tháng 9 đến tháng 12 là cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết ở các tỉnh miền Bắc. Hiện tại đang là giai đoạn đỉnh dịch nên số bệnh nhân bị bệnh không ngừng gia tăng.
 
Chiều ngày 10/10, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, hiện tại Khoa Virus- Ký sinh trùng của BV có 70 bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị. Nâng tổng số bệnh nhân bị sốt xuất hiện từ tháng 9/2019 đến nay là 472 trường hợp.
 
Theo TS.BS Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus- Ký sinh trùng, tháng 9 đến tháng 12 hàng năm thường là cao điểm của dịch bệnh này ở miền Bắc. Do đó, hiện đang là giai đoạn đỉnh dịch nên số bệnh nhân bị bệnh không ngừng gia tăng.
 
Cũng theo bác sĩ Giang, bệnh nhân không chỉ ở Hà Nội mà còn đến từ cách tỉnh lân cân. trong số các bệnh nhân mắc SXH đang điều trị, không ít ca biến chứng nặng. Đặc biệt, có một số ca biến chứng gây suy đa tạng, tổn thương gan, sốc.
 
Còn theo Sở Y tế Hà Nội, trong tháng 8/2019, Hà Nội ghi nhận từ 200 ca đến 300 ca mắc sốt xuất huyết/tuần, thì tháng 9/2019, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng lên từ 400 đến 500 ca/tuần, xuất hiện tại tất cả các quận, huyện, thị xã. Trong khi đó, từ đầu tháng 10 đến nay, trên địa bàn thủ đố có những cơn mưa, dấy lên nỗi lo ngại về dịch sốt xuất sẽ tiếp tục lan mạnh trở lại, đặc biệt là những khu vực đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trường xây dựng.
 
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi trùng Dengue gây ra. Đây là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. So với người lớn thì trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn cả.
 
Bệnh sốt xuất huyết có thể khiến cho cơ thể người bệnh trở nên đau nhức, đặc biệt là ở cơ và các khớp. Sốt xuất huyết dạng nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao, dạng nặng thì có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết, do đó phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng. Khi bệnh sốt xuất huyết ở người lớn thuộc thể nhẹ thì có thể chăm sóc tại nhà, cho bệnh nhân nghỉ ngơi và uống nhiều nước, sử dụng các món ăn mềm và có nước, dễ tiêu hóa, hạ sốt, lau mát khi sốt cao. Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ, tự theo dõi sát tại nhà, có thể đến BV thực hiện các xét nghiệm cần thiết.
 
Sốt xuất huyết là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường trung gian là muỗi vằn, chính vì thế, biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết là vệ sinh nơi ở, môi trường sống xung quanh sạch sẽ; không nên trữ nước trong nhà; tiêu diệt muỗi vằn bằng cách đốt nhang muỗi, vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi; phát quang bụi rậm và ngủ màn để tránh bị muỗi đốt.
 
(Báo Phụ nữ Việt Nam)
 
Cần đa dạng các hình thức truyền thông về dân số
 
Ngày 10-10, Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức tập huấn cung cấp nội dung truyền thông về các vấn đề mới tại Nghị quyết số 21-NQ/TƯ cho các phóng viên, cộng tác viên báo chí.
 
Phát biểu khai mạc, Phó tổng cục Trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết, công tác DS-KHHGĐ luôn được sự quan tâm cua Đảng, Nhà nước. Sau khi NQ TƯ 4 ban hành thì những vấn đề của công tác dân số được quan tâm giải quyết. Đến năm 2006 chúng ta kiểm soát mức sinh và đạt mức sinh thay thế, duy trì được hơn 10 năm.
 
Để đạt được kết quả đó là sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của các cấp uỷ đảng từ trung ương đến cơ sở, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ toàn ngành dân số và không thể không nói đến sự vào cuộc hỗ trợ, đóng góp lớn lao của các phóng viên, các cơ quan truyền thông, báo chí trong giải quyết công tác dân số.
 
Tuy nhiên, theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ, từ năm 2006 cùng với vấn đề giảm sinh thì phát sinh vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Thời gian qua ngành dân số đã quyết liệt giải quyết vần đề mất cân bằng giới tính khi sinh qua các giải pháp đồng bộ như: Truyền thông để nâng cao nhận thức về vấn đề bất bình đẳng giới; hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến vấn đề bất ổn trong xã hội. Nếu chúng ta không giải quyết dứt điểm thì năm 2050 sẽ dư thừa khoảng 2,3-4,3 triệu nam giới không có cơ hội xây dựng gia đình.
 
Ngoài ra, vấn đề khác như từ năm 2011 Việt Nam bước vào giai đoạn già hoá dân số. Theo dự báo của Tổng Cục thống kê, Việt Nam có tốc độ già hoá nhanh nhất trên thế giới. Ở các nước mất 75 -100 năm chuyển từ giai đoạn già hoá sang dân số già thì Việt Nam chỉ mất 15-20 năm. Trong khi đó, hệ thống y tế an sinh xã hội chưa kịp thích ứng với già hoá dân số và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Bên cạnh đó chúng ta chưa phát huy được ưu thế của cơ cấu dân số vàng; vấn đề mang thai vị thành niên, nạo phá thai, sinh con ở tuổi vị thành niên là những vấn đề chúng ta đang phải đối mặt.
 
Trước những thách thức đó, BCH Trung ương Đảng đã đưa ra NQ 21 xác định “Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KKHGĐ sáng dân số và phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yêu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đảm bảo phát triển nhanh, bền vững”.
 
Tại buổi tập huấn, GS-TS. Nguyễn Đình Cử, nguyên Giảng viên cao cấp của Viện Dân số và Các vấn đề xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhấn mạnh, việc lồng ghép các yếu tố dân số vào kế hoạch phát triển được Nghị quyết số 21-NQ/TW nhấn mạnh từ nhiều góc độ, trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của cả nước, của từng ngành, từng địa phương.
 
Đối với nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác dân số, tuyên truyền đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Thông qua tuyên truyền, người dân được tiếp cận với các chính sách về dân số của Đảng và Nhà nước, được nâng cao nhận thức, dần thay đổi hành vi, hướng tới nâng cao chất lượng dân số.
 
Nghị quyết số 21 đã yêu cầu và chỉ rõ những biện pháp như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về dân số; phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ về dân số; bảo đảm nguồn lực cho công tác dân số; kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ dân số...
 
Bộ Y tế cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số.
 
Theo đó, người dân cần tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con" để ổn định quy mô dân số; nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới; đẩy mạnh truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nhất là tạo chuyển biến rõ nét ở những vùng có tỷ số giới tính khi sinh cao.
 
Đồng thời, chú trọng công tác tập huấn cho cán bộ dân số thông qua đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, thực hiện chuẩn hóa đội ngũ cán bộ dân số các cấp, các ngành đáp ứng yêu cầu chuyển hướng sang chính sách dân số và phát triển…
 
Cùng đó, phối hợp nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, dễ hiểu, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng như truyền thông lưu động, xây dựng pano, khẩu hiệu, băng video, câu lạc bộ (như câu lạc bộ tiền hôn nhân hay không sinh con thứ ba…), lồng ghép đưa dịch vụ kế hoạch hóa gia đình về cơ sở… đã được áp dụng trên hầu khắp các địa phương trên cả nước, từ thành thị, nông thôn đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tiếp cận với mọi đối tượng, từ người Kinh đến người dân tộc thiểu số.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Hút thuốc lá – thủ phạm làm giảm chức năng sinh sản
 
Hút thuốc lá đã và đang trở thành thói quen nguy hiểm, gây ảnh hưởng sức khỏe bản thân người sử dụng cũng như người xung quanh. Hút thuốc lá chính là một trong những sở thích nguy hại, là thủ phạm gây yếu sinh lý, giảm chức năng sinh sản ở người.
 
Tuy chưa có số liệu thống kê đầy đủ về những nguyên nhân gây nên tình trạng “hiếm muộn” ở nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay, song có một thực tế không thể phủ nhận đó chính là, cùng với thói quen hút thuốc lá của một bộ phận không nhỏ người dân là sự gia tăng tình trạng hiếm muộn. Nhiều cặp vợ chồng lấy nhau sau nhiều năm vẫn chưa tìm được… bến hạnh phúc – sinh nở.
 
Một nghiên cứu tổng quan kết quả 20 nghiên cứu của Vine và cs cho thấy, so với người không hút thuốc, mật độ tinh trùng của người hút thuốc giảm 13 %. Hút thuốc giảm lượng tinh trùng ở nam giới. Bên cạnh đó hút thuốc còn làm biến đổi hình dạng tinh trùng.
 
Theo cơ quan Bộ Y tế, hiện có một số bằng chứng đáng tin cậy đã kết luận những người hút thuốc có phần trăm tinh trùng dị dạng cao hơn. Điều này có thể dẫn tới sẩy thai, thai nhi dị tật bẩm sinh, hoặc biến chứng khi sinh.
 
Bên cạnh đó, khảo sát tại một số khoa, phòng khám chuyên khoa Nam học hiện nay, chúng tôi được các y, bác sĩ đưa ra khuyến cáo, nghiện thuốc lâu năm có thể còn dẫn tới chứng liệt dương.
 
Nói vậy cũng bởi, giống như cơ chế gây tắc nghẽn mạch máu ở tim do quán trình xơ vữa động mạch, hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân cốt lõi của bệnh xơ vữa động mạch trong mạch máu của dương vật, làm giảm khả năng cương cứng. Tất nhiên, lúc này người đàn ông – và chính là người sử dụng thuốc lá rơi vào tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.
 
Nguy cơ hiện hữu là vậy, thế nhưng dạo quanh một lượt các tuyến phố, nơi công cộng: bệnh viện, công viên, nhà ga, bến xe… trên địa bàn thành phố Hà Nội, PV Báo CAND vẫn ghi nhận tình trạng hút thuốc lá tràn lan, bất chấp các quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng.
 
Đáng bàn hơn, khi được hỏi: “Không sợ hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó có sức khỏe sinh sản sao?”, chúng tôi nhận được nhiều câu trả lời rất thiếu trách nhiệm, đại loại như: “Hút lâu rồi có sao đâu!”, “nghiện thuốc rồi, khó bỏ lắm!” v.v.
 
Theo đánh giá của cơ quan y tế cho thấy, không riêng gì nam giới, hút thuốc lá còn là thủ phảm gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Các nghiên cứu khoa học hiện nay đã chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc với khả năng sinh sản ở nữ giới. Hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản của nữ, làm chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
 
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ hút thuốc, khả năng mang thai chỉ bằng từ 50% đến 89% so với phụ nữ không hút thuốc. Mặt khác, hút thuốc lá còn là yếu tố nguy cơ của việc thai ngoài tử cung. Lẽ vì, phụ nữ hút thuốc làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung từ 1,3 đến 2,5 lần, gây đẻ non hoặc thai chết lưu từ 1,4 đến 2,4 lần so với người hút thuốc lá. Ngoài ra hút thuốc còn làm giảm 20-30% cân nặng của trẻ sơ sinh.
 
Dự báo đến năm 2020, số người hút thuốc lá trên thế giới sẽ lên tới 1,6 tỷ người. Tại các nước có thu nhập cao, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi, ngược lại sử dụng thuốc lá đang có xu hướng gia tăng tại các nước có thu nhập trung bình và thấp.
Theo Tổ chức y tế thế giới, 80% số người sử dụng thuốc lá sống tại các nước có thu nhập trung bình và thấp. Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người sử dụng nó cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá khác.
 
(Báo Công an nhân dân)
 
Bộ Y tế xây dựng danh mục và giá dịch vụ y tế cơ bản tại trạm y tế xã
 
Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm đổi mới mạnh mẽ trong cả cơ chế và phương thức hoạt động để y tế cơ sở là nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tài chính cho y tế cơ sở cũng từng bước đổi mới về phương thức chi trả.
 
Ngày 10/10/2019, Bộ Y tế đã có cuộc họp góp ý về danh mục và giá dịch vụ y tế cơ bản tại trạm y tế xã. Tham dự cuộc họp có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; PGS. TS. Phạm Lê Tuấn - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, Cục, Viện trực thuộc Bộ Y tế…
 
Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm đổi mới mạnh mẽ trong cả cơ chế và phương thức hoạt động để y tế cơ sở là nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tài chính cho y tế cơ sở cũng từng bước đổi mới về phương thức chi trả.
 
Tuy nhiên hiện nay, y tế tuyến xã vẫn chưa phát huy được hiệu quả do những khó khăn về cơ chế tài chính, khả năng cung ứng dịch vụ. Bộ Y tế đã tiến hành xây dựng danh mục và giá dịch vụ y tế cơ bản tại trạm y tế xã.
 
Danh mục các dịch vụ y tế cơ bản tại trạm y tế xã sẽ có các hoạt động: Chăm sóc sức khỏe trẻ em; Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ; Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; Chăm sóc sưc khỏe cho người khuyết tật; Chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền; Quản lý và chăm sóc sức khỏe cho người mắc bệnh không lây nhiễm; Quản lý và chăm sóc sức khỏe cho người mắc bệnh truyền nhiễm; Tiêm chủng mở rộng; Quản lý và chăm sóc dinh dưỡng; Giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm; Vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch; Phòng chống tai nạn thương tích, sức khỏe lao động; Tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; Công tác dấn số và kế hoạch hóa gia đình; Quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân trên địa bàn (bao gồm việc khám, cập nhật, quản lý hồ sơ sức khỏe); Truyền thông giáo dục sức khỏe. Mỗi hoạt động sẽ có các gói dịch vụ cụ thể, chi tiết danh mục và giá của từng dịch vụ.
 
Tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, thực hiện mục tiêu quản lý sức khỏe toàn diện, người dân cần được khám sức khỏe định kỳ chứ không chỉ khám bệnh khi ốm đau; được khám sàng lọc để phát hiện sớm nguy cơ, mầm mống bệnh tật, điều trị kịp thời nhằm giảm thấp nhất chi phí; được tư vấn về sức khỏe, dinh dưỡng, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe… Y tế cơ sở sẽ không chỉ là tuyến đầu trong phòng bệnh, mà còn chăm sóc sức khỏe liên tục, toàn diện và lồng ghép.

 

(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe

 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay5,185
  • Tháng hiện tại146,447
  • Tổng lượt truy cập8,191,280
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây