Điểm báo ngày 16/10/2019


 
Hà Nội: Khuyến cáo người dân không dùng nguồn nước sông Đà để nấu ăn
 
UBND thành phố (TP) Hà Nội khuyến cáo, trong thời gian trước mắt, khi Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả toàn bộ hệ thống nước, người dân chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống; tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp…
 
Chiều 15/10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin về kết quả xác minh nội dung phản ánh của người dân về nguồn nước sinh hoạt tại khu vực các quận: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai có váng dầu và mùi khét.
 
Mùi khét trong nước là do chất Styren có từ dầu thải
 
Ông Lê Văn Dục cho biết, 9 giờ sáng ngày 10/10/2019, UBND TP nhận được tin báo phản ánh của người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông qua đường dây nóng; của một số báo Thanh Niên, Tiền Phong… về tình trạng nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực trên có mùi khét nồng nặc, có váng dầu.
 
Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP đã thành lập ngay một tổ công tác Kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà; tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm…
 
Kết quả kiểm tra đến nay, đoàn công tác bước đầu xác định: Tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).
 
Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 8/10 nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội; cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.
 
Tổ công tác đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14/10/2019. Toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.
Ông Lê Văn Dục cho hay, các mẫu xét nghiệm nước tại nhiều khu vực khác nhau (nhà máy, hộ dân...) đều có hàm lượng chất Styren cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần.
 
"Mùi khét trong nguồn nước nhà dân các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông (khu vực cấp nước của nhà máy nước sạch sông Đà) là do chất Styren có từ dầu thải gây ra", ông Dục nêu rõ.
 
Người dân nên sử dụng nước đóng chai để nấu ăn
 
Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà - Viwasupco tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.
 
Đồng thời, Công ty cần thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco chịu trách nhiệm.
 
Thành phố cũng yêu cầu Công ty này kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành Nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay; có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư; có kế hoạch đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi; xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà.
 
UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo: Trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp; chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.
 
Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, Hà Nội bố trí các xe téc của Công ty nước sạch thành phố túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. "Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980 để được cung cấp", ông Dục cho biết.
 
Cũng theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Chất Styren trong nước công ty Sông Đà cung cấp ảnh hưởng sức khoẻ như thế nào?
 
Tại cuộc họp, rất nhiều câu hỏi của các nhà báo đã được gửi đến các cơ quan chức năng của Hà Nội và Viwasupco về trách nhiệm trong vụ việc như: Khi xảy ra vụ việc vì sao Viwasupco không báo cáo cơ quan chức năng của TP Hà Nội khi đây là địa bàn Công ty cung cấp nước cho nhiều người dân?; Viwasupco khẳng định nguồn nước theo kiểm định là an toàn trong khi kết quả kiểm tra không phải, vậy trong thời gian qua người dân dùng nước do Viwasupco cung cấp bảo đảm hay không?; Ở khía cạnh khách hàng, người dân ký hợp đồng với Viwasupco, những tổn thất về sức khỏe nếu có có được bồi thường hay không khi tại khu đô thị Linh Đàm có phản ánh có hiện tượng người già, trẻ em bị tiêu chảy? Có sự vô trách nhiệm vì liên quan đến mạng sống của nhiều người dân?...
Đối với TP Hà Nội, câu hỏi được quan tâm nhất là đến thời điểm ngày hôm nay, sau 6 ngày người dân phát hiện nước có mùi "khét", chính thức TP Hà Nội hôm nay mới có khuyến cáo, vậy 6 ngày qua nguồn nước các hộ gia định không bảo đảm chất lượng thì đơn vị nào chịu trách nhiệm và hàm lượng Styren vượt tiêu chuẩn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dân?; Việc lấy mẫu nước có lấy mẫu tại nhà dân hay không? Trách nhiệm của Sở Xây dựng trong vấn đề này như thé nào?...
 
Trả lời câu hỏi báo giới về việc dùng nước có hàm lượng chất Styren cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần ảnh hưởng như thế nào? Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin: Styren nằm trong nhóm chỉ tiêu 2 năm kiểm tra một lần ở các nhà máy nước. Theo quy định, nước sạch có 109 chỉ tiêu phải kiểm tra, trong đó 14 chỉ tiêu A, 17 chỉ tiêu B và 78 chỉ tiêu C. Các chỉ tiêu A và B sẽ được kiểm tra lần lượt là một tháng/lần, 6 tháng/lần, còn chỉ tiêu C thì 2 năm /lần.
 
“Nước này không đảm bảo chất lượng. Còn styren ảnh hưởng như thế nào thì hiện nay chưa có tài liệu chính thống nói rõ. Qua tài liệu, chúng tôi thấy, đối với cơ quan quản lý của Mỹ, quy định nước uống đóng chai hàm lượng Styren là không quá 0,1mcg/lít. Mỗi nước quy định khác nhau. Đúng là hàm lượng styren có cao hơn mức bình thường nhưng chưa có căn cứ để xác định ảnh hưởng đến đâu, ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu trên diện rộng để xác định chất lượng nước sạch sông Đà", ông Hạnh nói.
 
Giải đáp tại cuộc họp về việc Hà Nội thông tin Viwasupco không báo cáo cơ quan chức năng khi xảy ra vụ việc? Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Viwasupco đưa ra công văn báo cáo đến tỉnh Hòa Bình vào ngày mùng 10/10 và cho biết báo cáo tỉnh Hòa Bình là do địa bàn Công ty trên địa bàn tỉnh này. Còn lý do ngày mùng 10 mới báo cáo là do tất cả công nhân viên Công ty đều tập trung xử lý, vớt dầu.
 
Trả lời câu hỏi vì sao Công ty không dừng cấp nước, ông Tốn chia sẻ: "Lúc bấy giờ 80% thâm tâm tôi nghĩ cho dừng cấp nước vì nghĩ có thể chất lượng nước có vấn đề, vì không gì bằng tính mạng người dân. Nhưng tại sao vẫn cấp nước là bởi kết quả xét nghiệm nội kiểm ngày mùng 10 xác định nguồn nước không có vấn đề gì,vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế".
 
Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà đang cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ngày đêm cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc- Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông.
 
(Báo Đảng cộng sản Việt Nam)
 
Thấp tim: Một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mắc phải ở trẻ em và người lớn
 
Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Thấp tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mắc phải ở trẻ em và người lớn, thường gặp ở nhóm các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
 
Thấp tim là một bệnh nhiễm trùng - nhiễm độc - miễn dịch, xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, biểu hiện bằng những tổn thương ở tim, khớp và mạch máu. Bệnh cảnh lâm sàng chung của thấp tim là biểu hiện ở nhiều cơ quan, mà trong đó tổn thương ở tim là nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong hoặc gây tổn thương trực tiếp tại van tim. Vì vậy, việc phát hiện sớm, chăm sóc đúng để phòng ngừa bệnh là vô cùng quan trọng.
 
Thấp tim thường gặp ở trẻ em, từ 5-15 tuổi. Nếu không điều trị, khoảng 3% số trẻ bị việm họng do nhiễm liên cầu khuẩn beta nhóm A sẽ bị thấp tim. Bệnh thường gặp ở vùng có điện kiện sinh hoạt thấp, nhà ở chật chội vệ sinh kém, kinh tế còn khó khăn, có khí hậu lạnh ẩm…đây là điều kiện để trẻ dễ bị viêm họng. Ngoài ra, bệnh cũng có yếu tố gia đình.”
 
Biểu hiện lâm sàng bệnh thấp tim thường xảy ra sau 2-4 tuần hoặc lâu hơn nữa kể từ khi người bệnh bị nhiễm liên cầu ở họng. Các biểu hiện này có thể xuất hiện độc lập hay phối hợp với nhau, như: Tại khớp: biểu hiện viêm sưng, nóng, đỏ, đau ở nhiều khớp và viêm các khớp lớn, có tính chất di chuyển, khi khỏi không để lại di chứng; Viêm tim: nghe tim có tiếng thổi, hoặc tiếng cọ màng tim, tim to, mạch nhanh nhỏ; Cục meynet dưới da: rắn, di động, to bằng hạt đỗ đến hạt ngô, thường sờ thấy ở khớp và cột sống. Chúng tồn tại từ 1-2 tuần đến 1-2 tháng, rồi mất đi không để lại dấu vết gì; Hồng ban: dấu hiệu cho thấy có các biến đổi tổ chức dưới da, mất đi nhanh, không để lại di chứng; Múa giật: rối loạn về thần kinh dẫn đến vận động không tự chủ do tổn thương não; Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như viêm cầu thận, viêm phổi, viêm gan cấp, tổn thương mạch máu…
 
PGS. TS Nguyễn Hữu Ước lưu ý thêm: Diễn tiến của bệnh thấp tim đa dạng và tiên lượng khó nói trước, cần lưu ý bệnh tái phát. Tái phát thường xảy ra sau 05 năm sau đợt cấp đầu tiên và một bệnh nhân có di chứng van tim hậu thấp có tỉ lệ tái phát gấp 5 lần số bệnh nhân không có di chứng van tim.
 
Người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, người bệnh sẽ có phác đồ điều trị khác nhau, nếu có suy tim phải điều trị suy tim, có các dấu hiệu thần kinh thì điều trị dấu hiệu thần kinh.
 
Cho đến nay, bệnh thấp tim vẫn là một trong những mặt bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển do điều kiện sinh hoạt còn thấp. Để phòng ngừa bệnh, mỗi người cần giữ ấm, giữ vệ sinh răng miệng hằng ngày, tránh bị viêm họng. Đồng thời, việc phát hiện sớm các tổn thương do thấp tim gây nên và điều trị dự phòng lâu dài bằng kháng sinh sẽ giúp giảm thiểu tối đa các biến chứng của bệnh. Đặc biệt đối với những người có biến chứng tim mạch, cần phải được theo dõi hàng năm bằng siêu âm tim, để đáng giá mức độ tổn thương và có kế hoạch can thiệp sớm. Người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại những cơ sở y tế uy tín để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.
 
Song hành với đó, tỷ lệ các bệnh lý tim mạch mắc phải của Việt Nam cũng tăng dần theo tỷ lệ chung của thế giới mà điển hình là bệnh động mạch vành. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cần tầm soát bệnh lý động mạch vành ở người bệnh thấp tim đổ tuổi trung bình trên 50 tuổi.
 
Vì vậy, nhằm tư vấn người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị bệnh thấp tim cũng như các bệnh lý về tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức Chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh động mạch vành cùng các chuyên gia hàng đầu về tim mạch.
 
Thời gian: ngày 27/10/2019 (Chủ nhật). Địa điểm: Phòng khám số 02, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
 
(Báo Đảng cộng sản Việt Nam)
 
Những mũi tiêm phòng không thể thiếu cho các mẹ bầu
 
Trong quá trình mang thai, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, khám thai định kỳ, cũng như thực hiện các xét nghiệm theo sự chỉ định của bác sĩ, mẹ bầu cần nắm rõ thông tin về các loại vắc-xin cần được tiêm phòng.
 
Đây là một trong những việc cần được ưu tiên hàng đầu, nhằm mang lại sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị: “Tiêm phòng vắc-xin khi mang thai là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm tránh rủi ro cho mẹ và bé trong hành trình 9 tháng thai kỳ”. Chính vì thế, để chuẩn bị cho một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, các mẹ bầu cần phải tiêm phòng vắc-xin để có những phòng ngừa luôn sẵn sàng để bảo vệ bé.
 
Tiêm phòng cho mẹ bầu trước và trong khi mang thai là cách tốt nhất để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và bé được bảo vệ trong những trường hợp không may bị vi khuẩn, virut xâm nhập. Từ đó, tạo ra một lá chắn bảo vệ cho sức khỏe của mẹ và bé khỏi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 
Những vắc-xin cần tiêm trước khi mang thai
 
Đây là bệnh dễ lây qua đường hô hấp, trong quá trình mang thai, nếu mẹ mắc 1 trong 3 bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi, có nguy cơ khiến thai bị dị tật, suy dinh dưỡng thai, chết lưu hoặc sinh non... Virut Rubella gây ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể để lại di chứng đáng tiếc khi bé được sinh ra.
 
Thủy đậu: Nếu trước đây mẹ chưa từng tiêm vắc-xin thủy đậu hoặc chưa từng mắc thủy đậu hay không có kháng thể chống thủy đậu thì nên tiêm vắc-xin phòng thủy đậu bởi đây cũng là căn bệnh nguy hiểm có khả năng khiến trẻ sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh, bị dị tật đầu nhỏ, gồng cứng tay chân, bại não...
 
Viêm gan B: Viêm gan virut B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ gây xơ gan, viêm gan và có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Do đó để tránh trường hợp nhiễm bệnh, phụ nữ cần đi xét nghiệm viêm gan b, dựa vào đó bác sĩ sẽ tư vấn về việc tiêm phòng.
 
Bạch hầu - ho gà - uốn ván: Tiêm 1 mũi duy nhất trong độ tuổi 4-64 tuổi. Đây cũng là vắc-xin cần tiêm trước khi mang bầu để phòng ho gà sơ sinh cho con.
Cúm: Mẹ mắc cúm trong quá trình mang bầu cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, có nguy cơ khiến con gặp dị tật, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai. Khi mẹ tiêm vắc-xin phòng cúm sẽ giúp giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc tim bẩm sinh hay dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Vắc-xin phòng cúm nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng và sau đó nên tiêm nhắc lại hàng năm.
 
Thông tin cần biết về tiêm vắc-xin cúm khi mang thai
 
Phụ nữ trước khi mang thai cần được ưu tiên tiêm phòng cúm để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con. Thế nhưng thực tế tại nước ta, việc tiêm vắc-xin cúm khi mang thai vẫn chưa được mẹ bầu chú trọng.
 
Bệnh cúm không chỉ biểu hiện cảm lạnh thông thường, mà nó còn xảy ra đột ngột kèm theo nhiều triệu chứng khác, bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ho và đau họng. Cúm có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau, ví dụ như viêm phổi. Một số biến chứng của cúm có thể đe dọa đến tính mạng, ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị biến chứng do cúm. Do đó, tiêm vắc-xin cúm trước khi mang thai (khi cần thiết có thể tiêm trong khi mang thai) là việc cần thiết đối với tất cả những ai đang sắp làm mẹ.
 
Tiêm phòng cho bà bầu trong khi mang thai
 
Trước khi mang thai chị em cần thực hiện đầy đủ các mũi tiêm trên để chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ. Và trong khi mang thai, việc tiêm phòng cho mẹ bầu cũng vô cùng quan trọng. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang bầu cần được tiêm vắc-xin uốn ván để phòng uốn ván cho cả mẹ và bé. Nếu đang mang thai lần đầu, trong 5 năm trở lại đây chưa từng tiêm vắc- xin uốn ván thì mẹ bầu sẽ phải tiêm 2 mũi, mũi đầu và mũi nhắc lại sau ít nhất 4 tuần và tối thiểu cách thời điểm dự sinh 1 tháng. Ngoài ra, theo WHO và CDC khuyến cáo: Phụ nữ mang thai có thể tiêm vắc-xin phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván vào tuần thai từ 27-35 tuần để phòng ho gà sớm cho trẻ sơ sinh nếu trước khi mang bầu chưa tiêm vắc-xin này.
 
Bà bầu nên đi tiêm phòng ở đâu?
Trung tâm y tế dự phòng hay các bệnh viện sản khoa, bệnh viện đa khoa, viện vệ sinh dịch tễ... đều có dịch vụ tiêm chủng. Những chị em ở các thành phố lớn nên đi tiêm tại các trung tâm y tế dự phòng của thành phố hoặc các bệnh viện lớn, các cơ sở uy tín được chứng nhận cấp phép bởi Bộ Y tế để đảm bảo chất lượng và an toàn.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Ung thư không phải chấm hết nếu phát hiện sớm
 
Nhiều người nghĩ ung thư là “án tử” nên khi nghi ngờ mắc bệnh đã không đi khám, hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu lại bi quan không điều trị, về nhà “chờ chết” hoặc uống rễ cây, chữa thuốc nam. Rất nhiều cơ hội điều trị có thể khỏi bệnh đã bị vuột mất, hoặc khi quay lại tìm gặp bác sĩ, bệnh đã ở giai đoạn muộn, vô phương cứu chữa.
 
Ung thư không phải không thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ, không bỏ cuộc. Tại Bệnh viện K, đã có nhiều ca bệnh ung thư điều trị thành công, khỏi bệnh được tuyên truyền để nâng cao nghị lực chiến thắng bệnh tật cho người bệnh ung thư, cũng như khuyến khích người dân thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh.
 
Tuân thủ điều trị
 
Theo Bệnh viện K, chị Hoàng Thu Hà (ở Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một trong những điển hình của một người bệnh dám đối diện với ung thư một cách kiên cường và mạnh mẽ. Mặc dù chị bị ung thư vú từ năm 2011, nhưng đến nay đã 8 năm, chị vẫn mạnh khỏe và thậm chí còn tham gia rất tích cực vào Câu lạc bộ Phụ nữ Kiên cường - câu lạc bộ dành cho bệnh nhân ung thư vú trên cả nước.
 
Giống như bao nhiêu người phụ nữ khác, chị Hà có một gia đình hạnh phúc với hai bé sinh đôi và công việc nghiên cứu trong ngành dệt may. Những tưởng cuộc sống ấy cứ bình dị trôi đi thì một ngày tháng 2/2011 chị bỗng thấy nhói đau ở ngực trái. Sau những phút phân vân, chị quyết định đến Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ để thăm khám.
 
Tại đây, sau khi thăm khám, làm xét nghiệm sinh thiết kim nhỏ, bác sĩ chẩn đoán chị bị Carcinoma vú và có chỉ định phẫu thuật. Nhận được hung tin, chị hoàn toàn suy sụp, ý nghĩ quay cuồng trong đầu lúc đó là mình sẽ chết.  Hoảng loạn khiến chị nhìn thấy chồng và hai con là lại khóc, ám ảnh về cái chết làm chị rơi vào tuyệt vọng.
 
Sau thời gian ngắn hoảng loạn với những ngày suy nghĩ yếu lòng đó, chị đã lấy lại được bình tĩnh. Chị nghĩ, nếu số phận đã định đoạt như vậy, mình chỉ còn cách đối mặt bằng cách mạnh mẽ chiến đấu và chiến thắng nó. Chị tuân thủ với phác đồ điều trị của bác sĩ, bước vào ca phẫu thuật với một tâm thế thoải mái, lạc quan và tràn đầy hi vọng.
 
Sau ca phẫu thuật thành công như mong đợi, chị lại tiếp tục bước vào hành trình đấu tranh giành lại sự sống của mình với 25 mũi xạ và 8 đợt truyền hóa chất. Chị may mắn khi gặp ít tác dụng phụ khi truyền thuốc nên sau mấy ngày mệt mỏi chị vẫn đọc sách, dịch tài liệu để thấy mình không phải là người vô ích, chị cố gắng ăn uống thật tốt và điều độ. Mỗi tối, sau khi xong việc nhà chị lại đi bộ, tập thể dục để có thêm sức khỏe cho đợt điều trị tiếp theo.
 
Ngày 24-11-2011, chị được ra viện trong niềm hạnh phúc của chị và gia đình. Hiện giờ, sau một thời gian 3 tháng tái khám, sức khỏe của chị đã đi vào ổn định nên 6 tháng chị mới phải tái khám một lần.
 
Phát hiện sớm, cơ hội sống càng lớn
 
Hiện nay, ngoài công việc riêng và gia đình, chị Hà còn là Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Phụ nữ Kiên cường, một câu lạc bộ hiện đang có khoảng trên 700 thành viên trên cả nước đều là bệnh nhân ung thư vú tham gia. Trải qua 8 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư nên chị Hà hiểu hơn ai hết cảm giác cô đơn, mất phương hướng của những người đồng bệnh như mình.
 
Câu lạc bộ phụ nữ kiên cường được thành lập tháng 2-2014 với sự khuyến khích và hỗ trợ của PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế, nhằm mục đích hỗ trợ những bệnh nhân ung thư vú cả tinh thần và hiểu biết về bệnh, để “cựu binh dìu dắt tân binh” nên các thành viên không cảm thấy cô đơn trong suốt chặng đường chữa bệnh. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, thành viên CLB được các bác sĩ truyền đạt những kiến thức về bệnh và phương thức điều trị, giải đáp các thắc mắc về dinh dưỡng và luyện tập để hồi phục sức khỏe tốt.
 
Với những hoạt động như vậy, các thành viên có những hiểu biết nhất định về bệnh để miễn nhiễm với những thông tin sai lệch về ung thư và điều trị ung thư đang tràn lan trên mạng xã hội, góp phần vào đạt kết quả chữa bệnh tốt.
 
Nhiều thành viên còn tham gia vào Dự án Hỗ trợ ung thư vú trong cộng đồng do CLB thực hiện để góp phần cung cấp thông tin hữu ích về nguy cơ và giảm thiểu nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ.
 
Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca. Ở nước ta, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 126.000 ca mới mắc và 94.000 trường hợp tử vong do ung thư, thì riêng ung thư vú chiếm khoảng 15.000 ca mới mắc và trên 6.000 trường hợp tử vong.
Tuy nhiên, bệnh ung thư vú hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu mỗi người có thói quen tự kiểm tra vú và đi khám sàng lọc ung thư vú. Khi phát hiện ra bệnh thì người bệnh cần phải tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ điều trị, bên cạnh đó người bệnh phải chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng, một chí ý mạnh mẽ và niềm tin vào ngày mai tươi sáng.
 
Đặc biệt, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú ở Việt Nam là 75% nếu được phát hiện sớm. Do vậy, tầm soát ung thư vú, khám, siêu âm, chụp tuyến vú định kỳ đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở nên là vô cùng quan trọng, để phát hiện sớm và điều trị khỏi bệnh.
 
(Báo Công an nhân dân)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay5,953
  • Tháng hiện tại147,215
  • Tổng lượt truy cập8,192,048
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây