Trái tim người thầy thuốc hướng tới vùng đồng bào khó khăn
Ngày đăng 16/04/2024 | 16:15  | Lượt xem: 125

Các thầy thuốc trẻ mang trên mình tấm áo blouse trắng, đã không quản ngại khó khăn lên đường đến những vùng sâu, vùng xa, mang trí tuệ, sức lực của mình thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ ngành y, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba lên đường đến với trẻ em vùng cao.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), các y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba đã tổ chức chương trình thiện nguyện khám sức khỏe miễn phí, tặng quà cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) -Tiểu học Tìa Dình, xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Vượt quãng đường hơn 400 km từ Hà Nội, trải qua nhiều con đường gập gềnh để đến xã Tìa Dình, đây là xã nằm cách trung tâm huyện Điện Biên Đông khoảng 45 km về phía Đông Nam, giáp với tỉnh Sơn La, là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, giao thông đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số còn vất vả, thiếu thốn. Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe của bà con ở đây còn nhiều khó khăn, nhận thức của người dân trong việc bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho trẻ em còn nhiều hạn chế.

Học sinh được các bác sĩ ở các chuyên khoa: nội - nhi, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt… thăm khám.

Được biết, trường PTDTBT-Tiểu học Tìa Dình có 522 học sinh, chủ yếu là dân tộc Mông, Thái, Lào, trong đó dân tộc Mông chiếm tới 97%.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa, Bí thư Đoàn thanh niên bệnh viện cho biết, bệnh viện đã phối hợp với Câu lạc bộ xe bán tải địa hình việt nam (PVC Bạch Mã) để chuẩn bị tốt cho chuyến đi, vận chuyển trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ cho việc khám; đồ dùng, dụng cụ, suất quà để trao tặng cho các em học sinh nơi đây.

Cũng trong thời gian qua, phát huy truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ ngành y, phong trào đoàn thanh niên của bệnh viện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên được từng bước đổi mới về nội dung và hình thức theo hướng ngày càng thiết thực và hiệu quả, bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa cho biết.

Trong chuyến đi này, bệnh viện đã thăm khám sức khỏe, tặng 600 suất quà gồm bánh kẹo, sách, truyện… cho học sinh với tổng giá trị hơn 500 triệu; trao tặng 65 triệu ủng hộ xây dựng công trình thanh niên – nhà ăn của nhà trường. Ngoài ra, bệnh viện cũng vận động được các nhà tài trợ trao tặng chăn, gối, đệm cho học sinh của 03 đơn vị trường trên địa bàn xã; trao tặng 10 máy tính cho Trường PTDTBT-Tiểu học Tìa Dình…; trao tặng 30 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 01 triệu đồng.

Học sinh nơi đây chủ yếu là dân tộc Mông, Thái, Lào, trong đó dân tộc Mông chiếm tới 97%.

Các y, bác sĩ thực hiện khám cho các học sinh ở các chuyên khoa: nội - nhi, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt… và cấp phát thuốc miễn phí.

Chương trình khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em vùng cao, vùng khó khăn được bệnh viện tổ chức góp phần thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện trong thực hiện an sinh xã hội, qua đó lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách trong cộng đồng; chia sẻ, động viên những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ông Cao Đức Chinh, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba mong muốn những món quà này sẽ là tình cảm, nguồn động viên cho các em học sinh và thầy, cô nhà trường tiếp tục công tác học tập và giảng dạy. Đây cũng là dịp để trẻ em vùng cao được thăm khám sức khỏe miễn phí bởi điều kiện sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Theo thống kê của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, sau đợt khám sức khỏe, phát hiện trên 70% học sinh bị viêm đường hô hấp, trong đó 30% là viêm mũi xoang; 05 trẻ viêm tai giữa mạn tính; 03 trẻ bị xẹp nhĩ (01 hở vòm khẩu cái mềm); 01 trẻ câm điếc bẩm sinh. Đối với những trường hợp này, bệnh viện sẽ tiếp tục phối hợp với nhà trường, gia đình để có biện pháp chăm sóc, điều trị cho các em, giúp các em có cuộc sống tốt hơn.

Duy Tuân