TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Cần xây dựng cơ sở dữ liệu, công cụ hoạt động thực hiện hiệu quả chuyển đổi số ngành Y tế
Ngày đăng 17/07/2023 | 09:29  | Lượt xem: 310

Sáng 13/7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo Đề án ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh ngành Y tế Hà Nội giai đoạn 2023 – 2025 và Kế hoạch chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. TS. Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tham dự và chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của Sở Y tế; cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của một số đơn vị Bệnh viện; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Trung tâm Y tế quận, huyện; Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Việc ứng dụng và phát triển công nghệ số, công nghệ thông minh trong y tế góp phần xây dựng hệ thống y tế Thủ đô hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế để sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả và được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, suốt đời.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đơn vị đã có ý kiến đóng góp, bổ sung, hoàn thiện về các nội dung liên quan đến các nhóm vấn đề, nhiệm vụ chuyển đổi số của ngành Y tế được nêu trong Dự thảo Kế hoạch chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 như: (1) Cung cấp dịch vụ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tiến tới không sử dụng hồ sơ bệnh án giấy; đơn thuốc điện tử; thanh toán viện phó không dùng tiền mặt. (2) Triển khai hiệu quả các nền tảng y tế của quốc gia như: quản lý xét nghiệm, quản lý tiêm chủng, quản lý thông tin y tế cơ sở, giám sát dịch bệnh để quản lý bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm, quản lý trạm y tế xã, hồ sơ sức khỏe cá nhân, hỗ trợ tư vấn sức khỏe trực tuyến, kết nối người dân với bác sĩ tư vấn, kết nối các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm và quản lý môi trường y tế. (3) Hình thành Mạng y tế Hà Nội hỗ trợ người dân trong việc khám, chữa bệnh; chia sẻ kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh với sự tham gia chủ động của ngành y tế, mặt khác ngành y tế cũng có một kênh thông tin đa chiều để thông báo, hướng dẫn cư dân Thủ đô các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đối phó với các khủng hoảng y tế, đồng thời nắm bắt các biểu hiện dịch bệnh theo thời gian thực. Mặt khác, thông qua mạng y tế. Thành phố có thể nắm chắc được các nguồn lực hiện có trong thành phố và điều hành việc tập trung các nguồn lực nhằm ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng yêu cầu các đơn vị tham gia tiếp tục nghiên cứu, rà soát và có những đóng góp ý kiến về ứng dụng, triển khai thực hiện chuyển đổi số của ngành Y tế được thống nhất, kết nối liên thông hiệu quả, bám sát vào các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế. Việc xây dựng Kế hoạch cần xác định rõ ngành Y tế làm gì, có lộ trình cụ thể theo từng giai đoạn, phát huy tốt hiệu quả hoạt động, tránh chồng chéo; xây dựng Kế hoạch cần đưa ra mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp một cách cụ thể, chi tiết, đặc biệt giải pháp đưa ra phải phù hợp với thực tế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, khối lượng công việc của ngành Y tế là rất lớn nên việc quan trọng nhất là xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp của ngành phải chính xác, đảm bảo an toàn thông tin; phân kỳ rõ từng gia đoạn thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu, công cụ quản trị sản phẩm đầu ra, người quản trị hệ thống.

Duy Tuân