TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện, vai trò của giám đốc bệnh viện trong tình hình mới
Ngày đăng 25/08/2023 | 14:44  | Lượt xem: 399

Sáng nay, 25/8/2023, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khai mạc hội thảo Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện. Tham dự hội thảo là lãnh đạo Sở Y tế của các tỉnh, thành phố phía Bắc như Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Giang…; Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa và giám đốc các bệnh viện công lập trực thuộc ngành. Hội thảo còn được truyền trực tiếp đến 300 điểm cầu của các đơn vị y tế Hà Nội và 15 tỉnh, thành phố phía Bắc. TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội thảo.

TS Trần Thị Nhị Hà phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Trần Thị Nhị Hà đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của giám đốc bệnh viện trong tình hình mới bởi họ là người chịu trách nhiệm cho sự phát triển của đơn vị, cũng là người chịu trách nhiệm trước mọi khó khăn và thách thức.

Nhu cầu và yêu cầu về chất lượng khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng cho nên “Để bắt kịp với xu hướng đó, sự thay đổi ở các bệnh viện công là điều tất yếu, mà không ai khác – người đứng đầu các bệnh viện phải gánh trọng trách này” – TS Hà nhấn mạnh.

Theo TS Trần Thị Nhị Hà, Chính phủ đã trao quyền tự chủ cho các bệnh viện công, đây là bước quan trọng trong cải cách hành chính công nhằm cải thiện, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của bệnh viện. Tuy vậy, thực tế đã nảy sinh khó khăn, vướng mắc, thậm chí có đơn vị xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện. Quốc hội đã ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Đấu thầu; Bộ Y tế ban hành Thông tư 13/2023/TT-BYT; Thông tư 14/2023/TT-BYT và các quy định về thực hiện chính sách tự chủ tài chính trong phát triển bệnh viện.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh trao đổi tại hội thảo.

Trên thực tế, không phải chính sách nào cũng phù hợp với điều kiện thực tiễn, đây là điểm mấu chốt quan trọng gây ra khó khăn trong quá trình quản lý bệnh viện mà rất cần sự hiểu biết, sáng tạo và trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị. “Tổ chức hội thảo, Sở Y tế Hà Nội mong muốn các giám đốc bệnh viện, các đại biểu xác định được tầm quan trọng, mục tiêu và ý nghĩa thiết thực của hội thảo; tham gia đóng góp tích cực vào các nội dung thảo luận chuyên đề để chỉ ra những điểm còn bất cập, kịp thời đề xuất tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền, điều chỉnh và ban hành những giải pháp phù hợp” – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày từ 25-26/8 với 5 chuyên đề được trình bày bởi các báo cáo viên của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch – Đầu tư); Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế); GS.TS.BS Trương Quang Bình, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

* 5 chuyên đề được trình bày tại hội thảo là: Luật đấu thầu và một số lưu ý trong mua sắm thuốc và thiết bị y tế; Hướng dẫn xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập; Phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước cung cấp; Những điểm mới trong Luật khám bệnh, chữa bệnh và giải pháp phát triển bệnh viện; Thực hiện chính sách tự chủ tài chính trong phát triển bệnh viện và kinh nghiệm thực tiễn tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu trong lĩnh vực y tế.

Hội thảo chia nhóm để thảo luận về các nội dung: Đề xuất giải pháp cho một số vướng mắc trong thực tiễn về Luật đấu thầu và xây dựng giá gói thầu; giải pháp cho một số vướng mắc trong thực tiễn thực hiện định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước cung cấp; luật khám bệnh, chữa bệnh; tự chủ bệnh viện.

Trong buổi sáng ngày đầu tiên của hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về những vướng mắc khi thực hiện mua sắm thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế. Đã có 12 lượt ý kiến, 22 câu hỏi trực tiếp và online đã được ông Hoàng Cương, Cục Quản lý đấu thầu của Bộ Kế hoạch – Đầu tư giải đáp và hướng dẫn.

* Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 được Quốc hội ban hành ngày 9/1/2023, có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2024 thay thế Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009/QH12.

* Luật đấu thầu số 22/2023/QH15 được Quốc hội ban hành ngày 23/6/2023 có hiệu lực thi hành 1/1/2024 thay thế Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13.

* Thông tư 13/2023/TT-BYT ngày 29/6/2023 của Bộ Y tế quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước cung cấp; hiệu lực thi hành từ 15/8/2023.

* Thông tư 14/2023/TT-BYT ngày 30/6/2023 của Bộ Y tế quy định trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập; hiệu lực thi hành đến hết 31/12/2023.

Hạnh Ngân