Qua thăm khám và làm các xét nghiệm các bác sĩ đã nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân bị suy hô hấp- viêm phổi- toan chuyển hóa/đái tháo đường type II - lạm dụng rượu. Bệnh nhân được khẩn trương cấp cứu đặt ống nội khí quản, thở máy xâm nhập và lọc máu cấp cứu. Sau 05 ngày hồi sức tích cực bệnh nhân đã được cắt an thần, rút ống nội khí quản, chuyển thở oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi, sức khỏe dần cải thiện.
Suy hô hấp dẫn đến viêm phổi là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng do phổi bị tổn thương nặng, không thể trao đổi oxy, dẫn đến thiếu oxy toàn cơ thể, toan chuyển hóa. Biến chứng này có thể gây suy đa tạng, nhiễm trùng huyết, sốc, thậm chí tử vong nhanh chóng nếu không cấp cứu kịp thời.
Hiện nay tại khoa Hồi sức cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã triển khai thường quy kỹ thuật lọc máu và thở máy xâm nhập. Đây là 02 kỹ thuật hỗ trợ điều trị đã được ứng dụng rộng rãi trong y học hiện đại góp phần nâng cao chất lượng điều trị và sự an tâm cho người bệnh trên địa bàn và các khu vực lân cận.
Bệnh nhân được điều trị và chăm sóc toàn diện tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây.
BS.CKI Phùng Thị Mỹ Anh, Phụ trách khoa Hồi sức cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây lưu ý, hiện nay thời tiết có những đợt rét đậm, đối với những người có bệnh lý nền cần:
Hạn chế và kiêng rượu, bia tốt nhất là nên ngừng hẳn.
Uống nhiều nước: Giúp giải độc và ngăn mất nước. Bổ sung dinh dưỡng giàu đạm, vitamin B1 và các loại rau xanh, trái cây.
Tiêm vắc xin cúm giúp ngăn ngừa các đợt bùng phát cấp tính, giảm biến chứng nghiêm trọng và giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh không cần thiết ở bệnh nhân sau viêm phổi.
Cần giữ ấm cho cơ thể cần mặc quần áo đủ ấm, đặc biệt quan tâm đến việc giữ ấm đầu, cổ, tai, ngực, bàn chân.
Tập thể dục thể thao khoảng 20-30 phút mỗi ngày giúp cơ thể dẻo dai, lưu thông khí huyết, tăng cường miễn dịch. Một số hoạt động ngoài trời tốt cho sức khỏe như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi, đá bóng, cầu lông... Nếu thời tiết lạnh không thể ra ngoài, người dân có thể thay thế bằng bài tập yoga, tập gym,… bóng bàn trong nhà.
Lê Hoà