Phòng chống bệnh dại: "Hãy hành động ngay, vì bạn, vì tôi, vì cộng đồng"

11 giờ trước

Ngày 25/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND xã Kim Anh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2025 với chủ đề "Hãy hành động ngay, vì bạn, vì tôi, vì cộng đồng".

Tham dự mít tinh có ThS.BSCKII Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; TS Nguyễn Thị Thanh Hương – Trưởng Văn phòng Chương trình phòng, chống bệnh dại quốc gia; BSCKII Bùi Văn Hào - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; ông Ngô Đình Loát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội; ông Trịnh Hoàng Long - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kim Anh; đại diện lãnh đạo UBND và trạm Y tế 126 xã, phường; cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã Kim Anh…

Phát biểu tại mít tinh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin phòng dại. Người mắc bệnh dại sẽ tử vong 100%, bệnh nhân dại phải chịu nỗi đau đớn khủng khiếp về mặt thể xác lẫn tinh thần.

Phòng chống bệnh dại: "Hãy hành động ngay, vì bạn, vì tôi, vì cộng đồng"- Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại mít tinh.

Mặc dù bệnh đã có thể phòng ngừa rất hiệu quả bằng vắc xin nhưng tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có 75 trường hợp tử vong do bệnh dại; cùng với con số tử vong đó, hằng năm có trung bình khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại, ngoài ra còn gây tổn thất đến sức khỏe, tinh thần của người dân.

Từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước đã tiếp tục ghi nhận 59 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại 18/34 tỉnh, thành phố. Trong đó, khu vực miền Bắc chiếm 42% trường hợp tử vong của cả nước tại 11/18 tỉnh, đặc biệt tại các vùng tiếp giáp với Hà Nội như Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Ninh đã ghi nhận người tử vong vì bệnh dại.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tại Hà Nội, trong 5 năm gần đây, con số tử vong do bệnh dại đã giảm so với giai đoạn trước đó nhờ vào sự nỗ lực đáng kể của ngành Y tế, ngành Thú y cũng như sự vào cuộc của chính quyền UBND các cấp. Tuy nhiên, hằng năm tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận trên 20.000 người phải điều trị dự phòng bệnh dại do bị chó, mèo cắn và ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh dại.

Trong đó, các trường hợp tử vong do bệnh dại đều do chủ quan không đi tiêm phòng vắc xin hoặc tiêm phòng muộn sau khi bị chó cắn hoặc tham gia giết mổ chó mang vi rút dại. Cụ thể, năm 2020 - 2021 ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người tại các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai. Năm 2022, ghi nhận 02 trường hợp người tử vong do bệnh dại tại huyện Phú Xuyên do chủ quan không đi tiêm phòng sau khi bị chó cắn và tại huyện Mê Linh do tham gia giết mổ chó.

Phòng chống bệnh dại: "Hãy hành động ngay, vì bạn, vì tôi, vì cộng đồng"- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2025.

Năm 2023 đến nay chưa ghi nhận ca bệnh trên người nhưng đã liên tục ghi nhận các ổ dịch trên động vật (chó): năm 2023 ghi nhận 02 ổ dịch chó dại tại Mê Linh, năm 2024 có 08 ổ dịch dại trên chó tại Sóc Sơn, năm 2025 tiếp tục ghi nhận 04 ổ dịch dại tại Sơn Tây, Kim Anh, Bồ Đề, những con chó dại đã cắn nhiều người phải điều trị dự phòng. Có thể nói bệnh dại không chỉ có ở vùng nông thôn hay vùng núi mà ở đâu có sự chủ quan trong công tác phòng, chống bệnh dại thì đều có thể xảy ra trường hợp người tử vong vì bệnh dại.

Để thực hiện mục tiêu về loại trừ bệnh dại trong thời gian tới, thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Quốc gia Phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2022-2030 ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu "Không có người chết vì bệnh dại từ năm 2030", Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND xã Kim Anh tổ chức hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại lần thứ 19 để nâng cao nhận thức và sự tham gia tích cực của chính quyền, các ban, ngành và cộng đồng đối với hoạt động phòng, chống dại, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu loại trừ bệnh dại, cán bộ ngành Y tế Hà Nội cần tiếp tục bồi dưỡng năng lực chuyên môn nghiệp vụ và tập trung tư vấn, tuyên truyền kiến thức phòng, chống bệnh dại đến người dân để người dân chủ động xử lý ngay vết thương khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm và đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh kịp thời; ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành Thú y trong việc giám sát, kiểm soát nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người, quản lý đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo… nhằm giảm thiểu mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong về bệnh dại trên người. Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp cùng với việc phân bổ nguồn lực thích hợp cho công tác phòng, chống dại cũng như sự tham gia tích cực của cộng đồng.

Phòng chống bệnh dại: "Hãy hành động ngay, vì bạn, vì tôi, vì cộng đồng"- Ảnh 3.

Sau buổi mít tinh, lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Kim Anh đã ra quân diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Song song với đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông cho người dân chủ động phòng, chống bệnh dại như thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại định kỳ theo khuyến cáo của ngành Thú y là cách tốt nhất, tiết kiệm nhất để bảo vệ bản thân và gia đình chúng ta tránh nguy cơ bệnh dại. Bên cạnh đó, cần tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn và quy định của cơ quan Thú y trong nuôi chó, mèo tại các gia đình.

Đặc biệt, người dân khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm vào da tổn thương hoặc niêm mạc cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng với nước sạch và đến cơ sở tiêm phòng dại kịp thời. Tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà hoặc dùng thuốc nam sau khi bị chó, mèo cắn. Nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân thử thuốc, khám chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận. Người dân hãy cùng chung tay để đẩy lùi và loại trừ bệnh dại tại cộng đồng.

Sau buổi mít tinh, lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Kim Anh đã ra quân diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Duy Tuân

Tin đọc nhiều

BVĐK Đống Đa cứu sống bệnh nhân mắc xơ gan mất bù nguy kịch

9 giờ trước

Xơ gan mất bù là giai đoạn tiến triển nặng của xơ gan, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Bệnh nhân mắc viêm gan do virus viêm gan B, C, D, viêm gan do rượu, nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa, viêm gan tự miễn, viêm gan nhiễm mỡ… gây tổn thương gan kéo dài nhiều năm dẫn tới xơ gan. Nếu không được điều trị, gan xơ sẽ tiến triển sang giai đoạn xơ gan mất bù đe dọa tính mạng.

Tổng hợp thông tin y tế trên báo chí ngày 25/9/2025

9 giờ trước

* Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại

Bệnh viện Mắt Hà Nội thẩm định bệnh án điện tử góp phần nâng cao chất lượng quản lý, khám chữa bệnh

9 giờ trước

Ngày 24/9, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thẩm định bệnh án điện tử, một trong những bước quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số toàn diện ngành Y tế, nhằm nâng cao chất lượng quản lý, khám chữa bệnh và phục vụ người dân. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong lộ trình hiện đại hóa công tác khám, chữa bệnh và quản lý, điều hành của Bệnh viện Mắt Hà Nội.

Sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục gia tăng

9 giờ trước

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết Hà Nội ghi nhận 258 ca mắc sốt xuất huyết tại 81 phường, xã trong tuần từ 12-19/9, tăng 68 ca so với tuần trước nhưng không có trường hợp tử vong.

Hà Nội chung tay phòng chống và đẩy lùi bệnh dại

9 giờ trước

Hàng năm, trên thế giới có khoảng trên 50 nghìn người tử vong do bệnh dại, chủ yếu ở khu vực nông thôn ở châu Phi và châu Á. Trung bình cứ 10 phút lại có một người trên thế giới chết vì bệnh dại

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Người dân cần chủ động phòng chống bệnh dại để bảo vệ sức khỏe
Người dân cần chủ động phòng chống bệnh dại để bảo vệ sức khỏe
Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất, do vi rút dại (Rhabdovirus) gây ra, khi đã phát bệnh thì gần như 100% tử vong.
14:46 24/09/2025
Thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 12/9 đến 19/9
Thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 12/9 đến 19/9
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/9 đến ngày 19/9), toàn thành phố ghi nhận 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 81 phường, xã (trong đó Dân Hòa 11, Tây Hồ, Tây Mỗ, Xuân Phương 10, Khương Đình, Mỹ Đức 9...); 0 ca tử vong; tăng 68 trường hợp so với tuần trước (190 trường hợp, 0 tử vong).
21:48 22/09/2025
100% chỉ tiêu về tiêm chủng mở rộng đạt tiến độ đề ra
100% chỉ tiêu về tiêm chủng mở rộng đạt tiến độ đề ra
Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tính đến hết ngày 31/8/2025 có 64.792 trẻ sinh năm 2025 (tương đương 61,5% tổng số trẻ dự kiến sinh năm 2025) được quản lý trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia và 9/9 chỉ tiêu về tỷ lệ tiêm chủng đạt tiến độ đề ra.
21:45 22/09/2025
Ngành y tế Hà Nội: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại
Ngành y tế Hà Nội: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại
Ngày 18/9, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch 4907/KH-SYT tổ chức hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại (28/9) năm 2025.
10:25 22/09/2025
CDC Hà Nội: Đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS
CDC Hà Nội: Đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS
Để nâng cao chất lượng công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố, trong 8 tháng đầu năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã chú trọng đẩy mạnh triển khai các hoạt động chuyên môn như giám sát dịch, truyền thông, dự phòng, điều trị HIV/AIDS…
10:23 22/09/2025
Gần 26.000 người phơi nhiễm với bệnh dại được điều trị dự phòng đầy đủ
Gần 26.000 người phơi nhiễm với bệnh dại được điều trị dự phòng đầy đủ
Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ năm 2023 trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận bệnh nhân mắc dại nhưng đã ghi nhận các ổ dịch trên đàn chó tại một số xã, phường.
19:21 19/09/2025
Tin khác
BVĐK Đống Đa cứu sống bệnh nhân mắc xơ gan mất bù nguy kịch
BVĐK Đống Đa cứu sống bệnh nhân mắc xơ gan mất bù nguy kịch
Xơ gan mất bù là giai đoạn tiến triển nặng của xơ gan, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Bệnh nhân mắc viêm gan do virus viêm gan B, C, D, viêm gan do rượu, nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa, viêm gan tự miễn, viêm gan nhiễm mỡ… gây tổn thương gan kéo dài nhiều năm dẫn tới xơ gan. Nếu không được điều trị, gan xơ sẽ tiến triển sang giai đoạn xơ gan mất bù đe dọa tính mạng.
9 giờ trước
Tổng hợp thông tin y tế trên báo chí ngày 25/9/2025
Tổng hợp thông tin y tế trên báo chí ngày 25/9/2025
* Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại
9 giờ trước
Bệnh viện Mắt Hà Nội thẩm định bệnh án điện tử góp phần nâng cao chất lượng quản lý, khám chữa bệnh
Bệnh viện Mắt Hà Nội thẩm định bệnh án điện tử góp phần nâng cao chất lượng quản lý, khám chữa bệnh
Ngày 24/9, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thẩm định bệnh án điện tử, một trong những bước quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số toàn diện ngành Y tế, nhằm nâng cao chất lượng quản lý, khám chữa bệnh và phục vụ người dân. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong lộ trình hiện đại hóa công tác khám, chữa bệnh và quản lý, điều hành của Bệnh viện Mắt Hà Nội.
9 giờ trước
Sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục gia tăng
Sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục gia tăng
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết Hà Nội ghi nhận 258 ca mắc sốt xuất huyết tại 81 phường, xã trong tuần từ 12-19/9, tăng 68 ca so với tuần trước nhưng không có trường hợp tử vong.
9 giờ trước
Hà Nội chung tay phòng chống và đẩy lùi bệnh dại
Hà Nội chung tay phòng chống và đẩy lùi bệnh dại
Hàng năm, trên thế giới có khoảng trên 50 nghìn người tử vong do bệnh dại, chủ yếu ở khu vực nông thôn ở châu Phi và châu Á. Trung bình cứ 10 phút lại có một người trên thế giới chết vì bệnh dại
9 giờ trước
Đình chỉ lưu hành, thu hồi đối với 9 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm
Đình chỉ lưu hành, thu hồi đối với 9 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm
Tại công văn số 5069/SYT-NVD ngày 24/9/2025, Sở Y tế Hà Nội thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi đối với 9 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm, trong đó 7 mỹ phẩm có thành phần công thức không đúng với thành phần công thức trong hồ sơ đã công bố.
11 giờ trước
Bệnh viện Thanh Nhàn được công nhận đủ điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Bệnh viện Thanh Nhàn được công nhận đủ điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Ngày 24/09/2025, Bệnh viện Thanh Nhàn vinh dự đón tiếp Đoàn Hội đồng chuyên môn thẩm định Bệnh án điện tử, do PGS.TS Trần Quý Tường – Nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), Chủ tịch Hội Tin học Y tế Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng, TS Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội – Phó Chủ tịch, ThS.BS. Nguyễn Thị Tám – Phó Giám đốc BHXH Khu vực I – Phó Chủ tịch cùng đại diện Sở Y tế Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và lãnh đạo các khoa, phòng chuyên môn của bệnh viện
11 giờ trước
Chủ động ứng phó với cơn bão số 9 - Ragasa
Chủ động ứng phó với cơn bão số 9 - Ragasa
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9 (tên Quốc tế là Ragasa), Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội đã khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho viên chức, người lao động và toàn thể người bệnh đang chăm sóc, điều trị tại Trung tâm.
11 giờ trước
Triển khai các biện pháp đảm bảo công tác y tế ứng phó siêu bão Ragasa
Triển khai các biện pháp đảm bảo công tác y tế ứng phó siêu bão Ragasa
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc số 475/SYT-NVY ngày 24/9 gửi giám đốc các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố, trạm y tế phường/xã về việc triển khai các biện pháp đảm bảo công tác y tế ứng phó siêu bão Ragasa.
14 giờ trước
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 mỹ phẩm vi phạm
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 mỹ phẩm vi phạm
Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn số 5070/SYT-NVD ngày 24/9 thông báo và đề nghị đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 mỹ phẩm vi phạm.
14 giờ trước