Phòng chống sốt xuất huyết cho trẻ mùa tựu trường

13:19 18/09/2025

Mùa tựu trường cũng là thời điểm thời tiết giao mùa, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật, virus phát triển, trong đó có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Trẻ em ở lứa tuổi học đường thường có nhiều hoạt động tập thể, vì vậy việc chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh cho các em càng được phụ huynh và nhà trường quan tâm. Để cung cấp thêm thông tin hữu ích trong việc nhận biết và phòng ngừa sốt xuất huyết ở trẻ, phóng viên đã có cuộc trao đổi với BSCKI. Thạch Thị Miên - Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.

Phòng chống sốt xuất huyết cho trẻ mùa tựu trường- Ảnh 1.

BSCKI. Thạch Thị Miên - Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa

PV: Thưa bác sĩ, trong thời điểm giao mùa và mùa tựu trường, tình hình sốt xuất huyết ở trẻ em trên địa bàn Hà Nội nói chung và tại Bệnh viện Đống Đa nói riêng đang diễn biến như thế nào? Các ca bệnh nhi sốt xuất huyết mà Bệnh viện Đống Đa tiếp nhận có điểm gì khác năm trước?

BSCKI. Thạch Thị Miên : Năm nay, Hà Nội ghi nhận số ca sốt xuất huyết gia tăng so với cùng kỳ năm 2024, dịch có xu hướng lan rộng ra nhiều quận huyện. Tại Bệnh viện Đống Đa, số trẻ nhập viện vì sốt xuất huyết tăng từ tháng 7 đến nay. So với năm trước, trẻ nhập viện thường đến muộn hơn do phụ huynh nhầm lẫn với các bệnh sốt vi rút thông thường, dẫn tới nhiều ca có dấu hiệu cảnh báo như đau bụng, nôn, xuất huyết dưới da, tiểu cầu giảm. Tuy nhiên, nhờ phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên chưa ghi nhận ca bệnh nặng nguy kịch tại bệnh viện chúng tôi.

PV: Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể cho biết sự khác nhau giữa sốt xuất huyết và sốt vi rút thông thường ở trẻ?

BSCKI. Thạch Thị Miên: mùa dịch sốt xuất huyết thường từ tháng 6-11 hàng năm, nên khi trẻ sốt cao liên tục 39-40 độ, sốt nóng khó hạ nhiệt độ, đau đầu, đau mỏi toàn thân, đau nhức hố mắt, chán ăn là dấu hiệu gợi ý mắc sốt xuất huyết. Sốt xuất sẽ sốt rất cao 3 ngày đầu, từ ngày thứ 3 sốt có thể giảm nhưng là giai đoạn nguy hiểm có thể xuất hiện dấu hiệu cảnh báo như buồn nôn, nôn nhiều, đau bụng, xuất huyết da và niêm mạc như chảy máu mũi, chân răng... Còn sốt vi rút thông thường sẽ xuất hiện quanh năm ko có mùa cố định nào, sốt nóng theo cơn 1-2 ngày, đáp ứng tốt hạ sốt, trẻ hầu như vẫn ăn uống chơi bình thường, sau 48h sốt nhiệt độ giảm dần tự khỏi, hầu như ít có biến chứng.

PV: Ở lứa tuổi học sinh, sốt xuất huyết thường có biểu hiện khác gì so với người lớn, và đâu là những dấu hiệu cảnh báo sớm mà phụ huynh – giáo viên cần đặc biệt lưu ý?

BSCKI. Thạch Thị Miên: Trẻ em thường khởi phát bệnh với sốt cao đột ngột, sốt liên tục, mệt mỏi, đau đầu, chán ăn. Khác với người lớn, trẻ em là nhóm nguy cơ cao vì dễ bị mất nước, rối loạn điện giải, diễn biến nặng nhanh nếu không được theo dõi sát sao. Khi có các dấu hiệu cảnh báo sớm như trẻ lừ đừ, đau bụng, nôn nhiều, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chấm xuất huyết trên da… phụ huynh và giáo viên cần đưa trẻ đi khám kịp thời, tránh nguy cơ bệnh chuyển nặng.

PV: Theo bác sĩ, trong môi trường học đường, đâu là những yếu tố dễ làm gia tăng nguy cơ trẻ mắc sốt xuất huyết?

BSCKI. Thạch Thị Miên: Trường học là nơi tập trung đông học sinh, có nhiều khu vực chứa nước đọng như chậu cây, bể cảnh, xô chậu… đây là điều kiện thuận lợi để muỗi sốt xuất huyết Aedes aegypti sinh sản. Thêm vào đó, các hoạt động ngoại khóa ngoài trời, lớp học đông đúc cũng làm tăng nguy cơ muỗi đốt và lây truyền bệnh.

PV: Để bảo vệ trẻ trong mùa tựu trường, phụ huynh và nhà trường cần thực hiện những biện pháp phòng chống sốt xuất huyết cụ thể nào?

BSCKI. Thạch Thị Miên: Để bảo vệ trẻ khi trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, phụ huynh nên cho trẻ ngủ màn, mặc quần áo dài, dùng kem chống muỗi an toàn cho trẻ khi cần thiết. Nhà trường cần phối hợp cùng y tế địa phương vệ sinh trường lớp, loại bỏ nước đọng ở bể cảnh, chậu cây, thau chậu, máng nước. Các lớp học nên được quét dọn sạch sẽ, có quạt hoặc lưới chống muỗi. Quan trọng là duy trì vệ sinh định kỳ để cắt đứt nguồn sinh sản của muỗi.

PV: Bác sĩ có khuyến cáo gì cho phụ huynh và giáo viên khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết? Có những sai lầm nào phụ huynh thường gặp khi chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà? Và khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện để kịp thời xử trí?

BSCKI. Thạch Thị Miên: Trong mùa dịch, khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết như sốt cao liên tục, đau đầu, nhức hốc mắt, ăn kém, đau mỏi toàn thân… nếu phụ huynh chưa thể đưa trẻ đi khám ngay thì có thể chăm sóc tại nhà, uống hạ sốt nhóm Paracetamol 10-15mg/kg/ lần khi trẻ sốt cao, cho trẻ uống nhiều nước, ăn đồ mềm đồ lỏng dễ tiêu hoá, không dùng aspirin hoặc ibuprofen vì có nguy cơ gây chảy máu nặng, đặc biệt không nên tự ý truyền dịch tại nhà, không lạm dụng thuốc hạ sốt nhiều loại cùng lúc. Khi có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo như mệt lừ đừ, li bì, nôn ói nhiều không ăn uống được, đau bụng, xuất huyết da và niêm mạc… phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay để xử trí kịp thời.

Giữ cho học sinh một môi trường học tập an toàn không phải là trách nhiệm của riêng phụ huynh hay nhà trường, mà cần sự đồng hành của cả cộng đồng. Ngành y tế luôn coi công tác phòng chống sốt xuất huyết là nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, các bác sĩ nhấn mạnh rằng, hệ thống y tế chỉ có thể phát huy hiệu quả khi nhận được sự hợp tác tích cực từ cộng đồng. Gia đình và nhà trường đóng vai trò "tuyến đầu" trong việc kiểm soát môi trường sống, loại bỏ ổ bọ gậy, bảo vệ trẻ khỏi muỗi vằn truyền bệnh. Trong khi đó, bệnh viện luôn sẵn sàng tiếp nhận, điều trị, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm rõ dấu hiệu cảnh báo sớm. Khi gia đình, nhà trường và ngành y tế phối hợp đồng bộ các biện pháp phòng bệnh mới phát huy hiệu quả.

Những biện pháp tưởng chừng đơn giản như vệ sinh môi trường, loại bỏ nơi muỗi sinh sản, cho trẻ ngủ màn, mặc quần áo dài tay, theo dõi sức khỏe sát sao để đưa đi khám sớm khi sốt… chính là "chìa khóa" ngăn chặn dịch. Khi ý thức cộng đồng được nâng cao, sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế, nhà trường và phụ huynh sẽ giúp hạn chế thấp nhất số ca mắc, đảm bảo cho học sinh một năm học mới an toàn, khỏe mạnh.

Mai Trang

Tin đọc nhiều

Thúc đẩy tinh thần làm việc sáng tạo, kỷ cương và hiệu quả để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao

53 phút trước

Đây là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Sở Y tế Hà Nội tại Kế hoạch 2256/KH-SYT về việc tổ chức phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn năm 2026.

Bảo vệ trẻ nhỏ từ những thói quen đơn giản để chủ động phòng chống tay chân miệng

5 giờ trước

Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ ngày 13 - 20/3, toàn thành phố ghi nhận 187 ca mắc tay chân miệng tại 76 xã, phường. Tay chân miệng tuy phổ biến nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Vậy đâu là những biện pháp hiệu quả để bảo vệ trẻ? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ThS.BS Lương Thanh Tiến - Phó Giám đốc, phụ trách khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm để làm rõ vấn đề này.

“Bàn tay vàng” – Trái tim người thầy thuốc

5 giờ trước

Giữa nhịp sống hối hả của Thủ đô, khi những ánh đèn nơi các tòa nhà dần tắt, thì ở đâu đó trong khu vực phòng mổ của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vẫn sáng đèn thâu đêm, vẫn vang lên nhịp máy monitor đều đặn, vẫn có những con người lặng lẽ cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ở nơi ấy, mỗi quyết định chuyên môn, mỗi thao tác phẫu thuật đều mang theo trọng trách lớn lao – không chỉ là cứu chữa một người bệnh, mà còn gìn giữ hạnh phúc của cả một gia đình, thắp lên hy vọng cho những cuộc đời phía trước.

Nội soi can thiệp cắt polyp ống tiêu hóa phòng ngừa tiến triển thành ung thư

5 giờ trước

Các bệnh lý đường tiêu hóa ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nhóm người cao tuổi, việc ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại ngay tại tuyến y tế cơ sở đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Điển hình, ê kíp bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ vừa thực hiện thành công ca nội soi can thiệp cắt polyp ống tiêu hóa cho bệnh nhân Trần Văn M. (71 tuổi), trú tại Lục Yên, Lào Cai.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khuyến cáo phát hiện sớm Tay chân miệng ở trẻ để tránh biến chứng nặng

5 giờ trước

Khoa Hồi sức tích cực Nhi - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, khoa đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bệnh nhi tay chân miệng diễn biến nặng, trong đó không ít ca khởi phát với biểu hiện không điển hình, dễ bị bỏ sót nếu gia đình chủ quan.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Bảo vệ trẻ nhỏ từ những thói quen đơn giản để chủ động phòng chống tay chân miệng
Bảo vệ trẻ nhỏ từ những thói quen đơn giản để chủ động phòng chống tay chân miệng
Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ ngày 13 - 20/3, toàn thành phố ghi nhận 187 ca mắc tay chân miệng tại 76 xã, phường. Tay chân miệng tuy phổ biến nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Vậy đâu là những biện pháp hiệu quả để bảo vệ trẻ? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ThS.BS Lương Thanh Tiến - Phó Giám đốc, phụ trách khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm để làm rõ vấn đề này.
5 giờ trước
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 13/3 đến 20/3
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 13/3 đến 20/3
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 13/3 đến ngày 20/3), toàn thành phố ghi nhận 187 ca mắc tay chân miệng tại 76 phường, xã; trong đó có Hà Đông, Hạ Bằng, Tiến Thắng, Trần Phú, Đại Thanh....
23 giờ trước
Ngành y tế Hà Nội tiếp tục phối hợp với các xã, phường đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh mùa Lễ hội năm 2026
Ngành y tế Hà Nội tiếp tục phối hợp với các xã, phường đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh mùa Lễ hội năm 2026
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội phối hợp với Trạm Y tế các phường, xã giám sát vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh mùa Lễ hội năm 2026.
14:27 19/03/2026
Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về bệnh dại
Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về bệnh dại
Ngày 17/3, Đoàn giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã triển khai giám sát công tác phòng, chống ổ dịch dại trên chó tại xã Hạ Bằng.
09:27 18/03/2026
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 6/3 đến 13/3
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 6/3 đến 13/3
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 6/3 đến ngày 13/3), toàn thành phố ghi nhận 136 ca mắc tay chân miệng tại 56 phường, xã; trong đó có Láng, Thanh Liệt, Xuân Đỉnh, Hà Đông, Nghĩa Đô..., tăng 30 ca so với tuần trước (106 mắc, 0 tử vong).
09:26 17/03/2026
CDC Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ CDC Cao Bằng nâng cao năng lực y tế dự phòng
CDC Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ CDC Cao Bằng nâng cao năng lực y tế dự phòng
Trong khuôn khổ chương trình công tác giữa Sở Y tế Hà Nội và tỉnh Cao Bằng, chiều 12/3, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội do BSCKII Bùi Văn Hào, Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với CDC tỉnh Cao Bằng nhằm trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các mô hình hiệu quả và hỗ trợ chuyên môn trong công tác y tế dự phòng.
16:08 14/03/2026
Tin khác
Thúc đẩy tinh thần làm việc sáng tạo, kỷ cương và hiệu quả để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao
Thúc đẩy tinh thần làm việc sáng tạo, kỷ cương và hiệu quả để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao
Đây là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Sở Y tế Hà Nội tại Kế hoạch 2256/KH-SYT về việc tổ chức phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn năm 2026.
53 phút trước
“Bàn tay vàng” – Trái tim người thầy thuốc
“Bàn tay vàng” – Trái tim người thầy thuốc
Giữa nhịp sống hối hả của Thủ đô, khi những ánh đèn nơi các tòa nhà dần tắt, thì ở đâu đó trong khu vực phòng mổ của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vẫn sáng đèn thâu đêm, vẫn vang lên nhịp máy monitor đều đặn, vẫn có những con người lặng lẽ cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ở nơi ấy, mỗi quyết định chuyên môn, mỗi thao tác phẫu thuật đều mang theo trọng trách lớn lao – không chỉ là cứu chữa một người bệnh, mà còn gìn giữ hạnh phúc của cả một gia đình, thắp lên hy vọng cho những cuộc đời phía trước.
5 giờ trước
Nội soi can thiệp cắt polyp ống tiêu hóa phòng ngừa tiến triển thành ung thư
Nội soi can thiệp cắt polyp ống tiêu hóa phòng ngừa tiến triển thành ung thư
Các bệnh lý đường tiêu hóa ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nhóm người cao tuổi, việc ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại ngay tại tuyến y tế cơ sở đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Điển hình, ê kíp bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ vừa thực hiện thành công ca nội soi can thiệp cắt polyp ống tiêu hóa cho bệnh nhân Trần Văn M. (71 tuổi), trú tại Lục Yên, Lào Cai.
5 giờ trước
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khuyến cáo phát hiện sớm Tay chân miệng ở trẻ để tránh biến chứng nặng
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khuyến cáo phát hiện sớm Tay chân miệng ở trẻ để tránh biến chứng nặng
Khoa Hồi sức tích cực Nhi - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, khoa đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bệnh nhi tay chân miệng diễn biến nặng, trong đó không ít ca khởi phát với biểu hiện không điển hình, dễ bị bỏ sót nếu gia đình chủ quan.
5 giờ trước
BVĐK Đống Đa: Cảnh báo nguy cơ “tiêu cơ vân” ở trẻ em sau hoạt động gắng sức
BVĐK Đống Đa: Cảnh báo nguy cơ “tiêu cơ vân” ở trẻ em sau hoạt động gắng sức
Vừa qua, khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đống Đa đã tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhi 11 tuổi nhập viện trong tình trạng đau cơ bắp đùi hai bên và hạn chế vận động sau khi hoạt động gắng sức.
5 giờ trước
Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nếu chúng ta phát hiện sớm và tuân thủ nguyên tắc:
Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nếu chúng ta phát hiện sớm và tuân thủ nguyên tắc: "Đúng thuốc - Đúng liều - Đủ thời gian"
Ngày 23/3/2026, Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội phối hợp với Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao 24/3 với chủ đề "Phát hiện lao gắn với khám sức khoẻ định kỳ cho mỗi người dân".
5 giờ trước
Thông tin y tế trên báo chí ngày 23/3
Thông tin y tế trên báo chí ngày 23/3
Ngày 23-3, Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội phối hợp với Chương trình Chống lao (CTCL) quốc gia tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao 24-3 với chủ đề "Phát hiện lao gắn với khám sức khỏe định kỳ cho mỗi người dân".
5 giờ trước
Bệnh viện đa khoa Đức Giang: Mô hình tiêu biểu trong nuôi con bằng sữa mẹ được quốc tế ghi nhận
Bệnh viện đa khoa Đức Giang: Mô hình tiêu biểu trong nuôi con bằng sữa mẹ được quốc tế ghi nhận
Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đức Giang vinh dự là bệnh viện công lập đầu tiên của Hà Nội đạt danh hiệu "Bệnh viện thực hành xuất sắc nuôi con bằng sữa mẹ", một danh hiệu uy tín với các tiêu chí khắt khe về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh.
5 giờ trước
Đoàn Thanh niên Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi năm 2026
Đoàn Thanh niên Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi năm 2026
Thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2026, thiết thực hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), mới đây, Đoàn Thanh niên Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Chi đoàn Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ và Đoàn Thanh niên xã Phúc Lộc tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn xã.
5 giờ trước
Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao
Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao
Sáng nay, Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội phối hợp với Chương trình Chống lao quốc gia tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao 24/3 với chủ đề “Phát hiện lao gắn với khám sức khoẻ định kỳ cho mỗi người dân”.
5 giờ trước