Thông tin y tế trên báo chí ngày 06/6/2026

12 giờ trước

1.Khai trương mô hình thí điểm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Ngày 6-6, phường Long Biên đã tổ chức chương trình khai trương mô hình thí điểm "Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi". Dự chương trình khai trương có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tại chương trình, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, địa phương hiện có trên 8.700 người cao tuổi (chiếm 13% dân số), trong đó gần 6.000 người mắc bệnh mạn tính cần theo dõi thường xuyên. Trước áp lực của đô thị hóa và nhu cầu chăm sóc sức khỏe an sinh ngày càng cao, Đảng bộ và chính quyền phường đã chủ động quán triệt các Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chương trình hành động số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch số 71/KH-UBND của UBND Thành phố để xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng phù hợp với đặc điểm của địa phương.

Ngay sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Long Biên đã chủ động rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và nhu cầu thực tiễn của người dân để nghiên cứu, đề xuất giải pháp phù hợp nhằm phát huy vai trò của y tế cơ sở và tăng cường các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngay tại cộng đồng.

Điểm y tế tại số 307 đường Thạch Bàn đã được cải tạo thành "Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi". Điểm nổi bật của mô hình thí điểm này là ưu tiên người cao tuổi cư trú trên địa bàn phường Long Biên, sau đó sẽ đánh giá để xem xét mở rộng phạm vi; Tích hợp với hoạt động của Trạm Y tế phường Long Biên và nhận hỗ trợ toàn diện từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (về nhân lực phục hồi chức năng, tâm lý, tập huấn, hội chẩn từ xa, cấp cứu). Mô hình này không thành lập pháp nhân mới hay đơn vị sự nghiệp độc lập; Chăm sóc sức khỏe ban đầu, phục hồi chức năng cơ bản, hỗ trợ dinh dưỡng, tư vấn tâm lý - xã hội và tổ chức sinh hoạt ban ngày.

Đánh giá cao nỗ lực của địa phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà nhấn mạnh đây là mô hình triển khai đầu tiên trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo thành phố và Sở Y tế cam kết sẽ đồng hành, tổ chức đánh giá sau thí điểm để rút kinh nghiệm nhân rộng. Mô hình không chỉ mở ra cách tiếp cận mới trong bối cảnh già hóa dân số mà còn cụ thể hóa các nghị quyết về phát triển "Kinh tế Bạc".

Trong ngày khai trương, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại tại đây đã được đông đảo người cao tuổi và nhân dân phường Long Biên phấn khởi đón nhận, khẳng định hướng đi đúng đắn của thành phố trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ cơ sở.

https://hanoimoi.vn/long-bien-khai-truong-mo-hinh-thi-diem-cham-soc-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-1159293.html

https://anninhthudo.vn/ha-noi-chinh-thuc-thi-diem-co-so-cham-soc-suc-khoe-ban-ngay-cho-nguoi-cao-tuoi-dau-tien-tai-thanh-pho-post655500.antd

https://nongnghiepmoitruong.vn/khai-truong-co-so-cham-soc-suc-khoe-ban-ngay-cho-nguoi-cao-tuoi-d815175.html

2. Hà Nội triển khai giai đoạn 2 khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chủ trì hội nghị về triển khai đồng loạt 126 xã, phường công tác khám sức khỏe miễn phí cho người dân giai đoạn 2 cùng với Nghị quyết đã được HĐND thành phố thông qua các quy định hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Thủ đô.

Kế hoạch hành động này được xây dựng nhằm bám sát và cụ thể hóa các mục tiêu đột phá của Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, Hà Nội đặt mục tiêu rất cụ thể: Phấn đấu ngay trong năm 2026, đạt 100% người dân sinh sống trên địa bàn được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất một lần mỗi năm, đồng thời được tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý theo vòng đời.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương chia sẻ thông tin về dự thảo Kế hoạch khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân. Ảnh: Mai Hoa

Điểm mấu chốt và cũng là cái gốc của kế hoạch này là tạo ra sự chuyển biến căn bản trong nhận thức của cộng đồng. Thành phố kỳ vọng sẽ từng bước thay đổi hành vi của người dân từ thói quen bị động "khám khi có bệnh" sang tư duy chủ động "khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc nguy cơ" để phát hiện, xử lý sớm bệnh tật.

Để bảo đảm tính khả thi, công bằng và tối ưu hóa nguồn lực, dự thảo xác định đối tượng thụ hưởng là toàn bộ người dân thường trú hoặc tạm trú từ 12 tháng trở lên tại 126 phường, xã có xác nhận qua ứng dụng VNeID. Quy trình thực hiện được phân tách thành các nhóm đối tượng rõ ràng, tránh trùng lặp giữa ngân sách nhà nước, kinh phí bảo hiểm và quỹ của doanh nghiệp.

Nhóm 1 và nhóm 5 (đối tượng chính sách và người dân tự do): Gồm người cao tuổi, người khuyết tật, hộ nghèo, cận nghèo, người có công, người mắc bệnh mạn tính, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng tự do khác. Nhóm này do UBND các phường, xã chịu trách nhiệm chủ trì tổ chức, rà soát danh mục, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ sở y tế tuyến cơ sở tổ chức khám định kỳ hoặc lưu động. Ngân sách thành phố hỗ trợ chi trả cho nhóm đối tượng này.

Nhóm 2 (trẻ em, học sinh): Trẻ em trong cơ sở mầm non và học sinh phổ thông sẽ do các cơ sở giáo dục chủ trì tổ chức kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học một cách thống nhất.

Nhóm 3 (người lao động): Đối với nhóm có quan hệ lao động, người sử dụng lao động chịu trách nhiệm chủ trì, bố trí kinh phí tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân viên theo đúng quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Nhóm 4 (lực lượng vũ trang): Do các cơ quan chủ quản thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chịu trách nhiệm quản lý, thực hiện theo quy định chuyên ngành.

Về mặt chuyên môn, nội dung khám lâm sàng toàn diện và xét nghiệm cận lâm sàng (xét nghiệm máu, nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh) được thiết kế đồng bộ theo từng độ tuổi. Công tác khám sàng lọc tập trung trọng điểm vào 12 danh mục bệnh không lây nhiễm phổ biến ở tuyến y tế cơ sở như tăng huyết áp, đái tháo đường típ 2, hen phế quản, rối loạn lo âu và một số bệnh ung thư. Toàn bộ dữ liệu kết quả khám bắt buộc phải được các cơ sở y tế liên thông trực tiếp, tích hợp hiển thị đầy đủ trên sổ sức khỏe điện tử qua ứng dụng VNeID.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà nhấn mạnh, công tác khám sức khỏe toàn dân và quản lý sức khỏe liên tục theo vòng đời là nhiệm vụ an sinh trọng tâm, lâu dài. Do đó, việc triển khai tại các địa phương phải thực hiện một cách khoa học, thực chất.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành tập trung đóng góp ý kiến trực tiếp vào dự thảo để khẩn trương hoàn thiện, bảo đảm Kế hoạch sớm được ký ban hành. Mục tiêu là từ ngày 1-7, toàn thành phố sẵn sàng ra quân triển khai trên cơ sở các Nghị quyết đã có hiệu lực pháp lý.

Để chuẩn bị tốt nhất, các địa phương cần chủ động rà soát chính xác đối tượng, xây dựng phương án tổ chức khám khoa học và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để lập dự toán. Sở Tài chính có trách nhiệm sớm ban hành văn bản hướng dẫn các xã, phường về quy trình nghiệm thu hồ sơ và quyết toán kinh phí. Ngành Y tế phối hợp hướng dẫn quy trình nghiệm thu kết quả chuyên môn dựa trên các Nghị quyết hiện hành. Kể từ ngày 1-7, các địa phương phải thống nhất phương thức tổ chức thực hiện, nêu cao trách nhiệm trong việc hoàn thiện và chuẩn hóa dữ liệu, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra.

Đối với đối tượng học sinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý cần phân nhóm rõ ràng, định rõ cấp học nào thuộc trách nhiệm quản lý và tổ chức của cấp phường, xã theo đúng tinh thần phân cấp, phân quyền quản lý. Trong kế hoạch tổng thể, phải ghi rõ nội dung Sở Y tế hướng dẫn thực hiện toàn diện mô hình vận hành, bao gồm việc cử nhân lực chuyên môn xuống hỗ trợ khám định kỳ trực tiếp tại cơ sở, kết hợp với các giải pháp hỗ trợ chuyên môn từ xa... Ngành Y tế chịu trách nhiệm phân công cụ thể các bệnh viện phối hợp, bảo đảm trong tháng 6 phải hoàn thành việc xây dựng và chạy thử nghiệm các mô hình vận hành này.

Sở Y tế có trách nhiệm báo cáo hằng tháng về tình hình, tiến độ và số liệu thực tế của chiến dịch khám sức khỏe toàn dân.

https://hanoimoi.vn/ha-noi-trien-khai-giai-doan-2-kham-suc-khoe-dinh-ky-mien-phi-cho-nguoi-dan-1159204.html

3. Chủ động dựng "lá chắn" từ sớm, từ xa

Trước việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với đợt bùng phát dịch Ebola do chủng vi rút mới tại châu Phi, Bộ Y tế đã khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch trên toàn quốc.

Mặc dù nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam được đánh giá ở mức thấp, ngành Y tế vẫn chủ động triển khai các biện pháp ứng phó từ sớm, từ xa, sẵn sàng thiết lập lá chắn phòng dịch từ cửa khẩu đến các cơ sở điều trị nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chưa có vắc xin đặc hiệu cho chủng mới

Phó Cục trưởng Võ Hải Sơn cho biết, thời gian qua, dịch bệnh do vi rút Ebola chủng Bundibugyo diễn biến hết sức phức tạp. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố dịch sốt xuất huyết do vi rút Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC). Đây là đợt bùng phát Ebola thứ 17 tại Congo kể từ năm 1976, song được đánh giá có nhiều yếu tố bất thường và nguy hiểm hơn các đợt dịch trước.

Tính đến cuối tháng 5-2026, dịch bệnh tiếp tục lan rộng với tốc độ nhanh. Riêng tại Congo, số ca nghi nhiễm đã vượt mốc 1.077 trường hợp (trong đó 238 ca tử vong); dịch bệnh cũng đã vượt biên giới sang Uganda với các ca mắc có nguồn gốc lây nhiễm rõ ràng từ Congo. Hiện tại, WHO đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại Congo ở mức rất cao và nguy cơ khu vực ở mức cao.

Các chuyên gia y tế quốc tế đặc biệt lo ngại khi tác nhân gây bệnh lần này là chủng Bundibugyo, một trong 6 chủng của vi rút Ebola. Hiện, thế giới mới có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu đối với chủng Ebola Zaire, trong khi chưa có vắc xin hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu cho chủng Bundibugyo.

Bên cạnh đó, việc nhiều nhân viên y tế tử vong tại vùng dịch cho thấy những hạn chế trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, làm gia tăng nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng.

Ngay sau cảnh báo của WHO, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn với các chuyên gia trong nước, WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ để đánh giá nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Các chuyên gia nhận định nguy cơ vi rút Ebola xâm nhập nước ta hiện ở mức thấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh giao thương và du lịch quốc tế phát triển mạnh, nguy cơ này vẫn hiện hữu. Vi rút có thể theo chân những hành khách xuất phát từ vùng dịch, quá cảnh qua nhiều quốc gia trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Cục trưởng Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế Hoàng Minh Đức nhấn mạnh: "Ebola là bệnh truyền nhiễm nhóm A đặc biệt nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong trung bình khoảng 50%, thậm chí có thể lên tới 90%. Vì vậy, Bộ Y tế xác định phương châm xuyên suốt là nâng cao cảnh giác, chủ động phát hiện và ứng phó sớm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan".

Sẵn sàng kịch bản ứng phó

Để chủ động phòng dịch từ sớm, từ xa, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã chỉ đạo toàn hệ thống y tế kích hoạt các phương án ứng phó. Thứ nhất, tăng cường giám sát tại cửa khẩu. Bộ Y tế phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt hành khách trở về từ vùng dịch. Những trường hợp từng đi qua khu vực có nguy cơ trong vòng 21 ngày - thời gian ủ bệnh tối đa của Ebola - sẽ được lập danh sách và chuyển thông tin về địa phương để theo dõi sức khỏe.

Thứ hai, các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy trình phân luồng, sàng lọc và cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được đặt ở mức cao nhất nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, đặc biệt đối với nhân viên y tế.

Thứ ba, tăng cường năng lực xét nghiệm và chẩn đoán. Hiện, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã có đầy đủ trang thiết bị, nhân lực và phòng an toàn sinh học cấp III để xét nghiệm giải trình tự gen và Realtime PCR chẩn đoán xác định vi rút Ebola...

Nhằm chủ động ứng phó, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn toàn quốc về giám sát, phòng, chống bệnh do vi rút Ebola, đồng thời ban hành Quyết định số 1505/QĐ-BYT về "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola".

So với hướng dẫn năm 2014, phiên bản năm 2026 được cập nhật toàn diện cả 6 chủng vi rút Ebola, đồng thời bổ sung kỹ thuật xét nghiệm nhanh sàng lọc bên cạnh phương pháp RT-PCR.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát năng lực và xây dựng phương án ứng phó phù hợp. Trong đó, Cục Phòng bệnh phối hợp với WHO tại Việt Nam xây dựng các kịch bản phòng dịch, xác định nhóm nguy cơ và cập nhật hướng dẫn phòng chống dịch; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân. Tại các cửa khẩu, lực lượng chức năng tăng cường giám sát hành khách đến từ vùng dịch và kịp thời thông báo cho địa phương theo dõi các trường hợp nghi nhiễm trong thời gian ủ bệnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên hoang mang nhưng cần nâng cao cảnh giác, chủ động cập nhật thông tin và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Ebola là bệnh nguy hiểm song không lây lan dễ dàng như COVID-19 do cơ chế lây truyền hoàn toàn khác nhau. Nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nguy cơ lây lan hoàn toàn có thể được kiểm soát.

Vì thế, khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ như sốt, mệt mỏi, nôn, tiêu chảy... sau khi trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và xử trí kịp thời.

https://hanoimoi.vn/phong-dich-ebola-chu-dong-dung-la-chan-tu-som-tu-xa-1159307.html

Tin đọc nhiều

LỊCH 115 ngày 8/6/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

11 giờ trước

(Ngày 08 tháng 06 năm 2026)

LỊCH 115 ngày 7/6/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

11 giờ trước

(Ngày 07 tháng 6 năm 2026)

Hà Nội triển khai thí điểm mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi tại phường Long Biên

12 giờ trước

Sáng 6/6, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Biên tổ chức khai trương Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi.

Luật Phòng bệnh 2025: Chuyển đổi mô hình từ chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh

12 giờ trước

Ngày 1/7/2026, Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy chăm sóc sức khỏe của Việt Nam từ mô hình tập trung vào khám bệnh, chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh, lấy người dân làm trung tâm và hướng tới nâng cao sức khỏe toàn diện trong suốt vòng đời.

Tin khác
Đánh giá việc đáp ứng
Đánh giá việc đáp ứng "Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc"
5432/TB-SYT
11 giờ trước
 LỊCH 115 ngày 8/6/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 8/6/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 08 tháng 06 năm 2026)
11 giờ trước
LỊCH 115 ngày 7/6/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 7/6/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 07 tháng 6 năm 2026)
11 giờ trước
Hà Nội triển khai thí điểm mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi tại phường Long Biên
Hà Nội triển khai thí điểm mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi tại phường Long Biên
Sáng 6/6, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Biên tổ chức khai trương Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi.
12 giờ trước
Luật Phòng bệnh 2025: Chuyển đổi mô hình từ chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh
Luật Phòng bệnh 2025: Chuyển đổi mô hình từ chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh
Ngày 1/7/2026, Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy chăm sóc sức khỏe của Việt Nam từ mô hình tập trung vào khám bệnh, chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh, lấy người dân làm trung tâm và hướng tới nâng cao sức khỏe toàn diện trong suốt vòng đời.
12 giờ trước
V/v đánh giá đáp ứng
V/v đánh giá đáp ứng "Thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc"
5427/SYT-NVD
17:18 05/06/2026
Bệnh viện đa khoa Đức Giang: Cứu sống người bệnh 71 tuổi ngừng tim
Bệnh viện đa khoa Đức Giang: Cứu sống người bệnh 71 tuổi ngừng tim
Một người đàn ông 71 tuổi đã được cứu sống ngoạn mục tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang sau khi ngừng tim trên đường đến bệnh viện vì nhồi máu cơ tim cấp.
15:41 05/06/2026
Chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp
Chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp
Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng, việc xây dựng môi trường y tế xanh – sạch – đẹp không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà còn từng bước tạo dựng môi trường khám chữa bệnh an toàn, thân thiện và văn minh. Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2026, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội đã triển khai đồng bộ các hoạt động xây dựng môi trường khám chữa bệnh xanh – sạch – đẹp.
15:41 05/06/2026
Vô sinh nam ngày càng trẻ hóa cảnh báo từ lối sống hiện đại
Vô sinh nam ngày càng trẻ hóa cảnh báo từ lối sống hiện đại
Vô sinh hiếm muộn đang trở thành vấn đề đáng lo ngại khi ngày càng có nhiều cặp vợ chồng trẻ gặp khó khăn trong việc sinh con. Không ít gia đình mới kết hôn vài năm đã phải bước vào hành trình điều trị với nhiều áp lực về tâm lý, thời gian và chi phí.
15:40 05/06/2026
Chủ động bảo vệ môi trường, giảm gánh nặng bệnh tật
Chủ động bảo vệ môi trường, giảm gánh nặng bệnh tật
Môi trường sống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Khi môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ mắc bệnh cũng gia tăng. Ô nhiễm không khí với bụi mịn và khí thải độc hại làm gia tăng các bệnh lý hô hấp như hen phế quản, viêm phổi và bệnh phổi mạn tính. Nguồn nước ô nhiễm có thể gây các bệnh đường tiêu hóa, bệnh ngoài da và nhiều bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, rác thải, nước đọng và môi trường thiếu vệ sinh tạo điều kiện cho muỗi, ruồi và các tác nhân gây bệnh phát triển...
15:40 05/06/2026