Thông tin y tế trên báo chí ngày 16/4/2026

17 giờ trước

* Công khai, minh bạch, quyết liệt tháo gỡ “điểm nghẽn” về an toàn thực phẩm

Chiều 15-4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến, đánh giá kết quả khắc phục các "điểm nghẽn" về an toàn thực phẩm (ATTP) và triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2026. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố chủ trì cuộc họp. Chuyển biến tích cực từ những con số "biết nói" Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương khẳng định, sau quá trình triển khai quyết liệt thời gian qua, công tác quản lý ATTP trên địa bàn Thủ đô đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Đáng chú ý nhất là kết quả trong công tác kiểm soát giết mổ và dẹp bỏ "chợ cóc". Tính đến nay, 173/231 điểm kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã được giải tỏa (đạt tỷ lệ 75%). Trong lĩnh vực chăn nuôi, thành phố đã giảm được 101 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không bảo đảm vệ sinh. Những con số này cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cấp cơ sở trong việc xử lý những vấn đề vốn được coi là "điểm nghẽn" khó khắc phục suốt nhiều năm qua. Công tác hậu kiểm cũng được siết chặt với những chế tài mạnh tay. Các xã, phường đã xử phạt 927 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 5,9 tỷ đồng. Đặc biệt, Công an thành phố đã khởi tố 5 vụ với 10 bị can liên quan đến tội danh sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, tạo sức răn đe lớn đối với các đối tượng kinh doanh phi pháp. 

 Tại chương trình, đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Môi trường, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa và Thể thao, Khoa học và Công nghệ... đã thông tin về việc triển khai mô hình khu giết mổ tập trung, chợ đầu mối ATTP; mô hình chợ dân sinh bảo đảm ATTP; mô hình bếp ăn tập thể và mô hình suất ăn sẵn bảo đảm ATTP; việc vận hành website về ATTP và vận hành Hệ thống quản lý ATTP, truy xuất nguồn gốc của thành phố. Nhìn chung, các mô hình hiện đang được thí điểm đã góp phần kiểm soát tốt hơn một số khâu có nguy cơ cao (giết mổ, chợ, thức ăn đường phố); góp phần từng bước thiết lập lại trật tự trong kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Đồng thời, giúp tăng tính minh bạch thông tin, hỗ trợ người dân nhận diện và lựa chọn thực phẩm; tạo tiền đề để chuyển đổi phương thức quản lý từ bị động sang chủ động, phòng ngừa. Minh bạch, tiến tới số hóa toàn diện để kiểm soát chặt an toàn thực phẩm Để giải quyết căn cơ các "điểm nghẽn", nhiều ý kiến đề xuất ứng dụng công nghệ để hiện đại hóa quản trị ATTP. Cụ thể, Hà Nội dự kiến thí điểm lắp đặt hệ thống 100 camera AI tại các "điểm nóng" như khu giết mổ tập trung, chợ đầu mối và các tuyến phố thức ăn đường phố. Hệ thống này không chỉ giám sát 24/7 mà còn có khả năng tự động nhận diện các hành vi vi phạm, giúp lực lượng chức năng xử lý chính xác và kịp thời. Đồng thời, thành phố sẽ đẩy mạnh việc quét mã QR tĩnh tại các quầy hàng chợ dân sinh và vận hành nhánh số 8 trên Tổng đài 1022 để tiếp nhận phản ánh của người dân. Đặc biệt, dự án xây dựng Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm đạt chuẩn quốc tế tại phường Hà Đông với kinh phí dự kiến 312 tỷ đồng được coi là "chìa khóa" để nâng cao năng lực giám sát chất lượng thực phẩm của Thủ đô. Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà nhấn mạnh, công tác bảo đảm ATTP phải được thực hiện thường xuyên, liên tục với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ; từng bước kiểm soát chặt chẽ trên toàn địa bàn, gắn với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, xây dựng mô hình cụ thể và thay đổi nhận thức của người tiêu dùng. 

 Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu toàn bộ quá trình triển khai phải bảo đảm công khai, minh bạch. Các sở, ngành, địa phương rà soát toàn diện từ quy trình, nội dung, kết quả, lực lượng tham gia đến hồ sơ thực hiện; bảo đảm mọi khâu đều có dữ liệu, có minh chứng, có thể kiểm tra, giám sát bất cứ thời điểm nào. Đặc biệt, cần tạo điều kiện để các đối tượng quan tâm, nhất là phụ huynh, được tiếp cận thông tin; thực đơn, suất ăn phải được công khai, đối chiếu rõ ràng, tuyệt đối không để xảy ra khuất tất. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chủ động lắp đặt hệ thống camera, kết nối giám sát; sẵn sàng cung cấp đầy đủ hồ sơ khi có đoàn kiểm tra. Việc minh bạch từ lực lượng được phân công đến kết quả đánh giá phải được thể hiện rõ trên hồ sơ, dữ liệu số. "Mỗi đơn vị phải tự bảo vệ mình bằng sự minh bạch, sẵn sàng giải trình trách nhiệm khi có yêu cầu", đồng chí Vũ Thu Hà nhấn mạnh. Về quan điểm triển khai, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để bảo đảm công bằng, khách quan. Tất cả các chỉ đạo, kết quả kiểm tra, vi phạm đều phải được công khai; các trường hợp đã khắc phục, đáp ứng yêu cầu cũng cần được ghi nhận. Thành phố sẽ kịp thời biểu dương, đánh giá, quảng bá các đơn vị làm tốt; đồng thời phê bình nghiêm các địa phương để xảy ra vi phạm nghiêm trọng. 

 Nhấn mạnh yêu cầu đổi mới cách tiếp cận, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị triển khai công tác ATTP theo hướng thân thiện, gần gũi với người dân, tránh hành chính hóa, tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng. Trong Tháng hành động vì ATTP (diễn ra từ 15-4 đến 15-5), thành phố triển khai các mô hình tại 126 xã, phường. Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà giao các sở, ngành chủ trì ban hành ngay văn bản hướng dẫn chi tiết đối với từng nhóm mô hình, xác định rõ nội dung, tiến độ, trách nhiệm thực hiện. Mỗi xã, phường phải lựa chọn ít nhất một mô hình ATTP để triển khai thí điểm; đồng thời thực hiện cập nhật, nhập liệu đầy đủ để phục vụ công tác đánh giá. Riêng đối với trường học, yêu cầu triển khai nghiêm túc, thực hiện đúng các bước đã được hướng dẫn. Thành phố sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá toàn diện, làm rõ kết quả triển khai sau một tháng hành động. Trên cơ sở đó, nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh cơ chế, chính sách; đồng thời nhân rộng các mô hình hiệu quả, góp phần kiểm soát ATTP bền vững trên địa bàn. 

https://hanoimoi.vn/cong-khai-minh-bach-quyet-liet-thao-go-diem-nghen-ve-an-toan-thuc-pham-745101.html 

 * Không để dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát tại nơi mình sinh sống 

Bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành liên quan; nhất là mỗi gia đình, nhà trường và cộng đồng cần chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ an toàn sức khỏe cho trẻ em, đặc biệt không để dịch bệnh lây lan, bùng phát tại nơi mình sinh sống.

 Ngày 15/4, Ủy ban nhân dân phường Tây Tựu (thành phố Hà Nội) tổ chức lễ phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác trên địa bàn. 

 Thông tin tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tây Tựu Nguyễn Sỹ Thắng cho biết: Theo số liệu thống kê, trên địa bàn phường đã ghi nhận 10 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 7/27 tổ dân phố. Trong số 10 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, có 5 trẻ đang học tại các trường mầm non, nhóm lớp. Hiện nay, trên địa bàn phường có 5 trường mầm non, 16 nhóm lớp, ngoài ra còn có nhiều nhóm trẻ gia đình. Đáng chú ý, ngành y tế nhận định với thời tiết xuân hè, nóng ẩm, mưa nhiều trong thời gian tới sẽ là điều kiện thuận lợi không chỉ bệnh tay chân miệng, mà còn giúp một số bệnh truyền nhiễm khác phát triển và bùng phát dịch tại cộng đồng. Để chủ động phòng, chống bệnh các dịch bệnh truyền nhiễm, Ủy ban nhân dân phường Tây Tựu phát động Chiến dịch môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn sức khỏe cho trẻ em, không để dịch bệnh bùng phát tại nơi mình sinh sống. Đồng thời, thông qua chiến dịch tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa ngành y tế với các ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội tham gia tích cực hơn nữa đối với công tác này. 

 Theo Trưởng khoa Sức khỏe môi trường-Y tế trường học (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội Chử Thị Chung: Từ đầu năm 2026 đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 1.967 ca mắc tay chân miệng, với 37 ổ dịch, chưa ghi nhận ca tử vong. Bệnh nhân ghi nhận tại 126 phường, xã. Hiện nay, trên địa bàn thành phố còn 11 ổ dịch đang hoạt động tại các trường học và cộng đồng. Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ trong lứa tuổi mầm non, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh có nguy cơ tăng nhanh tại các khu vực không bảo đảm vệ sinh, nơi tập trung đông trẻ nhỏ. Vì vậy, để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả, các trường học, nhóm lớp cần tích cực triển khai các hoạt động như: vệ sinh, khử khuẩn, chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác trong trường học; chuẩn bị hóa chất khử khuẩn, dụng cụ, vật tư và huy động đầy đủ nhân lực triển khai chiến dịch đi vào thực chất, hiệu quả, thường xuyên và tiếp tục duy trì hằng tuần. Mặt khác, các đơn vị cần tăng cường công tác truyền thông tới cha mẹ học sinh, người chăm sóc trẻ, các cô giáo, cô nuôi về dấu hiệu nhận biết bệnh; biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho trẻ theo khuyến cáo của Bộ Y tế bằng việc thực hiện ba sạch là: ăn (uống) sạch; ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch. Cụ thể: vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm vệ sinh cho trẻ. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, thức ăn cho trẻ cần bảo đảm đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải bảo đảm được rửa sạch trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như: cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. Đối với đồ dùng cá nhân (khăn mặt, ca, cốc, chăn, ga, gối, đệm..), đồ dùng ăn uống (bát, đũa, thìa...) cần vệ sinh, làm sạch bằng chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch 0,05% clo hoạt tính. Khăn mặt, ca, cốc, đồ dùng ăn uống (bát, đũa, thìa...) nếu không tẩy rửa được có thể đem hấp, sấy, luộc. Với đồ dùng, đồ chơi (đệm, gấu bông...) không ngâm rửa được có thể đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. 

Bên cạnh đó, cần sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Nên sử dụng nhà tiêu, hạn chế sử dụng bô cho trẻ sẽ gây nguy cơ lây nhiễm cao. Đặc biệt, cán bộ y tế trường học phối hợp giáo viên chủ nhiệm chủ động giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe hằng ngày của học sinh; quản lý và thống kê lý do nghỉ ốm của học sinh để nắm bắt kịp thời, đầy đủ số lượng học sinh mắc tay chân miệng nghỉ học và thông báo ngay cho trạm y tế trên địa bàn để phối hợp cách ly, xử lý kịp thời. Lưu ý, các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm lớp trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới sáu tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện bệnh và đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly, không đến lớp ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước; không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác. 

https://nhandan.vn/khong-de-dich-benh-truyen-nhiem-lay-lan-bung-phat-tai-noi-minh-sinh-song-post955770.html 

 * Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng y tế 

 Chiều 15-4, Sở Y tế Hà Nội tổ chức giao ban công tác y tế quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2026. Những kết quả đạt được cho thấy nỗ lực đồng bộ từ tuyến thành phố đến cơ sở trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Theo báo cáo, trong quý I-2026, công tác khám, chữa bệnh của toàn ngành y tế Hà Nội tiếp tục được củng cố theo hướng tăng cường năng lực cho y tế cơ sở, góp phần giảm tải cho tuyến trên. 

Toàn thành phố hiện có 90/126 trạm y tế triển khai khám chữa bệnh tại trụ sở chính; 33 trạm y tế hoạt động cùng khuôn viên phòng khám đa khoa. Hệ thống y tế cơ sở được mở rộng với 449 điểm trạm và 55 phòng khám đa khoa trực thuộc. 126/126 trạm y tế đã được xếp cấp chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo đủ điều kiện thực hiện khám chữa bệnh ban đầu. 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh được cấp lại danh mục kỹ thuật theo quy định mới, góp phần chuẩn hóa chất lượng chuyên môn. Cấp mã cho các cơ sở khám chữa bệnh do trạm y tế quản lý đã có giấy phép hoạt động. Phân bổ thẻ khám chữa bệnh BHYT năm 2026 cho 126 trạm y tế (bao gồm các điểm trạm và phòng khám đa khoa) theo nguyên tắc không giới hạn số lượng thẻ đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa. Hướng dẫn các trạm thực hiện miễn phí 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh ban đầu. Đáng chú ý, việc phân công các bệnh viện hỗ trợ chuyên môn theo các cấp khám chữa bệnh, triển khai các mô hình hỗ trợ chuyên môn cho các trạm y tế phường, xã được triển khai hiệu quả góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến cơ sở. Từ ngày 1-1 đến 31-3, số lượt khám bệnh tại 126 trạm y tế là hơn 636.000 lượt; trong đó số lượt khám chữa bệnh BHYT đạt trên 597.000 lượt. Đồng thời, số lượt khám không sử dụng BHYT tăng gần 16%, phản ánh nhu cầu khám chữa bệnh đa dạng của người dân. 

 Bên cạnh đó, hệ thống y tế cơ sở tiếp tục quản lý hiệu quả các bệnh không lây nhiễm. Hơn 268.000 bệnh nhân đái tháo đường và trên 660.000 bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý, điều trị thường xuyên. Đây là yếu tố quan trọng giúp giảm biến chứng, hạn chế nhập viện và tử vong. Trong quý I-2026, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Hà Nội cơ bản được kiểm soát. Hầu hết các bệnh có số mắc thấp hơn so với cùng kỳ năm 2025. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống. Ngành y tế đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Tại tuyến thành phố, công tác giám sát dịch tễ được tăng cường tại cộng đồng, trường học và các cơ sở y tế. Hoạt động kiểm soát tại cửa khẩu, đặc biệt là sân bay quốc tế Nội Bài, được duy trì thường xuyên nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nhập cảnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan triển khai giám sát tại 70 bệnh viện, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm vào điều trị tại các bệnh viện. Đồng thời, công tác giám sát vệ sinh môi trường, phòng chống dịch tại các khu vực nguy cơ cao, lễ hội và đầu mối giao thông được thực hiện nghiêm túc. 

 TS Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay trong quý I-2026, toàn ngành đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian tới ngành còn nhiều nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện. Trong đó, các đơn vị tiếp tục cụ thể hóa và triển khai hiệu quả các nghị quyết của Bộ Chính trị, chương trình hành động của Thành ủy, UBND thành phố và của ngành y tế Hà Nội về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Các đơn vị phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; đổi mới tư duy, phương thức quản lý gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, thực hiện nghiêm công tác tiếp công dân; tiếp tục rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng tốc chuyển đổi số trong toàn ngành và tại từng đơn vị, trọng tâm là xây dựng, hoàn thiện hồ sơ sức khỏe điện tử. 

 Đặc biệt, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu nâng cao năng lực y tế cơ sở với định hướng "bệnh viện không tường"- xóa bỏ rào cản địa lý bằng cách đưa kỹ thuật, chuyên gia tuyến trên về phục vụ người dân tại xã, phường, giúp tiếp cận dịch vụ chất lượng cao ngay tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động hiến, ghép tạng, tăng cường truyền thông vận động với mục tiêu cao thượng "cho đi là còn mãi" nhằm cứu sống nhiều người bệnh. 

https://hanoimoi.vn/ha-noi-trien-khai-dong-bo-cac-giai-phap-nang-cao-chat-luong-y-te-745189.html 

 * Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám triển khai chuỗi hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn dân 

 Trong hai ngày 16 và 17-4, Trạm Y tế phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tổ chức khám sức khỏe, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, lồng ghép chương trình khám sức khỏe toàn dân trên địa bàn. Chương trình được triển khai nhằm thực hiện các kế hoạch của Trung ương, thành phố và UBND phường về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4), ngày Sức khỏe toàn dân (7-4). 

 Theo đó, bác sĩ và điều dưỡng của Điểm Y tế, Trạm Y tế phường phối hợp cùng các đơn vị y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho khoảng 400 người (200 người khuyết tật và 200 người cao tuổi). Người dân được khám và tư vấn miễn phí nhiều nội dung như: Khám nội tổng quát, đo huyết áp, đo loãng xương, khám mắt, răng hàm mặt, siêu âm (tuyến giáp, tử cung, tuyến tiền liệt) và xoa bóp bấm huyệt, hướng dẫn phục hồi chức năng tại nhà. Ngoài ra, chương trình còn thực hiện các xét nghiệm máu nhằm đánh giá chức năng gan, tầm soát bệnh gout và các vấn đề về mật... Đáng chú ý, đối với người khuyết tật, UBND phường dự kiến hỗ trợ kinh phí thực hiện xét nghiệm công thức máu 24 chỉ số nhằm tăng hiệu quả phát hiện và theo dõi bệnh lý. Đồng thời, nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe bất thường như: Tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh mãn tính khác thông qua đo huyết áp, test đường huyết, xét nghiệm máu miễn phí nhằm tư vấn, phòng ngừa sớm giúp giảm biến chứng..., trong tháng 4-2026 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm của Trạm Y tế phường sẽ dành 5 ngày để tư vấn và khám lâm sàng tại nhà, dành cho khoảng 20 người khuyết tật nặng, không có khả năng đi lại. Cùng với đó, cán bộ y tế hướng dẫn người bệnh và gia đình các bài tập phục hồi chức năng tại nhà, tư vấn phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh, hỗ trợ nâng cao khả năng hòa nhập xã hội. 

Giám đốc Trạm Y tế phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám Nguyễn Chí Thành cho biết, hoạt động tổ chức khám sức khỏe, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc được Trạm Y tế phường triển khai nhằm phát hiện sớm, theo dõi và cải thiện tình trạng sức khỏe cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời phục vụ người dân trên địa bàn phường. Chương trình góp phần thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt đối với các nhóm yếu thế, qua đó cụ thể hóa định hướng tại Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, hoạt động còn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền của người khuyết tật, tăng cường sự quan tâm, chia sẻ và trách nhiệm xã hội; đồng thời thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để người khuyết tật tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và hòa nhập cộng đồng. Thông qua đợt khám bệnh nhằm đẩy mạnh, lan tỏa thông điệp truyền thông chủ động phòng bệnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Qua đó, chất lượng chăm sóc sức khỏe được cải thiện, nhiều bệnh lý được phát hiện sớm, góp phần nâng cao đời sống cho các nhóm đối tượng yếu thế trên địa bàn.

https://hanoimoi.vn/phuong-van-mieu-quoc-tu-giam-trien-khai-chuoi-hoat-dong-cham-soc-suc-khoe-toan-dan-745211.html

Tin đọc nhiều

LỊCH 115 ngày 18/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

11 giờ trước

(Ngày 18 tháng 4 năm 2026)

LỊCH 115 ngày 17/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

11 giờ trước

(Ngày 17 tháng 4 năm 2026)

Thận trọng với đa u xơ tử cung ở phụ nữ trung niên

16 giờ trước

Vừa qua, khoa Phụ sản - Bệnh viện Lão khoa Hà Nội tiếp nhận và can thiệp phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ (60 tuổi) gặp biến chứng do khối đa u xơ tử cung kích thước lớn chèn ép ổ bụng.

Cập nhật kiến thức về phòng, chống dịch bệnh cho giáo viên Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị

16 giờ trước

Ngày 15/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội phối hợp với Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị tổ chức tập huấn phòng, chống dịch bệnh trong trường học cho cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường.

Tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác

17 giờ trước

Nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngày 15/4/2026, UBND phường Tây Tựu đã phát động chiến dịch "Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác".

Tin khác
LỊCH 115 ngày 18/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 18/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 18 tháng 4 năm 2026)
11 giờ trước
LỊCH 115 ngày 17/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 17/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 17 tháng 4 năm 2026)
11 giờ trước
Thận trọng với đa u xơ tử cung ở phụ nữ trung niên
Thận trọng với đa u xơ tử cung ở phụ nữ trung niên
Vừa qua, khoa Phụ sản - Bệnh viện Lão khoa Hà Nội tiếp nhận và can thiệp phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ (60 tuổi) gặp biến chứng do khối đa u xơ tử cung kích thước lớn chèn ép ổ bụng.
16 giờ trước
Cập nhật kiến thức về phòng, chống dịch bệnh cho giáo viên Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị
Cập nhật kiến thức về phòng, chống dịch bệnh cho giáo viên Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị
Ngày 15/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội phối hợp với Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị tổ chức tập huấn phòng, chống dịch bệnh trong trường học cho cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường.
16 giờ trước
Tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác
Tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác
Nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngày 15/4/2026, UBND phường Tây Tựu đã phát động chiến dịch "Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác".
17 giờ trước
Nam bệnh nhân gãy cùng lúc hai xương đòn sau tai nạn giao thông
Nam bệnh nhân gãy cùng lúc hai xương đòn sau tai nạn giao thông
Tai nạn giao thông là nguyên nhân thường gặp của gãy xương đòn. Tuy nhiên, gãy đồng thời cả hai xương đòn ở cùng một bệnh nhân lại là tổn thương hiếm gặp.
17 giờ trước
 Lịch đánh giá thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc từ 16.4 đến 29.4.2026 (54 cơ sở)
Lịch đánh giá thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc từ 16.4 đến 29.4.2026 (54 cơ sở)
3336/SYT-NVD
18 giờ trước
Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng y tế phục vụ nhân dân
Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng y tế phục vụ nhân dân
Chiều ngày 15/4, tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban công tác y tế quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2026. Những kết quả đạt được của ngành y tế Hà Nội cho thấy nỗ lực đồng bộ từ tuyến thành phố đến cơ sở trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
22:33 15/04/2026
Dược lâm sàng trong bệnh nội tiết chuyển hóa: Tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả điều trị
Dược lâm sàng trong bệnh nội tiết chuyển hóa: Tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả điều trị
Sáng 15-4, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tổ chức Hội thảo Dược lâm sàng lần thứ IV với chủ đề "Dược lâm sàng trong các bệnh nội tiết chuyển hóa - Tối ưu chi phí và hiệu quả điều trị". Tham dự hội thảo có TS Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ThS Nguyễn Thị Tám, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội, GS.TS Nguyễn Hải Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội và hơn 200 chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ đầu ngành.
18:25 15/04/2026
Phối hợp truyền thông về công tác dân số
Phối hợp truyền thông về công tác dân số
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch truyền thông dân số năm 2026, trong đó đề nghị các ngành, đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển thành phố, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cũng như cơ quan Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Nội, UBND xã, phường phối hợp để thực hiện hiệu quả công tác truyên thông về dân số trên địa bàn thành phố.
16:34 15/04/2026