Đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng đang gia tăng

09:13 02/04/2026

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang có dấu hiệu gia tăng, ngành y tế và các địa phương, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tích cực, chủ động vào cuộc triển khai các biện pháp phòng chống và kiểm soát, không để lây lan, bùng phát dịch bệnh, chủ động bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng đang gia tăng- Ảnh 1.

Người dân chủ động nhận biết dấu hiệu bệnh tay chân miệng, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và đưa trẻ đi khám kịp thời khi có biểu hiện nghi ngờ.

Tính từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 1.320 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2025. Dịch bệnh đã xuất hiện tại 126 xã, phường với 24 ổ dịch, trong đó có tới 21 ổ dịch bùng phát tại các cơ sở giáo dục mầm non và mẫu giáo.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, thành phố đã triển khai các đợt tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại hơn 100 xã, phường, tập trung vào các nhóm lớp mầm non; tổ chức 299 lớp tập huấn cho hơn 13.000 cán bộ y tế trường học nhằm trang bị kỹ năng nhận diện sớm ca bệnh tay chân miệng và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, ban, ngành, địa phương triển khai các giải pháp tăng cường, chủ động phòng chống dịch, nhất là những nơi nguy cơ cao như trường mầm non, tiểu học; đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, hóa chất để sẵn sàng ứng phó. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các đơn vị trên địa bàn thành phố và hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị đẩy mạnh các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh từ sớm, không để dịch bệnh lây lan như việc theo dõi sức khỏe trẻ hằng ngày cũng như quy trình phát hiện, xử lý sớm các trường hợp nghi mắc tay chân miệng tại cộng đồng, tại trường học. Đồng thời, trực tiếp hướng dẫn giáo viên thực hiện đúng các biện pháp phòng bệnh, trong đó nhấn mạnh việc rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh bề mặt, đồ dùng, đồ chơi... thường xuyên và tăng cường thông tin, phối hợp với phụ huynh chủ động phòng chống tay chân miệng cho trẻ.

Đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng đang gia tăng- Ảnh 2.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh phong phú, đa dạng trên mã QR, zalo nhóm lớp... để các bậc phụ huynh chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho con em mình.

Ghi nhận tại xã Bình Minh, từ đầu năm đến nay có 23 ca mắc tay chân miệng. Cán bộ Trạm y tế xã Bình Minh đã tiến hành điều tra, giám sát, khử khuẩn tại các trường mầm non ghi nhận trẻ mắc và tại gia đình bệnh nhân bằng Cloramin B. Hiệu Trưởng trường Mầm non Bích Hòa xã Bình Minh Bùi Thị Hoàng Yến cho biết, chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, nhà trường đã tăng cường thực hiện các biện pháp khử khuẩn và tiến hành vệ sinh lớp học, dụng cụ học tập, đồ chơi hàng ngày của trẻ, lau sàn nhà,... Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch tay chân miệng và các dịch bệnh khác về biểu hiện, cách phòng chống, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, không để dịch lan rộng... Đặc biệt, nhà trường đã lồng ghép công tác tuyên truyền vào các tiết học cho các em học sinh lớp lớn bằng phương pháp trực quan sinh động gũi, dễ hiểu, dễ nhớ và tăng sự tương tác, hào hứng cho học sinh như dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng, các biểu hiện, biện pháp phòng chống như vệ sinh, rửa tay đúng cách, sử dụng riêng các dụng cụ cá nhân khăn mặt, ca côc... Đồng thời, nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền trên zalo nhóm lớp, website của trường, mã QR... để các cán bộ nhà trường, các bậc phụ huynh tiếp cận được thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho các con và cho cộng đồng.

Đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng đang gia tăng- Ảnh 3.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh vệ sinh, rửa tay đúng cách, sử dụng riêng các dụng cụ cá nhân khăn mặt, ca côc... chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng.

Cũng tại xã Dân Hòa, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã ghi nhận 8 ca mắc tay chân miệng. Giám đốc Trạm y tế xã Dân Hòa Trần Văn Huyên cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Sở y tế Hà Nội, UBND xã, trạm y tế đã phối hợp với các đơn vị trường học thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức; tư vấn người dân về cách nhận biết các dấu hiệu, biến chứng có thể xảy ra; cách chăm sóc, theo dõi trẻ tại nhà và biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng. Điển hình, trạm y tế đã phối hợp với Trường Mầm non Xuân Dương tổ chức khử khuẩn bằng Cloramin B tại lớp học và đồ dùng học tập nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn cho trẻ.

Cô Lã Thị Hải, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Dương cho biết: "Tại Trường Mầm non Xuân Dương, xã Dân Hòa ghi nhận 2 ca mắc. Quyết liệt các biện pháp phòng chống tay chân miệng, nhà trường đã thực hiện nguyên tắc "3 sạch" gồm ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch. Ngoài việc thường xuyên khử khuẩn, lau sàn, bàn ghế, rửa đồ dùng, cốc uống nước của trẻ... nhân y viên tế và các giáo viên chủ động theo dõi sức khỏe hằng ngày của học sinh để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp sốt và có dấu hiệu liên quan đến dịch tay chân miệng. Đối với các trẻ có biểu hiện nghi ngờ như nổi ban đỏ, mụn nước ở lòng bàn tay, cánh tay, mặt và vòm miệng sẽ được hướng dẫn đến phòng y tế của trường để kiểm tra. Trường hợp xác định học sinh có các biểu hiện nghi ngờ, nhà trường sẽ thông báo với gia đình để kịp thời đưa các em đi khám và điều trị. Đồng thời, thông báo với Trạm y tế để phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định, hạn chế tối đa lây lan bệnh ra cộng đồng và trong trường học. Ngoài ra, nhà trường và các giáo viên chủ động nhắc nhở trẻ thực hiện việc ăn chín, uống chín, sử dụng nước sạch; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh"...

Đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng đang gia tăng- Ảnh 4.

Đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng đang gia tăng- Ảnh 5.

Công tác vệ sinh bề mặt, đồ dùng, đồ chơi được các trường học thực hiện thường xuyên.

Theo các bác sĩ, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh lưu hành quanh năm, lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa và thường ghi nhận số ca mắc gia tăng vào các tháng 3-5 và 9-10. Bệnh do vi rút gây ra, lây qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mũi, miệng, nước bọt hoặc phân của người bệnh. Vi rút có thể tồn tại trên các bề mặt như đồ chơi, tay nắm cửa, bàn ghế, vật dụng sinh hoạt, làm gia tăng nguy cơ lây lan trong sinh hoạt hằng ngày. Trẻ mắc bệnh tay chân miệng thường có các biểu hiện như sốt, chảy nước dãi nhiều, biếng ăn; nổi hồng ban, mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, mông, gối… Bệnh dễ lây từ trẻ này qua trẻ khác khi chơi chung, ăn chung hay tiếp xúc với đồ vật bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh diễn biến nhanh, có thể chuyển nặng trong vài giờ và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch… thậm chí tử vong nếu không được phát hiện sớm, theo dõi, điều trị kịp thời.

Tại các cơ sở y tế, công tác giám sát, thu dung và điều trị bệnh nhân được tăng cường. Các bệnh viện bố trí khu khám riêng, phân luồng bệnh nhân nhằm hạn chế lây nhiễm chéo. Bệnh viện Nhi Hà Nội đã dự trù cơ số thuốc, khu cách ly, trang thiết bị, nhân lực... đáp ứng công tác điều trị cho bệnh nhân.

Đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng đang gia tăng- Ảnh 6.

Công tác giám sát, thu dung và điều trị bệnh nhân tay chân miệng được tăng cường tại các cơ sở y tế.

Bệnh tay chân miệng, hiện nay tại Việt Nam chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng bệnh, Ths.BS Nguyễn Sỹ Đức, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Hà Nội khuyến cáo người dân chủ động nhận biết dấu hiệu bệnh, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và đưa trẻ đi khám kịp thời khi có biểu hiện nghi ngờ; cần thực hiện ăn chín, uống chín; sử dụng nước sạch; không dùng chung vật dụng ăn uống; thường xuyên vệ sinh môi trường sống và các bề mặt tiếp xúc bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường; trẻ và người chăm sóc cần rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi chăm sóc trẻ; đồng thời thu gom, xử lý chất thải đúng quy định để hạn chế lây nhiễm; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, phụ huynh không nên đưa trẻ đến trường, nơi đông người. Đặc biệt, khi trẻ có biểu hiện sốt, nổi nốt phỏng ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc trong miệng, cần đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời...

Thắng Đạt

Tin đọc nhiều

Tháng 6 - Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

10 giờ trước

Tháng 6 năm 2026 là Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Xét nghiệm HIV sớm, điều trị ARV kịp thời và tuân thủ hướng dẫn của cơ sở y tế là những giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Chung tay hành động vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh, không còn trẻ em nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ.

Thông tin y tế trên báo chí ngày 21/6/2026

10 giờ trước

1. Tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản: "Lá chắn" không thể bỏ quên

Thông tin y tế trên báo chí ngày 20/6/2026

10 giờ trước

1. Xây dựng "lá chắn" an sinh y tế toàn diện

Thoát vị bẹn ở trẻ: 3 dấu hiệu cần đưa trẻ đi khám sớm

07:42 20/06/2026

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Hà Nội, thoát vị bẹn là bệnh lý bẩm sinh do xuất hiện một ống thông nhỏ từ trong ổ bụng xuống vùng bẹn (gọi là ống phúc tinh mạc), khiến các tạng trong ổ bụng như ruột, buồng trứng, mạc nối đi xuống và tạo thành khối phồng ở vùng bẹn.

Nhận biết sớm viêm mô tế bào vú để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm

07:41 20/06/2026

Viêm mô tế bào vú là một dạng nhiễm trùng da và mô dưới da do vi khuẩn gây ra. Mặc dù không phải là bệnh lý thường gặp, song tình trạng này có thể xảy ra sau phẫu thuật vú, điều trị ung thư hoặc các tổn thương da vùng ngực và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 5/6 đến ngày 12/6
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 5/6 đến ngày 12/6
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/6 đến ngày 12/6), toàn thành phố ghi nhận 34 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 21 phường, xã; trong đó có Tây Hồ, Dân Hòa, Liên Minh, Đại Mỗ, Thanh Oai, Cầu Giấy, Bình Minh, Văn Miếu, Hà Đông, Việt Hưng… tăng 08 trường hợp so với tuần trước (26 trường hợp).
08:46 15/06/2026
Hà Nội ghi nhận thêm ổ dịch dại trên chó tại xã Đoài Phương
Hà Nội ghi nhận thêm ổ dịch dại trên chó tại xã Đoài Phương
Chiều 8/6/2026, Đoàn giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch dại tại thôn Cổ Liễn, xã Đoài Phương, nơi vừa ghi nhận một ổ dịch dại trên chó.
09:53 09/06/2026
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 29/5 đến ngày 5/6
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 29/5 đến ngày 5/6
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 29/5 đến ngày 5/6), toàn thành phố ghi nhận 26 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 21 phường, xã, giảm 01 trường hợp so với tuần trước (27 trường hợp).
17:10 08/06/2026
CDC Hà Nội chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống nguy cơ dịch Ebola xâm nhập
CDC Hà Nội chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống nguy cơ dịch Ebola xâm nhập
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola tại một số quốc gia châu Phi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giám sát, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua cửa khẩu hàng không quốc tế.
15:36 05/06/2026
Các xã, phường đồng loạt triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 năm 2026
Các xã, phường đồng loạt triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 năm 2026
Sáng ngày 1/6/2026, Đoàn công tác số 2 của Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra, giám sát công tác triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 năm 2026 tại một số điểm uống trên địa bàn thành phố Hà Nội.
21:45 01/06/2026
Bảo đảm mọi trẻ em Thủ đô được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi về dinh dưỡng
Bảo đảm mọi trẻ em Thủ đô được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi về dinh dưỡng
Sáng 1/6, Đoàn giám sát số 1 do đồng chí Bùi Văn Hào - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng tại 3 điểm y tế trên địa bàn thành phố gồm: Trạm Trôi (xã Hoài Đức), Đan Phượng 1 (xã Đan Phượng) và Mỹ Đình 1 (phường Từ Liêm).
16:05 01/06/2026
Tin khác
Tháng 6 - Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Tháng 6 - Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Tháng 6 năm 2026 là Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Xét nghiệm HIV sớm, điều trị ARV kịp thời và tuân thủ hướng dẫn của cơ sở y tế là những giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Chung tay hành động vì một thế hệ tương lai khỏe mạnh, không còn trẻ em nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ.
10 giờ trước
Thông tin y tế trên báo chí ngày 21/6/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 21/6/2026
1. Tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản: "Lá chắn" không thể bỏ quên
10 giờ trước
Thông tin y tế trên báo chí ngày 20/6/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 20/6/2026
1. Xây dựng "lá chắn" an sinh y tế toàn diện
10 giờ trước
Thoát vị bẹn ở trẻ: 3 dấu hiệu cần đưa trẻ đi khám sớm
Thoát vị bẹn ở trẻ: 3 dấu hiệu cần đưa trẻ đi khám sớm
Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Hà Nội, thoát vị bẹn là bệnh lý bẩm sinh do xuất hiện một ống thông nhỏ từ trong ổ bụng xuống vùng bẹn (gọi là ống phúc tinh mạc), khiến các tạng trong ổ bụng như ruột, buồng trứng, mạc nối đi xuống và tạo thành khối phồng ở vùng bẹn.
07:42 20/06/2026
Nhận biết sớm viêm mô tế bào vú để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm
Nhận biết sớm viêm mô tế bào vú để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm
Viêm mô tế bào vú là một dạng nhiễm trùng da và mô dưới da do vi khuẩn gây ra. Mặc dù không phải là bệnh lý thường gặp, song tình trạng này có thể xảy ra sau phẫu thuật vú, điều trị ung thư hoặc các tổn thương da vùng ngực và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.
07:41 20/06/2026
Hiểu đúng về gan nhiễm mỡ để chủ động phòng bệnh
Hiểu đúng về gan nhiễm mỡ để chủ động phòng bệnh
Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, đảm nhiệm rất nhiều chức năng như chuyển hóa chất dinh dưỡng, thải độc và dự trữ năng lượng. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mà không hề hay biết bởi bệnh thường diễn tiến âm thầm, ít biểu hiện rõ rệt. Đáng lo ngại, bệnh không chỉ xuất hiện ở người trung niên mà còn đang có xu hướng trẻ hóa do lối sống thiếu lành mạnh.
07:41 20/06/2026
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngay từ cơ sở
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngay từ cơ sở
Cùng với các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6), nhiều Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt triển khai các chương trình khám sức khỏe miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe và sàng lọc bệnh tật cho người cao tuổi. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và ngành y tế đối với công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người cao tuổi, đồng thời góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết số 72-NQ/TW về chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới.
07:40 20/06/2026
Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn
Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn
Sáng ngày 16/6, Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (16/6/2006 - 16/6/2026), đánh dấu hai thập kỷ đồng hành, chăm sóc và thắp sáng hy vọng cho hàng trăm trẻ em khuyết tật.
07:37 20/06/2026
Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn về lập kế hoạch, tổ chức chương trình và khám sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật tại cộng đồng
Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn về lập kế hoạch, tổ chức chương trình và khám sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật tại cộng đồng
Sáng ngày 17/6, tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn về lập kế hoạch, tổ chức chương trình và khám sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật tại cộng đồng. Đây là hoạt động nhằm triển khai nhiệm vụ thực hiện Mô hình “Phục hồi chức năng can thiệp sớm và trợ giúp cho người khuyết tật, người yếu thế dựa vào gia đình, cộng đồng có sự hỗ trợ chuyên môn của bệnh viện, trạm y tế, nhân viên y tế, người làm công tác xã hội và tình nguyện viên trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
07:36 20/06/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 17/6/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 17/6/2026
1. Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về cơ sở
07:36 20/06/2026