Thuốc lá điện tử – hiểm họa tiềm ẩn với thế hệ trẻ

Duy Tuân 18:32 11/09/2025

Trong những năm gần đây, thuốc lá điện tử xuất hiện ngày càng nhiều và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Với thiết kế bắt mắt, hương vị đa dạng cùng lời quảng bá "ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống", loại sản phẩm này đang trở thành xu hướng mới. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài hiện đại ấy là vô vàn hiểm họa đối với sức khỏe con người, đặc biệt là thanh thiếu niên – nhóm đối tượng dễ bị tác động và lệ thuộc nhất.

So với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử có thể ít độc chất hơn, nhưng không an toàn, đặc biệt đối với người chưa từng hút, người trẻ tuổi và phụ nữ có thai. Về thành phần, thuốc lá điện tử có thể ít hơn hỗn hợp 7000 hóa chất nguy hiểm chết người như trong thuốc lá truyền thống, tuy nhiên vẫn chứa rất nhiều chất độc hại như nicotine, hóa chất gây ung thư, kim loại nặng, hạt siêu mịn.

Ths.Bs Trần Bảo Trung - Phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết: Thuốc lá điện tử thực chất là một thiết bị cầm tay, dùng pin và buồng đốt đun nóng một dung dịch để tạo ra khói chứa các hạt khí dung cho người dùng hít vào. Trong thành phần khói từ thuốc lá điện tử có nhiều chất độc hại, ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ hô hấp, thần kinh và tim mạch.

Đối với hệ hô hấp, hơi từ thuốc lá điện tử chứa các chất hóa học, hương liệu có thể gây kích ứng và viêm đường thở, dẫn đến ho, khó thở. Đáng lo ngại hơn, nhiều trường hợp đã ghi nhận tổn thương phổi cấp tính hay còn gọi là hội chứng EVALI – tình trạng tổn thương phổi do hút thuốc lá điện tử gây ra, có thể dẫn đến suy hô hấp và thậm chí tử vong. Bên cạnh đó, dung dịch khi hóa hơi chứa các hạt siêu mịn đi sâu vào phổi, tích tụ lâu dài và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mô phổi.

Với hệ tim mạch, nicotine trong thuốc lá điện tử gây tăng nhịp tim, huyết áp, co mạch, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Các chất oxy hóa và kim loại nặng như chì, niken, thiếc trong hơi thuốc cũng có thể thúc đẩy tổn thương nội mạc mạch máu. Đối với não và hệ thần kinh, nicotine gây nghiện mạnh, đặc biệt nguy hiểm ở thanh thiếu niên, bởi nó làm thay đổi cấu trúc và chức năng não, ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng học tập và kiểm soát hành vi. Nhiều nghiên cứu cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử còn có nguy cơ cao mắc lo âu và trầm cảm.

Về cơ chế gây nghiện, Ths.Bs Trần Bảo Trung cho biết: Nicotine khi hít vào qua phổi sẽ đi thẳng vào máu và lên não rất nhanh, chỉ khoảng 10 đến 20 giây, gây kích thích mạnh và củng cố hành vi lặp lại. Nicotine ở trong não làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh tâm trạng và hành vi. Một trong số đó là dopamine – chất được giải phóng trong hệ thần kinh tưởng thưởng của não, có chức năng cải thiện tâm trạng và tạo cảm giác khoái cảm. Chính trải nghiệm thoải mái này khiến người dùng dễ dàng trở nên nghiện thuốc lá điện tử. Ở thanh thiếu niên, nicotine còn can thiệp vào vùng não phụ trách chú ý, học tập và kiểm soát xung động, từ đó làm tăng nguy cơ lệ thuộc và rối loạn cảm xúc về sau.

Ngoài những tác hại trực tiếp đến sức khỏe người dùng, khói thuốc lá điện tử cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến người xung quanh. Dưới góc nhìn y khoa, khói từ thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng tới môi trường và cộng đồng. Các nghiên cứu về môi trường cho thấy nồng độ hạt bụi mịn trong phòng tăng rất cao khi có người hút thuốc lá điện tử, đặc biệt là trong không gian kín và không đảm bảo thông khí.

Nicotine và các chất độc hại có thể thông qua khói thuốc và cặn bám vào bề mặt đồ vật, gây ra nhiều triệu chứng hô hấp như ho, khò khè, khó thở, thậm chí khởi phát cơn hen phế quản, đặc biệt ở những nhóm nhạy cảm như trẻ em, phụ nữ có thai, người bệnh tim mạch và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Theo Ths.Bs Trần Bảo Trung, để ngăn chặn xu hướng gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt trong lứa tuổi thanh thiếu niên, cần có sự phối hợp đồng bộ từ ngành y tế và gia đình. Về phía ngành y tế, cần tăng cường truyền thông, giáo dục học sinh và cộng đồng về tác hại của thuốc lá điện tử bằng nhiều hình thức trực quan như sân khấu hóa, diễn đàn hay tọa đàm. Đồng thời phải xây dựng môi trường không khói thuốc tại trường học và nơi công cộng, thực hiện nghiêm các quy định hiện hành và có chế tài xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, ngăn chặn tình trạng thuốc lá điện tử được bán cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời siết chặt hoạt động nhập khẩu và quảng cáo sản phẩm. Ngành y tế cũng cần phối hợp cùng các đơn vị liên quan để hoàn thiện chính sách pháp lý, xây dựng và thực thi luật cấm các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, song song với việc tăng thuế sản phẩm thuốc lá và cấm quảng cáo thuốc lá điện tử. Phối hợp liên ngành giữa các Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền các cấp là cần thiết để thực thi hiệu quả Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Đối với gia đình, cha mẹ cần tăng cường quản lý và quan tâm con cái, chú ý tới thời gian, tiền bạc, mối quan hệ bạn bè cũng như các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Việc giáo dục con cái về tác hại của thuốc lá điện tử, định hình nhân cách, lối sống lành mạnh và khuyến khích trẻ nói không với thuốc lá là vô cùng quan trọng. Gia đình cần tạo môi trường sống lành mạnh, góp phần ngăn chặn các tệ nạn xã hội, đồng thời tích cực phối hợp với nhà trường trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Thông qua việc tham gia các buổi tập huấn, sinh hoạt chuyên đề về tác hại thuốc lá, phụ huynh có thể trang bị kiến thức và cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa từ thuốc lá điện tử.

Có thể thấy, thuốc lá điện tử không phải là giải pháp thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Trái lại, đây đang là một mối nguy hiểm tiềm ẩn, đặc biệt đối với giới trẻ. Việc nhận thức rõ tác hại, cùng với sự chung tay của ngành y tế, nhà trường, gia đình và toàn xã hội, sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn và đẩy lùi thói quen sử dụng thuốc lá điện tử để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


Tin đọc nhiều

Hà Nội hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

9 giờ trước

Sáng 29/5, Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND xã Hát Môn tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2026) và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, đại diện Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế và đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn.

Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực tại các cơ sở ngoài công lập

9 giờ trước

Vừa qua, Đoàn kiểm tra số 2 của Sở Y tế Hà Nội do Tiến sĩ Phạm Xuân Anh, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra và đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2025 tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Times.

Tăng cường thực hiện nghị quyết, phát triển hệ thống y tế Thủ đô hiện đại

9 giờ trước

Đảng ủy Cơ quan Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết quan trọng của Trung ương, Thành phố cùng những điểm mới của Luật Thủ đô năm 2026.

Đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, hợp tác chuyên môn sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư giữa Nhật Bản và y tế Thủ đô

9 giờ trước

Chiều ngày 29/5, TS.BS Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với Hiệp hội Điều phối Y tế quốc tế Nhật Bản (JIMCA) cùng TS. Kurosaki - chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực ung bướu xạ trị đến từ Bệnh viện Edogawa, Nhật Bản. Buổi làm việc nhằm đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư giữa Nhật Bản là y tế Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
CDC Hà Nội tăng cường giám sát điều tra, xử lý ổ dịch dại tại xã Thạch Thất
CDC Hà Nội tăng cường giám sát điều tra, xử lý ổ dịch dại tại xã Thạch Thất
Ngày 25/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội phối hợp với Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội, UBND xã Thạch Thất và Trạm Y tế xã triển khai giám sát điều tra dịch tễ và xử lý ổ dịch dại sau khi ghi nhận một con chó dại tấn công nhiều người và vật nuôi trên địa bàn.
16:00 26/05/2026
Không khói thuốc – thêm cơ hội sống cho người bệnh ung thư
Không khói thuốc – thêm cơ hội sống cho người bệnh ung thư
Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư phổi ở cả nam giới và nữ giới. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi, vòm miệng, họng, thanh quản, thực quản, thận, bàng quang, tá tràng, tử cung, thận, dạ dày, ruột già và hậu môn, gan...
16:54 25/05/2026
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 15/5 đến ngày 22/5
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 15/5 đến ngày 22/5
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 15/5 đến ngày 22/5), toàn thành phố ghi nhận 136 ca mắc tay chân miệng tại 66 phường, xã; trong đó có Hà Đông, Gia Lâm, Giảng Võ, Bồ Đề, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Kiến Hưng..., giảm 30 ca so với tuần trước (166 trường hợp).
16:54 25/05/2026
Cập nhật tình hình dịch Ebola do chủng Bundibugyo
Cập nhật tình hình dịch Ebola do chủng Bundibugyo
Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 17/5/2026, dịch bệnh do vi rút Ebola chủng Bundibugyo (BDBV) tại Cộng hòa Dân chủ Công gô và Uganda đã được xác định là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây quan ngại quốc tế. Đây là cảnh báo nhằm tăng cường giám sát và chuẩn bị ứng phó toàn cầu, không đồng nghĩa với việc dịch đã lan rộng trên phạm vi thế giới.
16:52 25/05/2026
Nhiều xã, phường trên địa bàn Hà Nội hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2026
Nhiều xã, phường trên địa bàn Hà Nội hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2026
Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2026, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt tổ chức các hoạt động truyền thông, ra quân vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh trước mùa cao điểm.
21:35 24/05/2026
Chủ động phòng ngừa tác hại của nicotine để bảo vệ sức khỏe tâm thần thế hệ trẻ
Chủ động phòng ngừa tác hại của nicotine để bảo vệ sức khỏe tâm thần thế hệ trẻ
Nicotine trong thuốc lá và thuốc lá điện tử không chỉ gây nghiện mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên. Trong bối cảnh các sản phẩm thuốc lá điện tử ngày càng xuất hiện phổ biến trong môi trường học đường với mẫu mã bắt mắt, mùi vị hấp dẫn và được quảng cáo tinh vi trên mạng xã hội, việc chủ động phòng ngừa tác hại của nicotine đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của thế hệ trẻ.
21:53 23/05/2026
Tin khác
LỊCH 115 ngày 30/5/2026 THƯỜNG TRỰC CẤP CỨU, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 30/5/2026 THƯỜNG TRỰC CẤP CỨU, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 30 tháng 05 năm 2026)
8 giờ trước
Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực tại các cơ sở ngoài công lập
Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực tại các cơ sở ngoài công lập
Vừa qua, Đoàn kiểm tra số 2 của Sở Y tế Hà Nội do Tiến sĩ Phạm Xuân Anh, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra và đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2025 tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Times.
9 giờ trước
Hà Nội hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5
Hà Nội hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5
Sáng 29/5, Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND xã Hát Môn tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2026) và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, đại diện Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế và đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn.
9 giờ trước
Tăng cường thực hiện nghị quyết, phát triển hệ thống y tế Thủ đô hiện đại
Tăng cường thực hiện nghị quyết, phát triển hệ thống y tế Thủ đô hiện đại
Đảng ủy Cơ quan Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết quan trọng của Trung ương, Thành phố cùng những điểm mới của Luật Thủ đô năm 2026.
9 giờ trước
Đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, hợp tác chuyên môn sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư giữa Nhật Bản và y tế Thủ đô
Đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, hợp tác chuyên môn sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư giữa Nhật Bản và y tế Thủ đô
Chiều ngày 29/5, TS.BS Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với Hiệp hội Điều phối Y tế quốc tế Nhật Bản (JIMCA) cùng TS. Kurosaki - chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực ung bướu xạ trị đến từ Bệnh viện Edogawa, Nhật Bản. Buổi làm việc nhằm đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư giữa Nhật Bản là y tế Thủ đô.
9 giờ trước
Đánh giá đáp ứng
Đánh giá đáp ứng "Thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc"
5070/SYT-NVD
12 giờ trước
Đừng để khói thuốc lá làm ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng
Đừng để khói thuốc lá làm ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng
Nhịp sống hiện đại, hình ảnh người cầm điếu thuốc vẫn xuất hiện ở nhiều nơi như quán nước ven đường, cổng bệnh viện, hành lang cơ quan hay thậm chí ngay trong chính mỗi gia đình. Không ít người cho rằng hút vài điếu thuốc mỗi ngày chỉ là một thói quen khó bỏ, ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng, phía sau làn khói trắng ấy lại là hàng loạt nguy cơ bệnh tật đang âm thầm đe dọa tính mạng con người.
18:11 28/05/2026
Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội khuyến cáo phát hiện sớm cong vẹo cột sống ở trẻ em
Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội khuyến cáo phát hiện sớm cong vẹo cột sống ở trẻ em
Cong vẹo cột sống ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở lứa tuổi học đường. Theo các bác sĩ của Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, đây là bệnh lý có thể ảnh hưởng lâu dài đến vóc dáng, khả năng vận động và sự phát triển toàn diện của trẻ nếu không được phát hiện, can thiệp kịp thời.
18:10 28/05/2026
Nắng nóng gay gắt - người bệnh tim mạch cần đặc biệt cảnh giác
Nắng nóng gay gắt - người bệnh tim mạch cần đặc biệt cảnh giác
Những ngày gần đây, Hà Nội bước vào đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt tăng cao kéo dài, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe người dân. Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, thời tiết cực đoan không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức mà còn làm gia tăng nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch nguy hiểm, đặc biệt ở người cao tuổi và những người có bệnh lý nền.
18:10 28/05/2026
Thu hồi sữa rửa mặt dưỡng da không đạt chất lượng
Thu hồi sữa rửa mặt dưỡng da không đạt chất lượng
Thực hiện văn bản của Cục Quản lý Dược số 1840/QLD-MP ngày 19/05/2026 về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt chất lượng, Sở Y tế Hà Nội thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm sữa rửa mặt dưỡng da (Sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trà xanh tinh chất serum).
18:10 28/05/2026