Ngành Y tế Hà Nội đã và đang tích cực triển khai chuyển đổi số trong hoạt động khám chữa bệnh với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là việc kết nối liên thông dữ liệu giữa các cơ sở y tế trên địa bàn.
Việc triển khai bệnh án điện tử tại các bệnh viện, hướng tới mỗi người dân đều có sổ sức khoẻ điện tử, nhằm số hoá toàn bộ quy trình khám chữa bệnh thời gian qua, đã giúp người dân tra cứu thông tin sức khỏe mọi lúc, giảm thủ tục giấy tờ, và bác sĩ truy cập lịch sử bệnh án nhanh chóng, hướng tới quản lý sức khỏe của người dân một cách toàn diện, từ đó chăm sóc và phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Là một trong những trạm y tế xã được thí điểm thực hiện trạm y tế số của Hà Nội, sau khi triển khai phần mềm, mọi quy trình khám chữa bệnh tại đây đều đã được rút gọn. Thay vì cần thêm điều dưỡng hỗ trợ, thì nay, chỉ cần với một chiếc máy tính, một bác sĩ Hải có thể đảm nhận được mọi việc.
Bác sĩ Nguyễn Thị Hải – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quang Minh, TP. Hà Nội cho biết: "Rất thuận tiện vì phần mềm này liên thông với tất cả các phần mềm khác nên tôi có thể kiểm tra được thông tin của người bệnh bất kể lúc nào và tôi cũng thấy được những thông tin, số liệu của người bệnh mà tôi tự tìm thấy trên phần mềm."
Còn tại bệnh viện Đa khoa Đống Đa, sau khi triển khai bệnh án điện tử, công tác khám chữa bệnh cũng đã thuận lợi hơn rất nhiều.
Bà Nguyễn Thị Thịnh (tại phường Thanh Xuân) cũng như nhiều người bệnh khác đã vô cùng hài lòng khi mọi thủ tục đăng ký khám chữa bệnh đều rất nhanh gọn. Thay vì phải mang theo đủ các loại giấy tờ, thì bà chỉ cần cầm theo một chiếc căn cước công dân.
Bà Thịnh chia sẻ: "Trước đây tôi đi khám tôi thường phải mang theo rất nhiều giấy tờ, nếu ở tuyến khác tôi phải mang giấy chuyển viện, mang y bạ, mang thẻ bảo hiểm, chứng minh thư, nhưng bây giờ đi khám qua một cửa tôi chỉ cầm theo mỗi căn cước công dân thôi, tôi thấy thuận lợi rất nhiều."
Khi áp dụng vào hoạt động, bệnh án điện tử đã mang lại rất nhiều tiện ích, không chỉ cho người bệnh mà còn có vai trò vô cùng to lớn đối với các y bác sỹ cũng như hoạt động quản lý của bệnh viện.
TS.BS Nguyễn Đình Phúc - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết: "Tất cả những hồ sơ khám chữa bệnh của người bệnh đến với bệnh viện Đa khoa Đống Đa sẽ được lưu trữ đầy đủ và sẽ được chuyển tới các bác sĩ khám khi mà mỗi lần bệnh nhân tới khám, việc này thể hiện sự chăm sóc sức khoẻ người bệnh một cách liên tục và thống nhất. các bác sĩ có nhiều thời gian khám, tư vấn cho người bệnh hơn. Thứ 2 là khi đã có hệ thống dữ liệu đầy đủ thì vấn đề chẩn đoán, điều trị cho người bệnh cũng sát hơn, tiết kiệm trong việc phải làm các cận lâm sàng đề chẩn đoán cũng như thuốc điều trị cho người bệnh một cách hiệu quả nhất."
Ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Triển khai bệnh án điện tử sẽ giúp chúng ta thay đổi được môi trường khám chữa bệnh số. Ví dụ đăng ký khám bệnh, sắp xếp lịch khám, phân buồng khám, cũng như thời gian chờ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh sẽ được công khai, minh bạch hơn sẽ rút ngắn được quá trình khám bệnh. Tất cả dữ liệu khám bệnh của bệnh nhân sẽ được số hoá, chính vì vậy mà sau khi triển khai xong thì một số bệnh viện đã triển khai app của bệnh viện thì bệnh nhân sẽ nhận đươc kết quả online hoặc đơn thuốc điện tử."
Được biết, trong quá trình thực hiện bệnh án điện tử, và chuyển đổi số, các bệnh viện sẽ phải liên kết với các trạm y tế xã, phường, để liên thông dữ liệu, kết quả của người dân tại tuyến ban đầu. Điều này không chỉ giúp quản lý sức khoẻ người dân thông suốt, mà còn có thể hỗ trợ chuyên môn hay hội chẩn điều trị bất cứ lúc nào cho các bác sĩ tại đây trong quá trình khám chữa bệnh cho người dân ngay tại tuyến ban đầu.
https://hanoionline.vn/ha-noi-chuyen-doi-so-trong-kham-chua-benh-377156.htm
*Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba phối hợp khám, tư vấn sức khỏe cho học sinh vùng lũ Thái Nguyên
Trong hai ngày 18-19/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp với Đoàn Thanh niên phường Cửa Nam tổ chức chương trình "Lan tỏa yêu thương - Tiếp bước đến trường", khám, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho học sinh tiểu học tại xã Hiệp Lực, tỉnh Thái Nguyên.
Chương trình được triển khai nhằm chung tay hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ nghiêm trọng xảy ra trong năm 2025, đồng thời góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh vùng khó khăn.
Tham gia hoạt động, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba đã cử đoàn y, bác sĩ thuộc các chuyên ngành nội khoa, nhi khoa, răng hàm mặt cùng đội ngũ điều dưỡng trực tiếp thăm khám cho hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Thuần Mang và điểm trường Khuổi Luông.
Tại chương trình, các em học sinh được khám sức khỏe tổng quát, đo chiều cao, cân nặng, đánh giá tình trạng dinh dưỡng; sàng lọc các bệnh lý thường gặp ở trẻ em như bệnh hô hấp, tiêu hóa, da liễu, răng miệng, thị lực. Các y, bác sĩ cũng tư vấn kiến thức phòng bệnh theo mùa, đặc biệt là những bệnh dễ phát sinh trong điều kiện môi trường sau mưa lũ.
Song song với hoạt động khám sàng lọc, đoàn công tác đã tổ chức hướng dẫn học sinh kỹ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân, chăm sóc răng miệng, phòng tránh bệnh truyền nhiễm và xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, góp phần nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe học đường cho các em.
Trước những thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất gây ra trên địa bàn xã Hiệp Lực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba cùng Đoàn Thanh niên phường Cửa Nam đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ người dân địa phương.
Đoàn đã trao tặng 20 suất quà tiền mặt, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai; đồng thời trao nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu gồm 600 lon sữa, 30 thùng quần áo, 300 áo khoác bông 3 lớp, 300 suất thuốc thông dụng và 2.000 quyển vở viết.
Chia sẻ tại chương trình, anh Nguyễn Trung Nghĩa, Bí thư Đoàn Thanh niên, cho biết chuyến công tác đến các điểm trường vùng cao Thái Nguyên để lại nhiều cảm xúc đối với các thành viên tham gia. "Được trực tiếp thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho các em nhỏ vùng cao không chỉ giúp chúng tôi đóng góp chuyên môn, mà còn mang lại những bài học sâu sắc về sự sẻ chia và trách nhiệm với cộng đồng" - anh Nghĩa chia sẻ.
Hoạt động ý nghĩa này tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm xã hội của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đồng thời thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ phường Cửa Nam trong các hoạt động an sinh xã hội, chung tay lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp đến các vùng còn nhiều khó khăn.
https://baophunuthudo.vn/thoi-su/benh-vien-huu-nghi-viet-nam-cu-ba-phoi-hop-kham-tu-van-suc-khoe-cho-hoc-sinh-vung-lu-thai-nguyen-149836.html
*Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm
Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh được yêu cầu đẩy mạnh hậu kiểm, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa lễ hội xuân 2026.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành Công văn số 8693/BYT-ATTP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Theo Bộ Y tế, việc triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2025 được thực hiện theo Kế hoạch số 11/KH-BCĐTƯATTP ngày 3/1/2025 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, đồng thời căn cứ trách nhiệm hậu kiểm quy định tại Điều 38 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động rà soát, tổ chức thực hiện hậu kiểm đúng kế hoạch; tăng cường phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Công Thương cùng các cơ quan liên quan trong hoạt động kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm. Trước mắt, tập trung kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội xuân 2026.
Cùng với đó, quán triệt đến từng cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm Nghị định số 217/2025/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động kiểm tra chuyên ngành; đẩy mạnh kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, Nghị định số 124/2021/NĐ-CP, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP và các nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan.
Bộ Y tế cũng yêu cầu tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành trong kiểm soát thực phẩm giả; đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và xâm phạm sở hữu trí tuệ đối với thực phẩm chức năng, gồm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm bổ sung và thực phẩm dinh dưỡng y học, theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài ra, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg năm 2020 về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm và Chỉ thị số 38/CT-TTg năm 2024 về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; tham mưu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đẩy mạnh công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh nghiêm túc, khẩn trương triển khai các nội dung nêu trên; kịp thời báo cáo Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trong quá trình thực hiện nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc.
https://congly.vn/bo-y-te-yeu-cau-tang-cuong-kiem-tra-xu-ly-nghiem-vi-pham-an-toan-thuc-pham-506381.html
*Giải pháp giúp chăm sóc sức khỏe người dân từ sớm, từ xa, xuyên suốt vòng đời
Chủ trương tổ chức khám sức khỏe định kỳ toàn dân đã được Bộ Chính trị xác định rõ trong Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 với yêu cầu từ năm 2026 người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời.
Nhằm cụ thể hóa các nội dung liên quan, Bộ Y tế đang xây dựng các quy định, hướng dẫn việc thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí. Theo đánh giá, đây là giải pháp căn cơ để giảm gánh nặng chi phí y tế, giảm quá tải bệnh viện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia trong bối cảnh già hóa dân số nhanh và gánh nặng bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng.
Theo kế hoạch triển khai đang được Bộ Y tế chủ trì xây dựng và xin ý kiến các bộ, ngành, dự kiến năm 2026, tiếp tục tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhóm đối tượng đang thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 và theo các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các nhóm đối tượng quy định tại khoản 5 mục II, trong đó ưu tiên nhóm đối tượng là người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, người nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới sáu tuổi bằng ngân sách Nhà nước.
Từ năm 2027, tiếp tục khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần cho các nhóm đối tượng. Căn cứ kết quả khám sức khỏe định kỳ, giao Bộ Y tế đề xuất Kế hoạch Khám sàng lọc người dân, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Về kinh phí thực hiện, người sử dụng lao động quy định tại Khoản 1, Điều 21, Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 chi trả kinh phí khám sức khỏe định kỳ cho người lao động thuộc thẩm quyền quản lý. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chi trả kinh phí khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý theo quy định pháp luật. Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ các cấp bố trí ngân sách khám sức khỏe định kỳ đối với đối tượng cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý; Ủy ban nhân dân các tỉnh bố trí ngân sách địa phương hoặc nguồn hỗ trợ từ Trung ương chi trả kinh phí khám sức khỏe cho nhóm đối tượng tại Khoản 4 và 5 mục III.
Nguồn bảo hiểm y tế thanh toán các dịch vụ thuộc danh mục chi trả theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và Luật Phòng bệnh và nguồn xã hội hóa, viện trợ, tài trợ hợp pháp huy động từ các tổ chức, doanh nghiệp, dự án, chương trình y tế, các tổ chức quốc tế…
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, chủ trương khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc cho người dân tối thiểu mỗi năm một lần là chủ trương đúng đắn, có cơ sở khoa học và mang ý nghĩa nhân văn. Nếu được triển khai hiệu quả, chính sách này sẽ giúp chăm sóc sức khỏe người dân từ sớm, từ xa, xuyên suốt vòng đời, đồng thời góp phần giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh.
Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, cải thiện chất lượng sống và tăng tuổi thọ của người dân. Khi bệnh được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, người dân sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.
Mục tiêu đặt ra là phấn đấu để toàn bộ người dân Việt Nam được khám sức khỏe hoặc khám sàng lọc tối thiểu một năm một lần. Đối tượng triển khai được chia thành nhiều nhóm, bao gồm lực lượng vũ trang, người lao động, cán bộ, học sinh sinh viên và các nhóm đối tượng khác. Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương để tiếp tục rà soát, phân nhóm đối tượng cụ thể, bảo đảm phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan.
Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ rõ, Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ là nguồn chi chủ đạo cho hoạt động khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc. Bên cạnh đó, kinh phí còn được huy động từ ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác. Bộ Y tế không áp dụng quy định cứng về số lượng nội dung khám hay số trường hợp sàng lọc, mà khuyến khích triển khai trên nguyên tắc hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Đối với các địa phương có điều kiện, có thể tổ chức sàng lọc với phạm vi rộng hơn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Đến nay, Bộ Y tế đã ban hành các hướng dẫn chuyên môn đối với từng nhóm đối tượng, bao gồm người dưới 18 tuổi và người từ 18 tuổi trở lên. Kết quả khám, sàng lọc sẽ được cập nhật vào sổ sức khỏe điện tử, góp phần làm giàu dữ liệu y tế cá nhân, bảo đảm đồng bộ theo tinh thần triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.
Về tổ chức thực hiện, ưu tiên triển khai tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến cơ sở, bảo đảm đáp ứng đủ tiêu chí chuyên môn theo quy định. Trường hợp cơ sở y tế tuyến xã, phường chưa đáp ứng đủ điều kiện về nhân lực hoặc thiết bị, địa phương có thể chủ động huy động, hỗ trợ từ các cơ sở y tế tuyến trên để bảo đảm chất lượng khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
https://nhandan.vn/giai-phap-giup-cham-soc-suc-khoe-nguoi-dan-tu-som-tu-xa-xuyen-suot-vong-doi-post931929.html