Cảnh giác nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

09:41 09/03/2026

Bệnh đậu mùa khỉ (mpox) là bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người và có thể từ người sang người qua nhiều phương thức.

Cảnh giác nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập- Ảnh 1.

Giai đoạn 2022 - 2023, bệnh mpox bùng phát tại khu vực châu Âu và nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Giai đoạn 2024 - 2025, bệnh mpox tập trung chủ yếu tại một số quốc gia khu vực Châu Phi. Hà Nội luôn thường trực nguy cơ dịch xâm nhập trên địa bàn do hoạt động giao thương, du lịch, đi lại ngày càng gia tăng. Trước thực tế này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ThS.BS Nguyễn Công Huy, Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, để làm rõ nguy cơ và các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Phóng viên: Thưa bác sĩ, trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ (mpox) vẫn đang lưu hành tại nhiều quốc gia, đặc biệt ở châu Phi, bác sĩ đánh giá thế nào về nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Hà Nội hiện nay?

ThS.BS Nguyễn Công Huy: Hiện nay, theo thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam có khoảng hơn 6 triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động, làm việc tại nước ngoài. Mặt khác, Việt Nam là điểm đến du lịch ưa thích của người nước ngoài, chính vì vậy nhu cầu giao lưu, đi lại giữa Việt Nam và thế giới là rất lớn. Chỉ riêng tại Hà Nội, trong năm 2025, sân bay quốc tế Nội Bài đã tiếp đón hơn 14 triệu lượt khách xuất nhập cảnh. Với lưu lượng hành khách xuất nhập cảnh lên đến hàng chục triệu lượt người mỗi năm, đặc biệt gia tăng trong các dịp Lễ tết, kỳ nghỉ hoặc mùa du lịch, nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi, tái nổi xâm nhập trên địa bàn thành phố, trong đó có bệnh mpox là luôn hiện hữu nếu không có sự chủ động giám sát và phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Phóng viên: Những yếu tố nào khiến người dân Hà Nội cần đặc biệt cảnh giác trong giai đoạn này, thưa bác sĩ?

ThS.BS Nguyễn Công Huy: Một số điều người dân cần lưu ý, cảnh giác trong giai đoạn hiện nay để phòng ngừa lây nhiễm bệnh như: Đi đến, du lịch tại các quốc gia đang có dịch mpox lưu hành, đặc biệt là các quốc gia khu vực châu Phi như Cộng hòa dân chủ nhân dân Congo, Burundi, Guinea, Siera Leone, Uganda, Tanzania… Việc đi đến các quốc gia đang có dịch lưu hành sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Tiếp xúc gần gũi, thân mật (ôm, hôn, bắt tay, quan hệ tình dục không an toàn) với người đi về từ các quốc gia đang có dịch lưu hành - đây là phương thức lây truyền bệnh dễ nhất. Những người làm ngành nghề dịch vụ, phục vụ như nhân viên lễ tân, nhân viên dọn phòng, tài xế… thường xuyên tiếp xúc với du khách quốc tế có nguy cơ phơi nhiễm và mắc bệnh cao hơn.

Bên cạnh đó, triệu chứng lâm sàng của bệnh mpox trong vòng 2 - 3 ngày đầu kể từ khi khởi phát không rõ ràng (sốt, đau mỏi cơ, mệt mỏi), có thể nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh truyền nhiễm thường gặp khác làm người bệnh cũng như bác sĩ lâm sàng chưa nghĩ đến khả năng mắc bệnh mpox. Nếu không khai báo y tế và tự cách ly kịp thời, bệnh có thể lây sang người thân hoặc cộng đồng. Chính vì vậy, ý thức chủ động theo dõi sức khỏe sau khi trở về từ vùng có dịch là yếu tố vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, những nhóm đối tượng nguy cơ cao như người mắc HIV; nhóm có hành vi quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), phụ nữ bán dâm là những nhóm có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhất và dễ mắc bệnh nặng.

Phóng viên: Bác sĩ có thể cho biết dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đậu mùa khỉ (mpox) để người dân chủ động phát hiện?

ThS.BS Nguyễn Công Huy: Bệnh mpox có nhiều dấu hiệu và triệu chứng và có thể biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Ở một số người, bệnh chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ nhưng ở một số người khác các triệu chứng nặng hơn và cần được chăm sóc tại cơ sở y tế.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh mpox bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết và đặc trưng nhất là phát ban tiến triển qua 4 giai đoạn (rát, sẩn, mụn nước, mụn mủ). Các triệu chứng này có thể kéo dài 2 - 3 tuần. Các nốt ban có thể mọc rải rác toàn thân nhưng thường có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, họng, bẹn và vùng hậu môn, sinh dục. Các mụn nước, mụn mủ trên da sau khi bị vỡ sẽ khô lại, đóng vảy và mọc da mới. Người bệnh chỉ hết khả năng lây truyền khi tất cả các nốt mụn nước, mụn mủ đã đóng vảy, bong ra và mọc lớp da mới.

Phóng viên: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã triển khai những biện pháp gì để chủ động phòng chống dịch bệnh, thưa bác sĩ?

ThS.BS Nguyễn Công Huy: Tại Hà Nội, công tác giám sát dịch tễ luôn được duy trì thường xuyên nhằm phát hiện sớm, cách ly kịp thời các trường hợp mắc/nghi ngờ mắc bệnh, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan rộng ra ngoài cộng động. Cụ thể: Tổ chức giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Hà Nội qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài bằng máy đo thân nhiệt tự động và các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ khác. Phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ đến khám và điều trị.

Đồng thời, công tác giám sát dịch dựa trên hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm trực tuyến theo Thông tư 54/2015/TT-BYT và giám sát tại cộng đồng dựa vào màng lưới cộng tác y tế dân số cũng được thực hiện hàng ngày. Khi có ca bệnh nghi ngờ, quy trình điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và khoanh vùng được kích hoạt ngay lập tức. Bên cạnh đó, ngành y tế Thủ đô cũng tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời giúp người dân hiểu đúng về bệnh, tránh tâm lý hoang mang nhưng vẫn duy trì cảnh giác cần thiết. Tuy nhiên, kiểm soát dịch bệnh không chỉ dựa vào hệ thống y tế mà cần sự hợp tác của mỗi cá nhân trong việc tự theo dõi sức khỏe và khai báo trung thực khi có triệu chứng.

Phóng viên: Bác sĩ có khuyến cáo cụ thể nào đối với người dân để chủ động phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ (mpox)?

ThS.BS Nguyễn Công Huy: Hiện nay, bệnh mpox đã có vắc xin phòng bệnh nhưng chỉ sử dụng cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao hoặc tại các quốc gia đang có dịch lưu hành nặng. Tại Việt Nam, vắc xin mpox chưa được cấp phép lưu hành. Chính vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh mpox, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng sau:

Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần gũi với người mắc/nghi mắc bệnh mpox. Đeo khẩu trang y tế và găng tay dùng 1 lần nếu phải tiếp xúc với người có triệu chứng. Chủ động che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng, đồ dùng của người bệnh hoặc người nghi mắc bệnh như quần áo, chăn màn, ga gối… Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và liên hệ ngay với các cơ sở y tế để được tư vấn, khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời. Ngoài ra, cần đảm bảo an toàn thực phẩm (ăn chín, uống chín, không ăn thịt động vật hoang dã). Thực hiện lối sống lành mạnh, chung thủy, quan hệ tình dục an toàn. Tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe…

Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Việt Nam

Tin đọc nhiều

LỊCH 115 ngày 28/3/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

12 giờ trước

(Ngày 28 tháng 3 năm 2026)

LỊCH 115 ngày 27/3/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

12 giờ trước

(Ngày 27 tháng 3 năm 2026)

Cảnh báo thuốc giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường

15 giờ trước

Sở Y tế Hà Nội đưa ra cảnh báo về thuốc tiêm YEZTUGO (lenacapavir) injection 463.5,g/1.5mL (309mg/mL) lưu hành trái phép trên thị trường.

Thu hồi thuốc Aclon vi phạm mức độ 2

15 giờ trước

Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn rà soát thu hồi lô thuốc Aclon không đạt chất lượng.

Bệnh viện Nhi Hà Nội thành lập Trung tâm điều trị khe hở môi – vòm miệng

15 giờ trước

Sáng ngày 26/3, Bệnh viện Nhi Hà Nội đã tổ chức Lễ Khai trương Trung tâm điều trị khe hở môi – vòm miệng. Tham dự Lễ khai trương có ThS.BS Đinh Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế, TS.Nguyễn Đình Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng các chuyên gia lĩnh vực hàm mặt trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Bảo vệ trẻ nhỏ từ những thói quen đơn giản để chủ động phòng chống tay chân miệng
Bảo vệ trẻ nhỏ từ những thói quen đơn giản để chủ động phòng chống tay chân miệng
Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ ngày 13 - 20/3, toàn thành phố ghi nhận 187 ca mắc tay chân miệng tại 76 xã, phường. Tay chân miệng tuy phổ biến nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Vậy đâu là những biện pháp hiệu quả để bảo vệ trẻ? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ThS.BS Lương Thanh Tiến - Phó Giám đốc, phụ trách khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm để làm rõ vấn đề này.
09:29 24/03/2026
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 13/3 đến 20/3
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 13/3 đến 20/3
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 13/3 đến ngày 20/3), toàn thành phố ghi nhận 187 ca mắc tay chân miệng tại 76 phường, xã; trong đó có Hà Đông, Hạ Bằng, Tiến Thắng, Trần Phú, Đại Thanh....
14:51 23/03/2026
Ngành y tế Hà Nội tiếp tục phối hợp với các xã, phường đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh mùa Lễ hội năm 2026
Ngành y tế Hà Nội tiếp tục phối hợp với các xã, phường đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh mùa Lễ hội năm 2026
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội phối hợp với Trạm Y tế các phường, xã giám sát vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh mùa Lễ hội năm 2026.
14:27 19/03/2026
Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về bệnh dại
Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về bệnh dại
Ngày 17/3, Đoàn giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã triển khai giám sát công tác phòng, chống ổ dịch dại trên chó tại xã Hạ Bằng.
09:27 18/03/2026
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 6/3 đến 13/3
Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 6/3 đến 13/3
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 6/3 đến ngày 13/3), toàn thành phố ghi nhận 136 ca mắc tay chân miệng tại 56 phường, xã; trong đó có Láng, Thanh Liệt, Xuân Đỉnh, Hà Đông, Nghĩa Đô..., tăng 30 ca so với tuần trước (106 mắc, 0 tử vong).
09:26 17/03/2026
CDC Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ CDC Cao Bằng nâng cao năng lực y tế dự phòng
CDC Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ CDC Cao Bằng nâng cao năng lực y tế dự phòng
Trong khuôn khổ chương trình công tác giữa Sở Y tế Hà Nội và tỉnh Cao Bằng, chiều 12/3, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội do BSCKII Bùi Văn Hào, Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với CDC tỉnh Cao Bằng nhằm trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các mô hình hiệu quả và hỗ trợ chuyên môn trong công tác y tế dự phòng.
16:08 14/03/2026
Tin khác
LỊCH 115 ngày 28/3/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 28/3/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 28 tháng 3 năm 2026)
12 giờ trước
LỊCH 115 ngày 27/3/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 27/3/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 27 tháng 3 năm 2026)
12 giờ trước
Cảnh báo thuốc giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường
Cảnh báo thuốc giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường
Sở Y tế Hà Nội đưa ra cảnh báo về thuốc tiêm YEZTUGO (lenacapavir) injection 463.5,g/1.5mL (309mg/mL) lưu hành trái phép trên thị trường.
15 giờ trước
Thu hồi thuốc Aclon vi phạm mức độ 2
Thu hồi thuốc Aclon vi phạm mức độ 2
Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn rà soát thu hồi lô thuốc Aclon không đạt chất lượng.
15 giờ trước
Bệnh viện Nhi Hà Nội thành lập Trung tâm điều trị khe hở môi – vòm miệng
Bệnh viện Nhi Hà Nội thành lập Trung tâm điều trị khe hở môi – vòm miệng
Sáng ngày 26/3, Bệnh viện Nhi Hà Nội đã tổ chức Lễ Khai trương Trung tâm điều trị khe hở môi – vòm miệng. Tham dự Lễ khai trương có ThS.BS Đinh Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế, TS.Nguyễn Đình Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng các chuyên gia lĩnh vực hàm mặt trong và ngoài nước.
15 giờ trước
Giảm thiểu chất thải nhựa trong các cơ sở y tế
Giảm thiểu chất thải nhựa trong các cơ sở y tế
Sở Y tế vừa ban hành kế hoạch thực hiện cơ sở y tế sáng – xanh – sạch – đẹp và giảm thiểu chất thải nhựa của ngành y tế năm 2026 với yêu cầu tất cả các cơ sở y tế thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, phân loại chất thải nhựa tại nguồn và giảm thiểu chất thải nhựa theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
17 giờ trước
Đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Gel VNP TriSeo
Đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Gel VNP TriSeo
Sở Y tế Hà Nội thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Gel VNP TriSeo - Hộp 1 tuýp 10g do vi phạm chất lượng.
17 giờ trước
Chủ quan bỏ tái khám suốt 1 năm, người phụ nữ mang khối u xơ tử cung
Chủ quan bỏ tái khám suốt 1 năm, người phụ nữ mang khối u xơ tử cung "khổng lồ"
U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên nếu không được tầm soát và điều trị kịp thời, biến chứng u xơ tử cung có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.
17 giờ trước
Cần phát hiện và can thiệp sớm sụp mi để tránh ảnh hưởng đến thị lực
Cần phát hiện và can thiệp sớm sụp mi để tránh ảnh hưởng đến thị lực
Sụp mi không chỉ là vấn đề thẩm mỹ đơn thuần mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với chức năng thị giác, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Sụp mi có nguy cơ nhược thị nếu không được điều trị kịp thời, việc nâng cao nhận thức, phát hiện sớm và can thiệp đúng cách là nhiệm vụ quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe mắt cộng đồng.
17 giờ trước
Ấm áp nghĩa tình từ chuỗi hoạt động tri ân người bệnh nhân Ngày Công tác Xã hội Việt Nam
Ấm áp nghĩa tình từ chuỗi hoạt động tri ân người bệnh nhân Ngày Công tác Xã hội Việt Nam
Hưởng ứng kỷ niệm Ngày Công tác Xã hội Việt Nam (25/3), Bệnh viện đa khoa Vân Đình đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tri ân người bệnh và chia sẻ với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
17 giờ trước