Thông tin y tế trên báo chí ngày 19 -2- 2026

21:27 20/02/2026

Văn kiện Đại hội XIV xác định phát triển y tế toàn diện, xây dựng hệ thống công bằng, chất lượng, bền vững; nâng cao năng lực phòng bệnh, khám chữa bệnh; mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm mọi người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

*Phát triển y tế toàn diện, bảo đảm mọi người dân được chăm sóc sức khỏe

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng nêu lên 4 nhóm nhiệm vụ, khẳng định toàn Đảng, toàn dân đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và xây dựng cơ đồ đất nước sau 40 năm đổi mới.

Trong đó, Văn kiện nhấn mạnh việc phát triển văn hóa, con người và xã hội đạt được những kết quả rất quan trọng, nhiều mặt tiến bộ; an sinh xã hội và đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển toàn diện con người ngày càng đầy đủ, có trọng tâm, thực chất. Việc phát hiện, thu hút, đào tạo, trọng dụng nhân tài bước đầu có chuyển biến tích cực. Chỉ số phát triển con người (HDI) được cải thiện rõ rệt, tăng 14 bậc, đạt 0,766 điểm, thuộc nhóm các nước có mức phát triển con người cao. Chỉ số hạnh phúc năm 2025 xếp thứ 46/143 quốc gia, tăng 33 bậc so với năm 2021.

Tăng trưởng kinh tế gắn kết chặt chẽ hơn với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội; ưu tiên bố trí nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Riêng đối với lĩnh vực y tế, Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh: Hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân có bước phát triển tích cực, chất lượng được nâng lên; kiểm soát tốt các loại dịch bệnh; làm chủ nhiều công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến. Đã chú trọng thực hiện chế độ thông tuyến khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế. Y tế tư nhân tiếp tục phát triển. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng từ 90,9% năm 2020 lên 95,2% năm 2025. Tuổi thọ và chỉ số sức khỏe bình quân của người dân cả nước được cải thiện; năm 2025, tuổi thọ trung bình tính từ lúc sinh là 74,8 năm, số năm sống khỏe khoảng 67 năm.

Báo Sức khoẻ và đời sống

https://suckhoedoisong.vn/phat-trien-y-te-toan-dien-bao-dam-moi-nguoi-dan-duoc-cham-soc-suc-khoe-169260213120650698.htm

*Hơn 8.000 trẻ chào đời trong 4 ngày nghỉ Tết trên cả nước

Trong 4 ngày Tết (từ sáng 14/2 đến sáng 18/2 tức 28 tháng Chạp đến mùng 2 Tết Bính Ngọ) có 8.358 trẻ sơ sinh chào đời theo hình thức sinh thường, mổ đẻ tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế ngày 18/2 tức mùng 2 Tết Bính Ngọ cho hay, từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Y tế ngành trên toàn quốc, đến trưa 18/2 có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế. Trong 24 giờ trước đó có hơn 39.200 bệnh nhân khám, cấp cứu. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật hơn 2.200 ca, trong đó có 407 ca cấp cứu; 2.011 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế.

Tổng hợp 4 ngày Tết (từ sáng 14/2 đến sáng 18/2 tức 28 tháng Chạp đến mùng 2 Tết Bính Ngọ) có 8.358 trẻ sơ sinh chào đời theo hình thức sinh thường, mổ đẻ tại các cơ sở y tế.

Tổng lượng máu dự trữ cho công tác điều trị tại các cơ sở y tế đến trưa mùng 2 Tết là 19.857 đơn vị. Trong ngày mùng 1 - mùng 2 Tết đã có nhiều bạn trẻ, gia đình tới Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để hiến máu, hiến tiểu cầu.

Trong 24 giờ qua, tổng số lượt khám, cấp cứu tai nạn nghi liên quan đến giao thông là 2.876 người; số lượt người bệnh nghi liên quan đến tai nạn giao thông phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi là 1.189 lượt;

Số trường hợp chuyển viện nghi do tai nạn giao thông là 262 người trong 24 giờ qua; tổng hợp 3 ngày nghỉ Tết là 1.253 người. Số ca tử vong nghi do tai nạn giao thông trong 24 giờ qua là 21 người, trong đó tử vong trước khi vào viện 8 người, tử vong tại viện 3 người và tiên lượng tử vong xin về 10 người.

Trong 24 giờ qua, số trường hợp khám, cấp cứu tai nạn nghi do pháo nổ, pháo hoa là 66 trường hợp; tổng hợp 4 ngày là 267 trường hợp. Số nhập viện nghi do pháo nổ, pháo hoa trong 24 giờ qua là 34 trường hợp; tổng hợp 4 ngày nghỉ Tết là 141 trường hợp.

Liên quan đến tình dịch bệnh Tết Nguyên đán Bính Ngọ, từ 11h30 ngày 17/2 tới 11h30 ngày 18/2, ghi nhận 144 trường hợp ca sốt xuất huyết (không có ca tử vong), giảm 139 trường hợp so với ngày trước đó.

Các cơ sở y tế ghi nhận 134 trường hợp bệnh tay chân miệng (không có ca tử vong), giảm 31 trường hợp so với ngày trước đó; 14 trường hợp sởi (không có ca tử vong), tăng 5 trường hợp so với ngày trước đó;

Bộ Y tế cho hay, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, ngành y tế cơ bản đã chuẩn bị và cung ứng đủ thuốc phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh. Đến 12h ngày 18/2 và trong khoảng thời gian từ ngày 14/2 tới 18/2, không ghi nhận phản ánh nào về việc thiếu thuốc trong phòng và điều trị bệnh trên cả nước

Báo điện tử Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/hon-8-000-tre-so-sinh-chao-doi-trong-4-ngay-nghi-tet-tren-ca-nuoc-2491459.html

*Hà Nội chủ động phòng dịch Đông Xuân

Thời điểm Đông Xuân là cao điểm nhiều bệnh truyền nhiễm do thời tiết ẩm lạnh làm suy giảm sức đề kháng, nhất là ở người cao tuổi, bệnh nền, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Chủ động phòng bệnh là giải pháp bảo vệ sức khỏe đầu năm.

Đài truyền hình Hà Nội

https://hanoionline.vn/ha-noi-chu-dong-phong-dich-dong-xuan-386781.htm

*Tổng đài viên 115 và những cuộc gọi hoảng loạn ngày Tết

Tiếp nhận ca pháo nổ làm nát bàn tay nam thanh niên ngay sau giao thừa, điều dưỡng Thu Hương kiên trì trấn an người đầu dây bên kia đang gào khóc để hướng dẫn sơ cứu giữ lại sự sống qua điện thoại.

Nam thanh niên chơi pháo tự chế khiến bàn tay bị nát, máu chảy xối xả, nguy cơ đứt lìa và bỏng nặng. Điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hương, 35 tuổi, tổng đài viên Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM, vừa hướng dẫn người nhà bình tĩnh băng ép, cầm máu, đồng thời điều phối xe cấp cứu xuất trạm. Trong những tình huống này, nếu không sơ cứu đúng cách ngay trong lúc chờ xe đến, nạn nhân có thể ảnh hưởng tính mạng.

"Cảm giác xót xa lắm, thay vì nghe vui đón giao thừa thì lại nghe tin người trẻ mất tay, tàn phế ngay thềm năm mới, sao mà chơi dại quá", chị nói.

Tại căn phòng trực sáng đèn 24/24h của Trung tâm Cấp cứu 115, với kíp trực 10 người, Tết không phải là dịp nghỉ ngơi mà là một guồng quay hối hả với những cuộc gọi cứu thương dồn dập. Thạc sĩ Nguyễn Trọng Hiển, Trưởng khoa Điều hành, cho biết tai nạn giao thông có xu hướng giảm nhờ quy định nồng độ cồn, nhưng áp lực lại chuyển sang các ca tai nạn sinh hoạt, đả thương, pháo nổ và bệnh nền trở nặng. "Tết nhất sinh hoạt đảo lộn, ăn uống không kiểm soát khiến nhiều người bệnh mãn tính nguy kịch, đa phần gọi đến là bệnh đã rất nặng", ông nhận định.

Đặc thù lớn nhất của trực Tết là cuộc chiến tâm lý. Tâm lý người dân thường kiêng kỵ bệnh viện đầu năm, nên khi buộc phải gọi 115, sự sợ hãi thường lên đến tột độ.

"Có những cuộc gọi bắt máy lên chỉ nghe tiếng khóc, không nói được lời nào", chị Hương kể. Điển hình như một ca điện giật mới đây. Người đàn ông trung niên bị điện giật ngưng tim tại nhà. Người vợ hoảng loạn tột độ, những người xung quanh cũng cuống cuồng lay gọi bệnh nhân, hầu như không xử lý được gì.

Để giải quyết bài toán này, khoảng ba năm qua, trung tâm áp dụng quy trình gọi video kết nối trực tiếp hiện trường. Qua màn hình cuộc gọi trực tuyến, chị Hương và các đồng nghiệp hướng dẫn họ ép tim liên tục suốt 15 phút. Khi kíp cấp cứu đến nơi, bệnh nhân đã có mạch trở lại nhờ người nhà ép tim đúng cách theo hướng dẫn. "Những lúc đó, bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết", nữ điều dưỡng chia sẻ.

Báo điện tử vnexpress

https://vnexpress.net/tong-dai-vien-115-va-nhung-cuoc-goi-hoang-loan-ngay-tet-5040898.html

*Thu hồi sữa rửa mặt chứa thành phần không công bố

Cục Quản lý Dược thu hồi lô sữa rửa mặt Rice Milk Facial Cleanser do thành phần công thức không đúng như hồ sơ đã công bố.

Sản phẩm bị thu hồi thuộc số lô 002, ngày sản xuất 22/9/2024, hạn dùng 3 năm, do Công ty TNHH dược mỹ phẩm New Trend đưa ra thị trường và Chi nhánh Công ty TNHH mỹ phẩm dược Phúc An Khang sản xuất.

Trước đó, Trung tâm Kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế tỉnh Lào Cai lấy mẫu sản phẩm kiểm tra, kết quả chứa Methylparaben và Propylparaben - hai chất bảo quản, không có trong hồ sơ công bố. Ngoài ra, nguyên liệu Aloe Barbadensis Leaf Juice dùng trong sản xuất có chứa Natri benzoate và Kali sorbate nhưng hai chất này không được kê khai trong Phiếu công bố sản phẩm.

Cơ quan quản lý kết luận "sản phẩm lưu thông có công thức không đúng hồ sơ đã công bố". Vì vậy, Cục Quản lý Dược yêu cầu ngừng kinh doanh, sử dụng lô sản phẩm trên và thu hồi trên toàn quốc để tiêu hủy. Hai doanh nghiệp trên đồng thời rà soát các lô sản xuất khác và báo cáo kết quả vào đầu tháng 3.

Từ đầu tháng 1 đến nay, Bộ Y tế liên tục thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm kém chất lượng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan quản lý đang siết chặt kiểm soát thị trường dược, mỹ phẩm trước vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng và quảng cáo sai sự thật. Một ngày trước, Cục thông báo thu hồi 131 sản phẩm mỹ phẩm do cơ sở sản xuất không đáp ứng điều kiện theo quy định.

Theo số liệu từ Statista, thị trường mỹ phẩm Việt Nam năm 2024 ước đạt quy mô hơn 2,4 tỷ USD, với 90% là hàng nhập khẩu, đặt ra thách thức lớn trong công tác quản lý chất lượng.

Báo điện tử vnexpress

https://vnexpress.net/thu-hoi-sua-rua-mat-chua-thanh-phan-khong-cong-bo-5042281.html

Tin đọc nhiều

LỊCH 115 ngày 6/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

12 giờ trước

(Ngày 6 tháng 4 năm 2026)

LỊCH 115 ngày 5/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

12 giờ trước

(Ngày 5 tháng 4 năm 2026)

LỊCH 115 ngày 4/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

12 giờ trước

(Ngày 4 tháng 4 năm 2026)

Tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa ho gà hiệu quả

09:46 03/04/2026

Vừa qua, Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã tiếp nhận một bệnh nhi 10 tháng tuổi nhập viện vì ho kéo dài một tuần. Trẻ không sốt, gia đình đã tự điều trị bằng thuốc thông thường tại nhà nhưng không cải thiện.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Thông tin y tế trên báo chí ngày 2/4/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 2/4/2026
*Hà Nội bứt phá về năng lực cấp cứu ngoại viện
09:41 03/04/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 1/4/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 1/4/2026
* Ngày Sức khỏe toàn dân 2026: Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh
09:14 02/04/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 31/3
Thông tin y tế trên báo chí ngày 31/3
Theo các chuyên gia y tế, biến thể COVID-19 mới BA.3.2, còn được gọi là "Ve sầu" (Cicada) là một nhánh phụ của biến thể Omicron đang được theo dõi về khả năng lây lan. Trước thông tin này, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe.
13:59 01/04/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 30/3
Thông tin y tế trên báo chí ngày 30/3
Trước thông tin bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại một số địa phương, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời và hạn chế nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
09:41 31/03/2026
Thông tin y tê trên báo chí ngày 29/3
Thông tin y tê trên báo chí ngày 29/3
Kinh nghiệm từ cơ sở cho thấy, truyền thông trực tiếp gắn với tư vấn cụ thể đang phát huy hiệu quả trong nâng cao nhận thức và chất lượng dân số, song cần được duy trì thường xuyên, phù hợp hơn với từng nhóm đối tượng.
12:15 30/03/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 28/3
Thông tin y tế trên báo chí ngày 28/3
Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về các giải pháp đột phá trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong bối cảnh ngành y tế đang tập trung củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, phường Kim Liên (Hà Nội) đã chủ động kết nối với bệnh viện tuyến trên nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân ngay tại cơ sở.
12:14 30/03/2026
Tin khác
 LỊCH 115 ngày 6/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 6/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 6 tháng 4 năm 2026)
12 giờ trước
LỊCH 115 ngày 5/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 5/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 5 tháng 4 năm 2026)
12 giờ trước
 LỊCH 115 ngày 4/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 4/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 4 tháng 4 năm 2026)
12 giờ trước
THƯ MỜI BÁO GIÁ v/v cung cấp số liệu Đề án định vị, kết nối ứng dụng công nghệ Internets vạn vật (IoT) trong điều phối phương tiện vận chuyển, xây dựng Trung tâm cấp cứu thông minh trên địa bàn TP HN
THƯ MỜI BÁO GIÁ v/v cung cấp số liệu Đề án định vị, kết nối ứng dụng công nghệ Internets vạn vật (IoT) trong điều phối phương tiện vận chuyển, xây dựng Trung tâm cấp cứu thông minh trên địa bàn TP HN
154/GM-SYT
13 giờ trước
Tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa ho gà hiệu quả
Tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa ho gà hiệu quả
Vừa qua, Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã tiếp nhận một bệnh nhi 10 tháng tuổi nhập viện vì ho kéo dài một tuần. Trẻ không sốt, gia đình đã tự điều trị bằng thuốc thông thường tại nhà nhưng không cải thiện.
09:46 03/04/2026
Không chủ quan với đau vai sau khi tập thể dục – cảnh báo nguy cơ chấn thương tiềm ẩn
Không chủ quan với đau vai sau khi tập thể dục – cảnh báo nguy cơ chấn thương tiềm ẩn
Đau nhức sau tập luyện là hiện tượng quen thuộc với nhiều người, đặc biệt khi mới bắt đầu hoặc tăng cường độ vận động. Tuy nhiên, khi đau xuất hiện ngay trong lúc tập, đau rõ tại một vị trí, có thể kèm sưng nề và hạn chế vận động. Đây có thể tình trạng dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe mà người tập không nên chủ quan.
09:45 03/04/2026
Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi cần phát hiện sớm để điều trị hiệu quả
Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi cần phát hiện sớm để điều trị hiệu quả
Trong thời gian gần đây, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Ba Vì đã tiếp nhận và điều trị thành công nhiều trường hợp rối loạn tâm thần phức tạp, trong đó có những ca bệnh kéo dài, diễn biến nặng.
09:44 03/04/2026
Người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng
Người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học. Phần lớn các trường hợp có diễn biến nhẹ và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận không ít ca bệnh chuyển nặng với các biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.
09:42 03/04/2026
LỊCH 115 ngày 03/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 03/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 03 tháng 4 năm 2026)
15:48 02/04/2026
Ngọn đèn truyền cảm hứng
Ngọn đèn truyền cảm hứng
Có những buổi sáng, người ta bắt đầu ngày mới bằng tiếng chuông báo thức. Nhưng ở một nơi, ngày mới lại bắt đầu bằng những âm thanh rất khác. Đó là “tiếng thở”. Tiếng thở đều đặn khi bình yên. Tiếng thở gấp gáp khi cơn bất ổn kéo đến và cả tiếng thở đứt quãng của những nỗi buồn không gọi thành tên. Giữa không gian ấy có một ngọn đèn, một ánh sáng le lói thắp lên niềm tin, niềm hy vọng giúp tôi và đồng nghiệp càng thêm yêu người, yêu nghề và yêu cả những tiếng thở đều đặn ấy.
14:19 02/04/2026