Thông tin y tế trên báo chí ngày 7-2-2026

14:17 09/02/2026

Cùng với việc tiếp nhận và quản lý, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội luôn chú trọng đảm bảo chế độ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm nhằm chăm sóc tốt nhất sức khỏe của những đối tượng lang thang xin ăn, xin tiền.

*Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người lang thang

Cơ sở 2 của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội – Sở Y tế Hà Nội - đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng khoảng 100 người lang thang xin ăn, xin tiền. Các đối tượng được tiếp nhận vào Trung tâm thực hiện chế độ sinh hoạt và hoạt động theo khung giờ quy định một cách khoa học.

Để chăm lo chu đáo cho các đối tượng lang thang xin ăn, xin tiền được tập trung vào Trung tâm; trẻ em đi theo cha, mẹ, người thân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2026, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Y tế nuôi dưỡng chuẩn bị tốt công tác nuôi dưỡng đối tượng tại đơn vị. Cụ thể là có phương án đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, như: lựa chọn thực phẩm tươi ngon; bảo quản thực phẩm trong tủ bảo ôn để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh ôi thiu. Bên cạnh đó, Trung tâm chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, lương thực, thực phẩm để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng đối tượng.

Báo Kinh tế và đô thị

https://kinhtedothi.vn/dam-bao-dinh-duong-va-an-toan-thuc-pham-cho-nguoi-lang-thang.980549.html

*Hà Nội thiết lập "lá chắn" an ninh, xây dựng môi trường bệnh viện an toàn

Chiều 6/2, Sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện (BV) tuyến T.Ư phối hợp với Công an Hà Nội tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và lĩnh vực y tế trên địa bàn TP.

Thời gian qua, các đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đạt được những kết quả tích cực, góp phần bảo đảm môi trường khám, chữa bệnh (KCB) an toàn, phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân Thủ đô.

Từ năm 2013 đến nay, công tác trao đổi thông tin, tuyên truyền và tham gia xây dựng chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế và an ninh, trật tự được duy trì thường xuyên, hiệu quả. Hơn 2.000 lượt thông tin, tài liệu đã được Công an TP, Sở Y tế và các BV tuyến T.Ư trao đổi nhằm phục vụ công tác tham mưu, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế Thủ đô hiện quản lý hệ thống gồm 59 đơn vị y tế công lập, khoảng 5.000 cơ sở KCB và hơn 10.000 cơ sở dược ngoài công lập hoạt động trên toàn bộ địa bàn 126 xã, phường. Với đặc thù mỗi ngày đều diễn ra các hoạt động liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân, các cơ sở y tế luôn tiềm ẩn yếu tố phức tạp về an ninh trật tự, do đó sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Thời gian qua, hai bên đã phối hợp hiệu quả trong bảo đảm an ninh tại các BV, bảo vệ đội ngũ thầy thuốc, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế, xử lý tình trạng "cò mồi", trộm cắp, lừa đảo, làm giả giấy tờ, đồng thời bảo đảm an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ. Công an TP đã bố trí lực lượng tại các BV trọng điểm như Thanh Nhàn, Phụ sản Hà Nội, Xanh Pôn…, tăng cường tuần tra vào giờ cao điểm. Các BV cũng chủ động kiện toàn lực lượng bảo vệ, bổ sung hệ thống camera giám sát, sắp xếp lại luồng giao thông nội viện và khu vực dịch vụ để hạn chế tình trạng lộn xộn, chèo kéo người bệnh.

Báo Kinh tế và đô thị

https://kinhtedothi.vn/ha-noi-thiet-lap-la-chan-an-ninh-xay-dung-moi-truong-benh-vien-an-toan.979857.html

https://daibieunhandan.vn/lap-la-chan-an-ninh-vung-chac-cho-cac-co-so-y-te-tren-dia-ban-ha-noi-10406297.html

https://hanoimoi.vn/tang-cuong-phoi-hop-bao-dam-an-ninh-trat-tu-trong-linh-vuc-y-te-tren-dia-ban-ha-noi-732716.html

https://tuoitrethudo.vn/phoi-hop-bao-dam-an-ninh-trat-tu-trong-linh-vuc-y-te-300612.html

*Đề xuất 6 mức phụ cấp ưu đãi cho cán bộ y tế

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định mới, đề xuất lộ trình áp dụng từ năm 2026 với 6 mức phụ cấp ưu đãi nghề dành cho viên chức và người lao động tại các cơ sở y tế công lập.

Theo đó mức phụ cấp cao nhất 100% dự kiến áp dụng cho nhân viên y tế trực tiếp làm việc trong các lĩnh vực đặc thù như tâm thần, pháp y, hồi sức cấp cứu, giải phẫu bệnh; hoặc làm việc tại các trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đây là nỗ lực nhằm ghi nhận xứng đáng nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ ở những tuyến đầu khó khăn và nguy hiểm nhất.

Các mức phụ cấp còn lại được phân cấp linh hoạt từ 30% đến 70% tùy theo tính chất công việc. Cụ thể, mức 70% dành cho người trực tiếp điều trị bệnh truyền nhiễm (lao, phong, HIV/AIDS) và nhân viên trạm y tế xã khu vực đồng bằng. Các lĩnh vực khác như nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh, dược lâm sàng được đề xuất mức 50%; trong khi khối phục hồi chức năng, y dược cổ truyền hay dinh dưỡng là 40%.

Ngay cả những viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế tại các cơ sở công lập cũng được đề xuất mức hỗ trợ 30%, đảm bảo mọi vị trí trong hệ thống y tế đều được quan tâm và động viên kịp thời.

Đài truyền hình Hà Nội

https://hanoionline.vn/de-xuat-6-muc-phu-cap-uu-dai-cho-can-bo-y-te-385146.htm

*Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng trực Tết Nguyên đán 2026

Với tinh thần "không từ chối, không chậm trễ", không để gián đoạn công tác khám, chữa bệnh bảo đảm mọi ca cấp cứu đều được xử trí kịp thời, các bệnh viện tại Hà Nội đã chủ động chuẩn bị mọi nguồn lực, kế hoạch trực cấp cứu 24/24 giờ được kích hoạt, sẵn ứng phó với mọi tình huống phát sinh trong dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Báo Kinh tế và đô thị

https://kinhtedothi.vn/nganh-y-te-ha-noi-san-sang-truc-tet-nguyen-dan-2026.980704.html

*Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu thăm, chúc Tết Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Ngày 7-2, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Lưu làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và làm việc với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Thăm hỏi, động viên cán bộ, y bác sĩ và người lao động của bệnh viện trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Lưu ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, đóng góp của tập thể Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh ngành Y tế đang đứng trước nhiều yêu cầu đổi mới, phát triển.

Báo Kinh tế và đô thị

https://hanoimoi.vn/pho-chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-nguyen-xuan-luu-tham-chuc-tet-benh-vien-da-khoa-ha-dong-732766.html

https://kinhtedothi.vn/pho-chu-tich-ubnd-thanh-pho-ha-noi-nguyen-xuan-luu-tham-chuc-tet-benh-vien-da-khoa-ha-dong.980314.html

https://www.vietnam.vn/pho-chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-nguyen-xuan-luu-tham-chuc-tet-benh-vien-da-khoa-ha-dong

https://hanoionline.vn/thoi-su-18h00-07022026-385377.htm

*Bộ Y tế công bố danh sách mới nhất 27 cơ sở kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm

Chiều 7/2, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã công bố danh sách cụ thể mới nhất 27 cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Căn cứ Điều 29 Nghị định số 148/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực y tế, từ ngày 1/7/2025, việc chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước quy định tại khoản 6 Điều 37 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thuộc thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan chuyên môn về y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao nhiệm vụ.

Do vậy, ngoài danh sách các cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước được Bộ Y tế chỉ định còn có danh sách các cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước do 34 tỉnh/thành phố chỉ định.

Báo Sức khỏe và đời sống

https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-cong-bo-danh-sach-moi-nhat-27-co-so-kiem-nghiem-ve-an-toan-thuc-pham-169260207185525323.htm

Tin đọc nhiều

LỊCH 115 ngày 6/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

12 giờ trước

(Ngày 6 tháng 4 năm 2026)

LỊCH 115 ngày 5/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

12 giờ trước

(Ngày 5 tháng 4 năm 2026)

LỊCH 115 ngày 4/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

12 giờ trước

(Ngày 4 tháng 4 năm 2026)

Tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa ho gà hiệu quả

09:46 03/04/2026

Vừa qua, Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã tiếp nhận một bệnh nhi 10 tháng tuổi nhập viện vì ho kéo dài một tuần. Trẻ không sốt, gia đình đã tự điều trị bằng thuốc thông thường tại nhà nhưng không cải thiện.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Thông tin y tế trên báo chí ngày 2/4/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 2/4/2026
*Hà Nội bứt phá về năng lực cấp cứu ngoại viện
09:41 03/04/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 1/4/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 1/4/2026
* Ngày Sức khỏe toàn dân 2026: Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh
09:14 02/04/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 31/3
Thông tin y tế trên báo chí ngày 31/3
Theo các chuyên gia y tế, biến thể COVID-19 mới BA.3.2, còn được gọi là "Ve sầu" (Cicada) là một nhánh phụ của biến thể Omicron đang được theo dõi về khả năng lây lan. Trước thông tin này, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe.
13:59 01/04/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 30/3
Thông tin y tế trên báo chí ngày 30/3
Trước thông tin bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại một số địa phương, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời và hạn chế nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
09:41 31/03/2026
Thông tin y tê trên báo chí ngày 29/3
Thông tin y tê trên báo chí ngày 29/3
Kinh nghiệm từ cơ sở cho thấy, truyền thông trực tiếp gắn với tư vấn cụ thể đang phát huy hiệu quả trong nâng cao nhận thức và chất lượng dân số, song cần được duy trì thường xuyên, phù hợp hơn với từng nhóm đối tượng.
12:15 30/03/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 28/3
Thông tin y tế trên báo chí ngày 28/3
Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về các giải pháp đột phá trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong bối cảnh ngành y tế đang tập trung củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, phường Kim Liên (Hà Nội) đã chủ động kết nối với bệnh viện tuyến trên nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân ngay tại cơ sở.
12:14 30/03/2026
Tin khác
 LỊCH 115 ngày 6/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 6/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 6 tháng 4 năm 2026)
12 giờ trước
LỊCH 115 ngày 5/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 5/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 5 tháng 4 năm 2026)
12 giờ trước
 LỊCH 115 ngày 4/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 4/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 4 tháng 4 năm 2026)
12 giờ trước
THƯ MỜI BÁO GIÁ v/v cung cấp số liệu Đề án định vị, kết nối ứng dụng công nghệ Internets vạn vật (IoT) trong điều phối phương tiện vận chuyển, xây dựng Trung tâm cấp cứu thông minh trên địa bàn TP HN
THƯ MỜI BÁO GIÁ v/v cung cấp số liệu Đề án định vị, kết nối ứng dụng công nghệ Internets vạn vật (IoT) trong điều phối phương tiện vận chuyển, xây dựng Trung tâm cấp cứu thông minh trên địa bàn TP HN
154/GM-SYT
13 giờ trước
Tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa ho gà hiệu quả
Tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa ho gà hiệu quả
Vừa qua, Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã tiếp nhận một bệnh nhi 10 tháng tuổi nhập viện vì ho kéo dài một tuần. Trẻ không sốt, gia đình đã tự điều trị bằng thuốc thông thường tại nhà nhưng không cải thiện.
09:46 03/04/2026
Không chủ quan với đau vai sau khi tập thể dục – cảnh báo nguy cơ chấn thương tiềm ẩn
Không chủ quan với đau vai sau khi tập thể dục – cảnh báo nguy cơ chấn thương tiềm ẩn
Đau nhức sau tập luyện là hiện tượng quen thuộc với nhiều người, đặc biệt khi mới bắt đầu hoặc tăng cường độ vận động. Tuy nhiên, khi đau xuất hiện ngay trong lúc tập, đau rõ tại một vị trí, có thể kèm sưng nề và hạn chế vận động. Đây có thể tình trạng dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe mà người tập không nên chủ quan.
09:45 03/04/2026
Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi cần phát hiện sớm để điều trị hiệu quả
Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi cần phát hiện sớm để điều trị hiệu quả
Trong thời gian gần đây, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Ba Vì đã tiếp nhận và điều trị thành công nhiều trường hợp rối loạn tâm thần phức tạp, trong đó có những ca bệnh kéo dài, diễn biến nặng.
09:44 03/04/2026
Người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng
Người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học. Phần lớn các trường hợp có diễn biến nhẹ và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận không ít ca bệnh chuyển nặng với các biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.
09:42 03/04/2026
LỊCH 115 ngày 03/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 03/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 03 tháng 4 năm 2026)
15:48 02/04/2026
Ngọn đèn truyền cảm hứng
Ngọn đèn truyền cảm hứng
Có những buổi sáng, người ta bắt đầu ngày mới bằng tiếng chuông báo thức. Nhưng ở một nơi, ngày mới lại bắt đầu bằng những âm thanh rất khác. Đó là “tiếng thở”. Tiếng thở đều đặn khi bình yên. Tiếng thở gấp gáp khi cơn bất ổn kéo đến và cả tiếng thở đứt quãng của những nỗi buồn không gọi thành tên. Giữa không gian ấy có một ngọn đèn, một ánh sáng le lói thắp lên niềm tin, niềm hy vọng giúp tôi và đồng nghiệp càng thêm yêu người, yêu nghề và yêu cả những tiếng thở đều đặn ấy.
14:19 02/04/2026