Bệnh dại – hiểm họa tử vong nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa

ThS.BS Đặng Đình Huân 14:22 24/09/2025

Bệnh dại (Rabies) là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời nhất được loài người biết đến. Từ thế kỷ 23 trước Công nguyên, tại vùng Lưỡng Hà đã có những ghi chép về các trường hợp người bị chó cắn dẫn đến cái chết đầy ám ảnh. Từ nguyên tiếng Latin rabere có nghĩa là “cuồng bạo, điên loạn”, phản ánh đúng bản chất những biểu hiện kinh hoàng của bệnh. Trong y văn Châu Âu thời trung cổ, những con chó bị “chứng điên dại” đã trở thành nỗi ám ảnh trong đời sống và pháp luật.

Bệnh dại – hiểm họa tử vong nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa- Ảnh 1.

Bác học Louis Pasteur và Bác sĩ Grancher tiêm vắc xin dại cho bệnh nhân đầu tiên (nguồn từ WHO).

Năm 1884, Louis Pasteur – nhà khoa học thiên tài người Pháp – đã thành công trong việc tạo ra vắc xin phòng bệnh dại, mở ra kỷ nguyên mới trong y học thực nghiệm và cứu sống hàng trăm nghìn sinh mạng. Dù vậy, đến nay, bệnh dại vẫn nằm trong nhóm bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia nhiệt đới, đặc biệt ở châu Á và châu Phi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm thế giới có khoảng 59.000 ca tử vong do bệnh dại, phần lớn là trẻ em và người nghèo sống tại khu vực nông thôn, miền núi.

Đặc điểm của vi rút dại

Vi rút dại thuộc họ Rhabdoviridae, giống Lyssavirus. Hình thái đặc trưng của nó giống viên đạn, dài 140–300 nm, đường kính 70 nm. Cấu tạo vi rút gồm 67% protein, 26% lipid, 3% carbohydrate và 1% RNA. Đây là vi rút có sức đề kháng yếu, dễ bị tiêu diệt bởi tia cực tím, ánh sáng mặt trời, dung môi hữu cơ (cồn, chất tẩy rửa, xà phòng...) hoặc nhiệt độ cao (ở 56°C vi rút bị tiêu diệt trong 30 phút). Tuy nhiên, ở môi trường lạnh sâu (-70°C), vi rút có thể tồn tại nhiều năm.

Điểm đặc biệt của vi rút dại là sau khi xâm nhập qua vết cắn, chúng di chuyển theo dây thần kinh đến não bộ và tủy sống, gây viêm não tối cấp. Khi đã lên cơn dại, bệnh nhân gần như không thể cứu chữa.

Bệnh dại – hiểm họa tử vong nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa- Ảnh 2.

Ngành Thú y thành phố Hà Nội tổ chức tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó mèo.

Nguồn truyền và dịch tễ học

Ổ chứa vi rút dại trong tự nhiên là các động vật có vú máu nóng. Tùy từng khu vực, nguồn truyền bệnh khác nhau. Ở châu Á và châu Phi: chó nhà là nguồn lây chính (chiếm 96–98%). Ở châu Âu, Bắc Mỹ: động vật hoang dã như cáo, gấu trúc, chồn chiếm đa số. Ở Nam Mỹ: ngoài chó, dơi hút máu là nguồn lây nguy hiểm.

Tại Việt Nam, thống kê cho thấy chó chiếm 96–97% các ca truyền bệnh, tiếp theo là mèo 3–4%. Các vật nuôi khác như trâu, bò, lợn, ngựa… có thể nhiễm bệnh nhưng hiếm khi đóng vai trò truyền bệnh.

Cơ chế lây truyền

Bệnh dại lây chủ yếu qua nước bọt động vật mắc bệnh xâm nhập vào cơ thể qua vết cắn, vết cào hoặc vết thương hở. Vi rút nhân lên, lan theo dây thần kinh tới hệ thần kinh trung ương rồi ngược ra tuyến nước bọt, tạo vòng lây lan mới. Đáng lưu ý, vi rút có thể xuất hiện trong nước bọt chó bị dại tới 10 ngày trước khi có triệu chứng của bệnh dại.

Bệnh lây truyền từ người sang người hầu như rất hiếm, trừ một số trường hợp qua ghép giác mạc hoặc mô tạng từ người hiến nhưng không được xét nghiệm về bệnh dại.

Biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán

Thời kỳ ủ bệnh trung bình 1–3 tháng, tùy thuộc vào vị trí và mức độ vết cắn. Vết thương càng gần thần kinh trung ương, thời gian ủ bệnh càng ngắn (có thể dưới 10 ngày).

Các giai đoạn lâm sàng: với giai đoạn tiền triệu (1–4 ngày): sốt nhẹ, đau đầu, ngứa hoặc tê rát tại vết cắn, lo âu, mất ngủ.

Giai đoạn toàn phát: biểu hiện ở hai thể là thể hung dữ và thể liệt. Với thể hung dữ (chiếm 80% thể bệnh) bệnh nhân biểu hiện tình trạng viêm não cấp tính, với các triệu chứng điển hình: sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, kích thích mạnh, tăng tiết nước bọt, rối loạn thần kinh thực vật, người bệnh thường tử vong sau 2–4 ngày phát bệnh. Bệnh nhân thể liệt (hay còn gọi là thể câm) hiếm gặp hơn (khoảng 20%), biểu hiện chủ yếu bằng tình trạng yếu cơ và liệt tiến triển âm thầm, bắt đầu từ các chi rồi lan dần lên toàn thân, đặc biệt là liệt các cơ hô hấp dẫn đến tử vong sau 7-14 ngày.

Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào biểu hiện lâm sàng và tiền sử phơi nhiễm. Các xét nghiệm hiện đại (sinh học phân tử, miễn dịch huỳnh quang) có giá trị trong nghiên cứu nhưng trên thực tế điều trị không chờ kết quả.

Vắc xin phòng bệnh dại – thành tựu y học cứu người

Từ công trình của nhà khoa học Pasteur cuối thế kỷ 19, vắc xin phòng dại liên tục được cải tiến. Trước đây, vắc xin sản xuất từ mô thần kinh động vật (Semple, Fuenzalida) hiệu lực chưa cao và nhiều phản ứng phụ. Ngày nay, vắc xin nuôi cấy trên tế bào (Verorab, Abhayrab…) có độ an toàn và hiệu quả vượt trội, tính đáp ứng miễn dịch cao. Ở Việt Nam, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã sản xuất thành công vắc xin dại trên tế bào Vero với quy mô phòng thí nghiệm, tuy nhiên đây là một tín hiệu hứa hẹn về việc chủ động nguồn cung và giảm giá thành của vắc xin dại ở nước ta.

Bệnh dại – hiểm họa tử vong nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa- Ảnh 3.

Tiêm vắc xin phòng dại cho người bị phơi nhiễm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Về chỉ định tiêm phòng vắc xin dại gồm: Tiêm trước phơi nhiễm cho người nguy cơ cao (thú y, kiểm lâm, phòng thí nghiệm) và tiêm sau phơi nhiễm cho tất cả người bị chó/mèo nghi dại cắn, cào, liếm. Trường hợp vết thương nặng, gần thần kinh trung ương hoặc nhiều vết cắn, cần kết hợp thêm huyết thanh kháng dại để trung hòa vi rút tại chỗ vết thương trong thời gian chờ đợi cơ thể sinh kháng thể từ việc tiêm vắc xin dại.

Nguyên tắc xử trí sau khi bị phơi nhiễm

Rửa kỹ vết thương ngay bằng xà phòng và nước chảy liên tục ít nhất 15 phút; sát khuẩn lại bằng cồn hay povidone iodine; không khâu kín vết thương, không nặn bóp vết thương; tiêm phòng uốn ván, kháng sinh khi có chỉ định, đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin và/hoặc huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt. Lưu ý hiện nay chưa có bài thuốc nam hay các biện pháp dân gian nào cứu sống được bệnh nhân nhiễm vi rút dại.

Kết luận

Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất của nhân loại, với tỷ lệ tử vong gần như 100% khi đã phát bệnh. Mỗi vết cắn, vết cào từ chó, mèo hay động vật nghi dại đều cần được xem là nguy cơ tử vong và phải xử lý khẩn cấp. Tuy nhiên, đây lại là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu người dân được hướng dẫn xử trí đúng cách và tiếp cận vắc xin kịp thời.

Những năm qua, ngành y tế và thú y Hà Nội đã đang phối hợp triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: tiêm phòng bắt buộc cho đàn chó mèo; kiểm soát việc nuôi chó thả rông; xây dựng vùng an toàn về bệnh dại; mở rộng điểm tiêm chủng phòng dại cho người; truyền thông sâu rộng về bệnh dại tới từng cộng đồng dân cư... Mục tiêu đặt ra là kiểm soát được bệnh dại trên đàn chó, mèo và không có người tử vong do bệnh dại vào năm 2030, góp phần xây dựng một Hà Nội an toàn, khỏe mạnh và văn minh.


Tin đọc nhiều

LỊCH 115 ngày 6/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

20 giờ trước

(Ngày 6 tháng 4 năm 2026)

LỊCH 115 ngày 5/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

20 giờ trước

(Ngày 5 tháng 4 năm 2026)

LỊCH 115 ngày 4/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU

20 giờ trước

(Ngày 4 tháng 4 năm 2026)

Tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa ho gà hiệu quả

09:46 03/04/2026

Vừa qua, Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã tiếp nhận một bệnh nhi 10 tháng tuổi nhập viện vì ho kéo dài một tuần. Trẻ không sốt, gia đình đã tự điều trị bằng thuốc thông thường tại nhà nhưng không cải thiện.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa ho gà hiệu quả
Tiêm chủng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa ho gà hiệu quả
Vừa qua, Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã tiếp nhận một bệnh nhi 10 tháng tuổi nhập viện vì ho kéo dài một tuần. Trẻ không sốt, gia đình đã tự điều trị bằng thuốc thông thường tại nhà nhưng không cải thiện.
09:46 03/04/2026
BVĐK Đông Anh - nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ môi trường xanh, sạch, đẹp
BVĐK Đông Anh - nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ môi trường xanh, sạch, đẹp
Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về Kế hoạch số 2336/KH-SYT việc triển khai xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp năm 2026, Bệnh viện đa khoa Đông Anh triển khai áp dụng bộ tiêu chí cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp trong toàn bệnh viện nhằm góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, và áp dụng 5S trong cải tiến chất lượng bệnh viện tạo môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp khoa học, an toàn và chuyên nghiệp hướng tới sự hài lòng của người bệnh
14:03 01/04/2026
Đau cổ vai gáy gia tăng ở dân văn phòng, nguy cơ tổn thương thần kinh nếu chủ quan
Đau cổ vai gáy gia tăng ở dân văn phòng, nguy cơ tổn thương thần kinh nếu chủ quan
Trong bối cảnh công việc văn phòng ngày càng đòi hỏi thời gian làm việc dài với máy tính và thiết bị điện tử, đau cổ vai gáy đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở người trưởng thành.
11:33 27/03/2026
Bệnh viện Ung bướu khuyến cáo: Xây dựng bữa ăn khoa học cho người bệnh ung thư
Bệnh viện Ung bướu khuyến cáo: Xây dựng bữa ăn khoa học cho người bệnh ung thư
Trong quá trình điều trị ung thư, bên cạnh các phương pháp như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật, dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì thể trạng và nâng cao hiệu quả điều trị. Các bác sĩ tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, dù dinh dưỡng không thể chữa khỏi ung thư, nhưng lại là "chìa khóa" giúp người bệnh có đủ sức để chống chọi với bệnh tật và phục hồi nhanh hơn.
11:30 27/03/2026
Cần phát hiện và can thiệp sớm sụp mi để tránh ảnh hưởng đến thị lực
Cần phát hiện và can thiệp sớm sụp mi để tránh ảnh hưởng đến thị lực
Sụp mi không chỉ là vấn đề thẩm mỹ đơn thuần mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với chức năng thị giác, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Sụp mi có nguy cơ nhược thị nếu không được điều trị kịp thời, việc nâng cao nhận thức, phát hiện sớm và can thiệp đúng cách là nhiệm vụ quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe mắt cộng đồng.
11:20 26/03/2026
BVĐK Đống Đa: Cảnh báo nguy cơ “tiêu cơ vân” ở trẻ em sau hoạt động gắng sức
BVĐK Đống Đa: Cảnh báo nguy cơ “tiêu cơ vân” ở trẻ em sau hoạt động gắng sức
Vừa qua, khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đống Đa đã tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhi 11 tuổi nhập viện trong tình trạng đau cơ bắp đùi hai bên và hạn chế vận động sau khi hoạt động gắng sức.
09:25 24/03/2026
Tin khác
 LỊCH 115 ngày 6/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 6/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 6 tháng 4 năm 2026)
20 giờ trước
LỊCH 115 ngày 5/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 5/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 5 tháng 4 năm 2026)
20 giờ trước
 LỊCH 115 ngày 4/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 4/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 4 tháng 4 năm 2026)
20 giờ trước
THƯ MỜI BÁO GIÁ v/v cung cấp số liệu Đề án định vị, kết nối ứng dụng công nghệ Internets vạn vật (IoT) trong điều phối phương tiện vận chuyển, xây dựng Trung tâm cấp cứu thông minh trên địa bàn TP HN
THƯ MỜI BÁO GIÁ v/v cung cấp số liệu Đề án định vị, kết nối ứng dụng công nghệ Internets vạn vật (IoT) trong điều phối phương tiện vận chuyển, xây dựng Trung tâm cấp cứu thông minh trên địa bàn TP HN
154/GM-SYT
21 giờ trước
Không chủ quan với đau vai sau khi tập thể dục – cảnh báo nguy cơ chấn thương tiềm ẩn
Không chủ quan với đau vai sau khi tập thể dục – cảnh báo nguy cơ chấn thương tiềm ẩn
Đau nhức sau tập luyện là hiện tượng quen thuộc với nhiều người, đặc biệt khi mới bắt đầu hoặc tăng cường độ vận động. Tuy nhiên, khi đau xuất hiện ngay trong lúc tập, đau rõ tại một vị trí, có thể kèm sưng nề và hạn chế vận động. Đây có thể tình trạng dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe mà người tập không nên chủ quan.
09:45 03/04/2026
Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi cần phát hiện sớm để điều trị hiệu quả
Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi cần phát hiện sớm để điều trị hiệu quả
Trong thời gian gần đây, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Ba Vì đã tiếp nhận và điều trị thành công nhiều trường hợp rối loạn tâm thần phức tạp, trong đó có những ca bệnh kéo dài, diễn biến nặng.
09:44 03/04/2026
Người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng
Người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học. Phần lớn các trường hợp có diễn biến nhẹ và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận không ít ca bệnh chuyển nặng với các biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.
09:42 03/04/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 2/4/2026
Thông tin y tế trên báo chí ngày 2/4/2026
*Hà Nội bứt phá về năng lực cấp cứu ngoại viện
09:41 03/04/2026
LỊCH 115 ngày 03/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
LỊCH 115 ngày 03/4/2026 TRỰC, VẬN CHUYỂN CẤP CỨU
(Ngày 03 tháng 4 năm 2026)
15:48 02/04/2026
Ngọn đèn truyền cảm hứng
Ngọn đèn truyền cảm hứng
Có những buổi sáng, người ta bắt đầu ngày mới bằng tiếng chuông báo thức. Nhưng ở một nơi, ngày mới lại bắt đầu bằng những âm thanh rất khác. Đó là “tiếng thở”. Tiếng thở đều đặn khi bình yên. Tiếng thở gấp gáp khi cơn bất ổn kéo đến và cả tiếng thở đứt quãng của những nỗi buồn không gọi thành tên. Giữa không gian ấy có một ngọn đèn, một ánh sáng le lói thắp lên niềm tin, niềm hy vọng giúp tôi và đồng nghiệp càng thêm yêu người, yêu nghề và yêu cả những tiếng thở đều đặn ấy.
14:19 02/04/2026