Phóng viên khoa Truyền thông GĐSK – CDC Hà Nội đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng xung quanh nội dung của Nghị quyết 72-NQ/TW.
Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng
PV: Thưa ông, với vai trò lãnh đạo ngành Y tế Thủ đô, ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa và tầm quan trọng của Nghị quyết 72 - NQ/TW đối với công tác y tế trong tình hình hiện nay?
Ông Nguyễn Đình Hưng trả lời: Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 72-NQ/TW có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, toàn diện và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Đây là một định hướng chiến lược lớn, tạo cơ sở vững chắc để toàn ngành Y tế, trong đó có Y tế Hà Nội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, bắt kịp xu thế phát triển của y tế hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân Thủ đô và cả nước.
Trong bối cảnh hiện nay, khi ngành Y tế đang đối diện nhiều khó khăn, thách thức thì Nghị quyết số 72 - NQ/TW như một "cú huých" quan trọng, tiếp thêm động lực để chúng ta đẩy mạnh đầu tư nguồn lực, phát triển nhân lực y tế chất lượng cao, đổi mới cơ chế tài chính, tăng cường y tế cơ sở, chuyển đổi số toàn diện, và nâng cao năng lực quản lý, điều hành hệ thống y tế.
Đối với Hà Nội, đây là thời cơ thuận lợi để Y tế Thủ đô cụ thể hóa các chủ trương, giải pháp đột phá của Nghị quyết vào thực tiễn; phát triển đồng bộ mạng lưới y tế; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; xây dựng hệ thống y tế Thủ đô hiện đại, nhân văn, gắn với an sinh xã hội, hội nhập quốc tế, để xứng tầm với vị thế của Thủ đô.
Khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vác – xin tại Trạm Y tế phường Yên Nghĩa – Hà Nội
PV: Một chủ trương rất đúng đắn và kịp thời trong Nghị quyết 72-NQ/TW là tăng phụ cấp và cải thiện thu nhập cho cán bộ y tế, nhất là ở tuyến cơ sở, Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?
Ông Nguyễn Đình Hưng trả lời: Nghị quyết 72-NQ/TW đã có nhiều giải pháp mang tính "đột phá" trong phát triển nhân lực, y đức và đặc biệt là chính sách đãi ngộ cho nhân viên y tế, như thực hiện chính sách ưu đãi tương xứng với quan điểm nghề y là nghề đặc biệt, phải được đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ được xếp lương từ bậc 2 của chức danh nghề nghiệp được tuyển dụng. Thực hiện chính sách ưu đãi đặc thù, vượt trội cho đội ngũ nhân viên y tế trực tiếp làm chuyên môn tại trạm y tế cấp xã, cơ sở y tế dự phòng; nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề lên mức tối thiểu 70% cho người thường xuyên và trực tiếp làm chuyên môn y tế tại trạm y tế cấp xã, cơ sở y tế dự phòng; 100% cho người thường xuyên và trực tiếp làm chuyên môn y tế tại trạm y tế cấp xã, cơ sở y tế dự phòng ở khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn…
Đây là một chủ trương rất đúng đắn, kịp thời và giàu tính nhân văn của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm đối với những đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng to lớn của đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, y tế dự phòng.
Thực tế thời gian qua, do áp lực công việc nặng nề, chế độ đãi ngộ còn hạn chế, có những cán bộ y tế, nhất là ở tuyến xã, phường có tâm lý dao động, thậm chí xin nghỉ việc, chuyển việc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế cơ sở, mà còn tạo khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Việc cải thiện chính sách tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ cho cán bộ y tế theo tinh thần của Nghị quyết 72 - NQ/TW sẽ là "đòn bẩy" quan trọng để giữ chân và thu hút nhân lực y tế, giúp đội ngũ y bác sĩ yên tâm công tác, toàn tâm toàn ý phục vụ người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đặc biệt là ở tuyến cơ sở.
Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng kiểm tra công tác chuyển đổi số tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông
PV: Với chủ trương từng bước thực hiện chính sách "miễn viện phí" là một nội dung mang tính chất đột phá của Nghị quyết 72-NQ/TW đang được người dân rất quan tâm và mong đợi. Với áp lực dân số lớn như Hà Nội, ngành Y tế có lộ trình hoặc giải pháp nào để vừa đảm bảo chất lượng điều trị, vừa thực hiện chính sách này không, thưa ông?
Ông Nguyễn Đình Hưng trả lời: Nghị quyết 72-NQ/TW đã xác định 5 quan điểm, 5 nhóm mục tiêu cụ thể đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đột phá và trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.
Trong đó, Nghị quyết tập trung vào các quan điểm, mục tiêu cốt lõi: Thứ nhất, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân là mục tiêu, là động lực, là nhiệm vụ chính trị hàng đầu giữ vị trí ưu tiên trong các chiến lược, chính sách phát triển, là vấn đề lớn, bao trùm nhiều lĩnh vực, thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và mọi người dân. Thứ hai, Người dân là chủ thể trung tâm, được ưu tiên cao nhất trong xây dựng thực hiện chính sách, quan tâm đặc biệt đến các đối tượng yếu thế, trẻ em, người nghèo. Thứ ba, Nâng cao y đức, có các chính sách đãi ngộ, đào tạo, phát triển nhân lực y tế chất lượng, đồng bộ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và hội nhập quốc tế. Thứ tư, Chuyển mạnh từ tư duy tập trung khám bệnh, chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh, nhấn mạnh vai trò của y tế dự phòng, y tế cơ sở. Thứ năm, đột phá về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số toàn diện trong chăm sóc sức khỏe.
Nghị quyết số 72-NQ/TW đã đưa ra các những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong đó đặc biệt chuyển trọng tâm từ "chữa bệnh" sang "phòng bệnh", lấy y tế dự phòng và y tế cơ sở làm nền tảng, người dân sẽ được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, quản lý sức khỏe toàn diện ngay tại trạm y tế xã, phường. Phát triển y tế tư nhân, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển y tế, đẩy mạnh cải cách tài chính y tế và phát triển hiệu quả, bền vững chính sách bảo hiểm y tế để làm nền tảng hướng đến "miễn viện phí" cho người dân.
Nghị quyết đã đề ra những mục tiêu rất tiến bộ, nhân văn như: Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời, từng bước giảm gánh nặng chi phí y tế. Đến năm 2030, người dân được miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo lộ trình, nội dung này mang tính đột phá của Nghị quyết, thể hiện tính ưu việt của Nhà nước, thể hiện quan điểm người dân là chủ thể trung tâm, được ưu tiên cao nhất trong xây dựng, thực hiện các chính sách.
Bệnh viện đa khoa Ba Vì thực hiện thành công ca nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái
Chủ trương này có ý nghĩa an sinh xã hội sâu sắc, giúp phát hiện sớm bệnh tật, giảm chi phí y tế. Mục tiêu cuối cùng là bảo đảm cho mọi người dân, nhất là đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, người yếu thế được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu, cơ bản mà không phải lo lắng về "gánh nặng" tài chính.
Đây cũng là những chính sách an sinh lớn, đòi hỏi sự chuẩn bị bài bản, đồng bộ và có lộ trình rõ ràng. Với áp lực dân số lớn, Sở Y tế Hà Nội đã và đang lên kế hoạch tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể theo từng giai đoạn, trong đó tập trung vào một số nhóm giải pháp trọng tâm để sớm đưa Nghị quyết 72-NQ/TW vào cuộc sống.
Chúng tôi xác định đây là một quá trình dài hơi, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Sở Y tế Hà Nội cam kết nỗ lực cao nhất, chủ động, sáng tạo nhanh chóng đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống, để người dân sớm được hưởng thụ các chính sách an sinh xã hội.
Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, ngành Y tế Thủ đô cùng Y tế cả nước có đủ điều kiện bứt phá, xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh. Chúng tôi tin rằng các mục tiêu của Nghị quyết 72-NQ/TW như nâng tuổi thọ, miễn viện phí cơ bản, mở rộng bảo hiểm y tế toàn dân… sẽ sớm hiện thực hóa, đem lại sức khỏe, hạnh phúc cho người dân và vì một Việt Nam khỏe mạnh, hạnh phúc ./.
Xin chân thành cảm ơn ông!